Pháp luật

Bắt nhóm đối tượng khai thác gỗ rừng trái phép trong khu bảo tồn

Duy Hòa
ANTD.VN - Ngày 4-10, CAH Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk cho biết, đã ra lệnh bắt tạm giam mô%3ḅt nhóm đối tượng về hành vi chặt phá rừng.

Các đối tượng gồm: La O Y Lem (SN 1999), Ha Ra Y Trang (SN 1993) và Lê Mô Y Cường (SN 1980), đều thường trú tại buôn Zô, xã Ea Ly, huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên bị bắt để điều tra, làm rõ hành vi chặt phá rừng xảy ra tại tiểu khu 622, thuộc Khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô, tỉnh Đắk Lắk. 

Trước đó, vào khoảng 9h, ngày 28-9-2016, trong lúc tuần tra tại tiểu khu 622, lực lượng kiểm lâm của khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô (nằm trên địa bàn huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk) đã phát hiện một số đối tượng đang có hành vi kéo gỗ trong rừng.

Bắt nhóm đối tượng khai thác gỗ rừng trái phép trong khu bảo tồn ảnh 1Hiện trường vụ khai thác gỗ rừng trái phép

Thấy bị phát hiện, các đối tượng đã bỏ chạy. Còn lại La O Y Lem, Ha Ra Y Trang và Lê Mô Y Cường đã bị lực lượng kiểm lâm của khu bảo tồn bắt giữ.

Tại hiện trường, theo lời khai của các đối tượng và xác định ban đầu của Hạt Kiểm lâm Ea Sô thì các tượng đã chặt hạ 26 cây Giáng Hương (nhóm IIA) và đã xẻ thành 23 hộp gỗ, có khối lượng là 1,452m3; 8 lóng gỗ xẻ thành hình lục giác, khối lượng 0,665m3; khối lượng gỗ còn lại chưa xẻ là 5,714m3. Tổng khối lượng gỗ bị thiệt hại (quy tròn) tại hiện trường là 8,702m3.

Bắt nhóm đối tượng khai thác gỗ rừng trái phép trong khu bảo tồn ảnh 2

Ngay sau đó, toàn bộ hồ sơ vụ việc và các đối tượng bị bắt giữ đã được Hạt Kiểm lâm Khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô bàn giao cho Công an huyện Ea Kar tiến hành điều tra, làm rõ theo quy định của pháp luật.

Theo ông Trần Lê Trinh, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án Khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô, những năm qua lực lượng kiểm lâm khu bảo tồn đã ký kết Quy chế phối hợp lực lượng kiểm lâm của các tỉnh, huyện giáp ranh với khu bảo tồn, nhằm tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng ở đây.

Theo đó, lực lượng kiểm lâm Khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô truy quét, bắt và xử lý lâm tặc tại các vùng rừng giáp ranh thuộc địa bàn huyện Sông Hinh (tỉnh Phú Yên) và huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai).

Bắt nhóm đối tượng khai thác gỗ rừng trái phép trong khu bảo tồn ảnh 3

Đồng thời, Khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô đã thành lập 9 Trạm Kiểm lâm địa bàn để tiến hành quản lý, bảo vệ rừng và kiểm soát lâm sản tại những vùng giáp ranh với các tỉnh Phú Yên, Gia Lai và những điểm nóng trong khu bảo tồn.

Tuy nhiên, do địa bàn rộng, địa hình phức tạp, các đối tượng phá rừng ngày càng liều lĩnh, manh động và sử dụng nhiều thủ đoạn tinh vi khi chặt phá rừng, săn bắn động vật rừng trái phép, nên rừng ở những khu vực giáp ranh vẫn bị tàn phá nặng nề.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC