Văn hóa - Giải trí

Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM xin lỗi vì trưng bày tranh giả

Mai Anh
ANTĐ - 15 bức tranh tại triển lãm "Những bức tranh từ châu Âu" trở về được xác định là tranh giả, đồng thời 2 bức tranh - trong đó có bức "Trừu tượng" của họa sỹ Thành Chương bị mạo danh tác giả. Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM, đơn vị tổ chức triển lãm trên đã có thông báo chính thức, đồng thời xin lỗi về vụ việc này.

Trong hai bài viết ra ngày 13 và 16-7, Báo An ninh Thủ đô đã thông tin tới bạn đọc về triển lãm “Những bức tranh từ châu Âu trở về” với nhiều bức tranh giả và cũng tại triển lãm này, họa sĩ Thành Chương phát hiện bức  “Trừu tượng” của ông bị xóa tên, thay bằng tên cố họa sỹ Tạ Tỵ.

Sáng ngày 19-7, Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM – đơn vị đứng ra tổ chức sự kiện này đã tổ chức họp để làm rõ về nghi án “tranh giả, tranh thật”. Họa sỹ Thành Chương đã trực tiếp có mặt tại buổi họp và mang theo hình ảnh bản gốc của tác phẩm để đối chiếu và khẳng định ông là tác giả của bức tranh.

Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM xin lỗi vì trưng bày tranh giả ảnh 1

Họa sỹ Thành Chương đến xem trực tiếp bức tranh

Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM xin lỗi vì trưng bày tranh giả ảnh 2

Bức tranh của ông đã bị xóa tên, thay bằng tên họa sỹ Tạ Tỵ

Bên lề cuộc họp, ông Vũ Xuân Chung – chủ nhân của bộ sưu tập này đã có những hành động thiếu kiềm chế với họa sỹ Thành Chương, ngăn cản ông không được chạm vào bức tranh này. Ông Vũ Xuân Chung một mực khẳng định toàn bộ những bức tranh của ông được mua tại Paris với giá cao và không thể là tranh giả.

Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM xin lỗi vì trưng bày tranh giả ảnh 3

Nhà sưu tập Vũ Xuân Chung (áo tím) có hành vi thiếu kiềm chế với họa sỹ Thành Chương

          Sau cuộc họp, Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM cũng đưa ra thông báo chính thức, kết luận 15 bức tranh thuộc bộ sưu tập của ông Vũ Xuân Chung đang triển lãm tại bảo tàng không phải bản vẽ do tác giả đứng tên thực hiện và 2 bức tranh là mạo danh chữ ký tác giả (Họa sỹ Tạ Tỵ và họa sỹ Sỹ Ngọc). Tất cả 17 bức tranh thuộc bộ sưu tập của ông Vũ Xuân Chung sẽ được tạm giữ để phục vụ công tác điều tra và đề nghị các cơ quan có thẩm quyền khẩn trương xử lý, sớm có kết luận về vấn đề này.

Cũng trong cuộc họp, Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM đã gửi lời xin lỗi đến khán giả vì đã cho phép triển lãm diễn ra tại Bảo tàng khi chưa thu thập đầy đủ thông tin xác thực.

Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM xin lỗi vì trưng bày tranh giả ảnh 4

Một bức tranh đề tên Sỹ Ngọc được trưng bày tại bảo tàng

Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM xin lỗi vì trưng bày tranh giả ảnh 5

Tác phẩm của họa sỹ Dương Bích Liên cũng là... tranh chép

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC