Pháp luật

Bắt nhóm đối tượng chiếm đoạt 5 tỷ đồng bằng hình thức làm hồ sơ mua hàng trả góp

Vân Khuê
ANTD.VN - Với hình thức làm giả hồ sơ mua hàng trả góp cho hàng trăm người nông dân nghèo tại các siêu thị điện máy và trung tâm thương mại,nhóm đối tượng đã lừa đảo chiếm đoạt hàng tỷ đồng của các công ty tài chính.

Ngày 9-8, Công an tỉnh Thanh Hoá cho biết đã bắt giữ 6 đối tượng lợi dụng dịch Covid – 19 để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các Công ty tài chính.

Cụ thể, 6 đối tượng bị bắt giữ gồm Nguyễn Thị Hương (SN 1975); Nguyễn Đức Anh (SN 1989); Phạm Văn Lượng (SN 1981); Lê Văn Dũng (SN 1976); Lê Thị Thìn (SN 1965) và Bùi Thị Dung (SN 1979) cùng trú tại tỉnh Thanh Hoá.

Bắt nhóm đối tượng chiếm đoạt 5 tỷ đồng bằng hình thức làm hồ sơ mua hàng trả góp ảnh 1

Các đối tượng bị bắt giữ

Theo hồ sơ vụ việc, vào tháng 4-2021, Nguyễn Thị Hương và Nguyễn Đức Anh làm nghề buôn bán điện thoại di động ở xã Xuân Bái, huyện Thọ Xuân, đã lôi kéo nhiều đối tượng thiết lập đường dây gom lừa người dân tới các cửa hàng Điện máy xanh, Thế giới di động để làm hồ sơ trả góp mua điện thoại iPhone.

Với chiêu trò dụ dỗ những người dân nghèo và những người dân tộc không biết chữ, đang có nhu cầu vay tiền mang giấy tờ tùy thân đi đến các Ngân hàng làm thủ tục vay vốn ưu đãi có nguồn từ nước ngoài hoặc nhận tiền hỗ trợ dịch bệnh Covid – 19 từ nước ngoài, tiền ủng hộ người nghèo, cao tuổi, miền núi…nhưng thực chất các đối tượng đã lấy hồ sơ của những người dân này để làm hợp đồng vay vốn tại các Công ty tài chính để mua hàng trả góp. Sau đó các đối tượng mang hàng đã mua được đi bán lấy tiền chia nhau tiêu xài.

Bằng thủ đoạn trên, chỉ tính từ cuối tháng 4-2021 đến khi bị bắt, các đối tượng trong ổ nhóm này đã lôi kéo hàng trăm người dân trên địa bàn 2 huyện Thọ Xuân và Thường Xuân và làm giả hồ sơ của họ để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của 2 Công ty tài chính: Công ty tài chính TNHH MTV Home Credit Việt Nam, Công ty FE Credit với tổng số tiền gần 5 tỷ đồng.

Vụ án đang được điều tra mở rộng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC