Pháp luật

Bắt đối tượng giả danh cán bộ, lừa đảo gia đình chính sách

Trần Văn
ANTD.VN - Chiều ngày 22-11, cơ quan Cảnh sát điều tra TP Quảng Ngãi cho biết, vừa tạm giữ hình sự đối tượng Nguyễn Thị Thịnh (SN 1989, trú tại huyện Phú Ninh, Quảng Nam) để tiếp tục làm rõ hành vi lừa đảo, trộm cắp tài sản. 

Trước đó, đối tượng Thịnh đã giả danh cán bộ làm chính sách ở UBND xã Tịnh Khê, Tp Quảng Ngãi đến hỗ trợ tiền xây dựng nhà tình nghĩa cho các gia đình thương binh, liệt sĩ, gia đình có công cách mạng có hoàn cảnh khó khăn. Sau đó lừa đảo, lấy trộm tiền, vàng tẩu thoát.   

Đối tượng Thịnh tại CATP Quảng Ngãi

Đối tượng Thịnh tại CATP Quảng Ngãi

Bà Trương Thị Lưu (SN 1950, ở thôn Khê Xuân, xã Tịnh Khê, Tp Quảng Ngãi) là gia đình thuộc diện thân nhân liệt sĩ và có chồng là thương binh hạng 3. Khoảng 11h, ngày 21-11, có một phụ nữ đến xưng danh là cán bộ của UBND xã Tịnh Khê, Tp Quảng Ngãi. Vị cán bộ này thông báo cho gia đình bà Lưu là sắp được Nhà nước ủng hộ xây dựng nhà tình nghĩa 200 triệu đồng, tiền ủng hộ đã có.

Nhưng để xây nhà mới, gia đình bà Lưu phải bỏ thêm vào 50 triệu đồng mới đủ. Sau đó, vị cán bộ này lợi dụng sơ hở, lấy trộm của bà Lưu 7 chỉ vàng và 1 sợi dây chuyền vàng.  

Bà Lưu bức xúc: “Ban đầu đối tượng đến giới thiệu rất rõ ràng, nói tên từng lãnh đạo xã vanh vách, còn nói con là dâu của ông K ở xóm núi…nên vợ chồng tôi mới tin. Để lấy trộm vàng, đối tượng bảo tôi đi mua nước uống chuẩn bị tiếp lãnh đạo xã về, có quay phim, chụp ảnh. Tin lời tôi chạy đi mua nước.

Tang vật vụ án

Tang vật vụ án

Khi vừa về đến nhà thì đối tượng nói về UBND xã gọi lãnh đạo đến, vừa nói đối tượng vừa dắt xe máy đi. Thấy có điều bất an, tôi chạy vào nhà thì thấy đồ đạc, quần áo bị xới tung lên, vàng cũng bị mất luôn nên tôi chạy ra sân hô hoán…” 

Nghe bà Lưu hô hoán, thanh niên địa phương điều khiển xe máy rượt đuổi qua xã Bình Châu, huyện Bình Sơn rồi đến xã Tịnh An, Tp Quảng Ngãi thì bắt được đối tượng thu lại toàn bộ số vàng cho bà Lưu.

Tại cơ quan điều tra Công an TP Quảng Ngãi, đối tượng được làm rõ tên là Nguyễn Thị Thịnh (SN 1989, trú tại huyện Phú Ninh, Quảng Nam) đã khai nhận hành vi phạm tội của mình. Theo đó, đối tượng không phải là cán bộ của UBND xã Tịnh Khê, sống không nghề nghiệp, đã từng có tiền án về tội trộm cắp tài sản.

Bà Lưu bức xúc kể lại hành vi lừa đảo của đối tượng Thịnh

Bà Lưu bức xúc kể lại hành vi lừa đảo của đối tượng Thịnh

Theo Công an xã Tịnh Khê, Tp Quảng Ngãi, hiện nay, ngoài bà Lưu, trên địa bàn xã còn 3 nạn nhân khác bị lừa đảo, trộm cắp tài sản bằng thủ đoạn giả danh cán bộ làm chính sách này.

Điển hình như gia đình bà Trương Thị Lương (ở thôn Trường Định, xã Tịnh Khê, Tp Quảng Ngãi) bị đối tượng lừa, lấy trộm 70 triệu đồng. Gia đình bà Nguyễn Thị Liên (ở thôn Tư Cung, xã Tịnh Khê, Tp Quảng Ngãi) bị đối tượng lừa, lấy trộm 10 chỉ vàng, 10 triệu đồng, 1 điện thoại di động. Gia đình bà Võ Thị Khê (ở thôn Trường Định, xã Tịnh Khê, Tp Quảng Ngãi) bị đối tượng lừa, lấy trộm 65 triệu đồng. Số tiền bị mất trộm của 3 nạn nhân là gần 200 triệu đồng. Đáng nói, đa phần các nạn nhân là gia đình chính sách, có công cách mạng. 

Qua vụ việc, CATP Quảng Ngãi đề nghị ai là nạn nhân thì tiếp tục trình báo đến CATP Quảng Ngãi qua Đội Cảnh sát hình sự để điều tra làm rõ. 

Đây là thủ đoạn lừa đảo, trộm cắp tài sản rất táo tợn và manh động nên đề nghị nhân dân, đặc biệt là các gia đình chính sách, gia đình thương binh, liệt sĩ cần nâng cao cảnh giác phòng ngừa. Nếu có trường hợp khả nghi đến lừa đảo báo ngay cho cơ quan Công an hoặc chính quyền địa phương nơi gần nhất. 

Hiện vụ việc đang được CATP Quảng Ngãi tiếp tục điều tra làm rõ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC