Dự báo giá vàng tuần tới: Lạc quan sau 1 tuần bứt phá

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Kỳ vọng Fed hạ nhiệt mức độ thắt chặt tiền tệ và việc đồng USD rơi mạnh đang tạo ra tâm lý tích cực trên diện rộng, giá vàng thế giới đã tăng hơn 5,2% trong tuần qua.

Thị trường vàng thế giới đã kết thúc tuần giao dịch với mức tăng hơn 5,2% (tương đương tăng hơn 88 USD mỗi ounce), chốt tuần tại trên 1.771 USD/ounce. Đây là mức tăng tính theo tuần lớn nhất kể từ đầu tháng 4/2020.

Trong khi đó, giá vàng trong nước biến động tương đối mờ nhạt. Trong tuần, thương hiệu vàng SJC có phiên tăng, có phiên giảm, song đáng nói, chốt tuần, mức giá niêm yết tại các doanh nghiệp thậm chí còn thấp hơn so với tuần trước đó. Cụ thể, vàng SJC cuối tuần niêm yết quanh 66,60 – 67,60 triệu đồng/lượng – giảm khoảng 100 nghìn đồng mỗi lượng so với cuối tuần trước.

Diễn biến trái ngược này đã giúp kéo giảm chênh lệch giữa thị trường vàng trong nước và thế giới. Theo đó, giá vàng trong nước chỉ còn cao hơn giá vàng thế giới vào khoảng 13 triệu đồng mỗi lượng.

Dự báo giá vàng tuần tới: Lạc quan sau 1 tuần bứt phá ảnh 1

Chênh lệch vàng thế giới - trong nước được thu hẹp

Việc giá vàng thế giới tăng mạnh tuần qua chủ yếu đến từ sự suy giảm của đồng USD khi giới đầu tư kỳ vọng Fed sẽ hạ nhiệt trong lộ trình tăng lãi suất. Kỳ vọng này xuất hiện khi báo cáo việc làm của Mỹ cho thấy lạm phát tháng 10 đã hạ nhiệt đáng kể, với mức tăng 7,7% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp nhất kể từ sau tháng 1/2022.

Đồng đô la Mỹ theo đó đã có mức giảm hàng tuần lớn nhất trong năm 2022, khi chỉ số USD Index (đo lường sức mạnh đồng USD với rổ 6 loại tiền tệ chủ chốt) giảm từ mức hơn 111 vào đầu tuần, xuống chỉ còn xấp xỉ 106,3 vào cuối tuần, tương đương giảm 4,286%.

Theo tính toán của các nhà phân tích, sự suy yếu của đồng đô la đã đóng góp trên 78% mức tăng của vàng, phần còn lại là do sức mua tăng cao.

Diễn biến tích cực trên thị trường kim loại quý cũng khiến các chuyên gia và giới đầu tư lạc quan hơn vào triển vọng tuần tới.

Trong số 19 chuyên gia thị trường đã tham gia cuộc khảo sát Phố Wall của Kitco News thì có tới 12 nhà phân tích, tương đương 63% cho biết họ lạc quan về vàng vào tuần tới.

Chỉ có 2 nhà phân tích, tương đương 11% dự đoán vàng giảm giá; 5 nhà phân tích, tương đương 26% có quan điểm trung lập.

Về phía bán lẻ, 905 người được hỏi đã tham gia các cuộc thăm dò trực tuyến trên Main Street. Trong đó cũng có tới 65% tin rằng vàng sẽ tăng giá; 22% dự đoán giảm, còn lại 13% dự đoán thị trường đi ngang.