Bất ngờ giảm mạnh cuối tuần, giá vàng liệu đã hết đà tăng?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Việc quan chức Fed phát đi tín hiệu cứng rắn về chính sách tiền tệ khiến giá vàng thế giới quay đầu giảm khá mạnh vào cuối tuần qua.

Trong tuần trước, giá vàng thế giới giảm khá mạnh trong những phiên cuối tuần, song giá vàng trong nước lại ít biến động. Đối với thương hiệu vàng SJC, mỗi phiên giao dịch biến động với biên độ nhỏ 100 – 200 nghìn đồng mỗi lượng, nhưng bù qua sớt lại thì tính đến hết tuần vẫn giữ nguyên mức giá mua vào – bán ra quanh 66,60 – 67,70 triệu đồng/lượng, tương đương cuối tuần trước.

Trong khi đó, trên thế giới, kim loại quý sau khi nỗ lực giữ mức giá trên 1.770 USD/ounce vào đầu tuần trước thì đã quay đầu giảm trong phiên ngày thứ Năm và thứ Sáu. Theo đó, giá vàng đã giảm 13 USD/ounce trong phiên giao dịch ngày thứ Năm và giảm 9,5 USD/ounce trong phiên ngày thứ Sáu, chốt tuần trên 1.751 USD/ounce.

Tính chung tuần cả tuần, giá vàng giảm khoảng 0,9% - trái với dự đoán của giới chuyên gia và nhà đầu tư trước đó.

Trước đó, vàng đã tăng từ mức 1.631 USD vào đầu tháng 11 lên gần 1.780 USD/ounce trong tuần qua. Nhưng đà tăng của kim loại quý dường như đã hụt hơi. Vàng tụt giá do áp lực chốt lời của giới đầu tư, và đặc biệt là chịu thêm áp lực khi một số quan chức Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã phản đối ý tưởng xoay trục chính sách tiền tệ sớm vì dữ liệu lạm phát giảm hơn trong báo cáo tháng 10. Điều này đã đảo ngược với kỳ vọng giúp giá vàng tăng trước đó.

Bất ngờ giảm mạnh cuối tuần, giá vàng liệu đã hết đà tăng? ảnh 1

Giá vàng quay đầu giảm mạnh trong 2 phiên cuối tuần

Hôm thứ năm, Chủ tịch Fed chi nhánh St. Louis James Bullard đã nói rằng lãi suất chính sách vẫn chưa đạt tới vùng có thể được coi là đủ thắt chặt. Ông cho rằng vùng phù hợp cho lãi suất quỹ liên bang có thể là 5-7%, cao hơn nhiều so với mức được phản ánh vào giá tài sản trên thị trường hiện nay.

Hôm thứ Sáu, Chủ tịch Fed chi nhánh Boston Susan Collins bày tỏ tin tưởng rằng các nhà hoạch định chính sách có thể kiểm soát lạm phát mà không gây ra quá nhiều tổn thất đối với việc làm. Bà cũng nói khả năng tiếp tục tăng lãi suất với bước nhảy 0,75 điểm phần trăm vẫn đang được Fed tính đến.

Sau những tín hiệu này, đồng USD đã tăng giá trở lại, với chỉ số Dollar Index chốt tuần ở mức gần 107 điểm. Tính chung cả tuần, chỉ số này đã tăng hơn 0,6%. Việc USD tăng luôn luôn gây áp lực lên giá vàng.

Nhiều chuyên gia dự đoán xu thế giảm giá của kim loại quý có thể kéo dài sang tuần tới khi thị trường có vẻ đang bị ám ảnh quá mức bởi các kỳ vọng lãi suất Fed.

Tuần này, trong số 20 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia cuộc khảo sát vàng của Kitco News. Trong đó 40% (8 người), dự đoán giá vàng tăng vào tuần tới; 35% (7 người) cho rằng giá vàng sẽ giảm và 25% (5 người) còn lại quan điểm trung lập.

Trong khi đó, trong số nhà đầu tư bán lẻ trên Main Street tham gia khảo sát thì có 45% dự đoán vàng sẽ tăng vào tuần tới; 36% dự đoán giảm và 20% trung lập.