Chính trị - Xã hội

Bão số 5 (Conson) suy yếu rồi “chết” ven biển Đà Nẵng- Bình Định, nhiều nơi vẫn mưa lớn

Hạ Quỳnh
ANTD.VN - Đêm qua, áp thấp nhiệt đới đã suy yếu thành 1 vùng áp thấp và tan trên vùng biển Đà Nẵng- Bình Định.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thông tin, bão số 5 (Conson) sau khi suy yếu thành áp thấp nhiệt đới thì chỉ đi sát ven biển các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Định mà không đổ bộ. Vào đêm qua, áp thấp nhiệt đới đã suy yếu thành 1 vùng áp thấp và tan trên vùng biển Đà Nẵng- Bình Định.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới suy yếu từ bão số 5, đêm qua, 12/9, ở khu vực từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi có mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 30-70mm; có nơi trên 80mm (lượng mưa tính từ 19h ngày 12/9 đến 03h ngày 13/9) như: Gio Linh (Quảng Trị) 105,8mm, Lệ Thủy (Quảng Bình) 96,8mm, Thành Phố Đồng Hới (Quảng Bình) 84,4mm, Vĩnh Linh (Quảng Trị) 82,6mm…

Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới nối với vùng áp thấp suy yếu từ bão số 5, kết hợp với nhiễu động trong đới gió Đông trên cao nên trong ngày hôm nay, 13/9, khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Hà Tĩnh có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến 20-50mm; Từ đêm nay đến ngày 14/9, ở các tỉnh từ Quảng Bình đến Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 50-150mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt.

Bão số 5 (Conson) suy yếu rồi “chết” ven biển Đà Nẵng- Bình Định, nhiều nơi vẫn mưa lớn ảnh 1

Nhiều nơi vùng cao ở Quảng Nam vẫn bị cô lập do mưa lũ ảnh hưởng từ hoàn lưu của bão số 5

Ngoài ra, do chịu ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam nên chiều và tối nay, ở khu vực Tây Nguyên và Nam bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-50mm, có nơi trên 70mm.

Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông.

Trong khi đó, Báo cáo của Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Nam cho hay, tính đến 6h sáng nay, 13/9, giờ sáng nay, ảnh hưởng của bão số 5 gây sạt lở ở nhiều địa phương, 2 thuyền máy của ngư dân bị chìm và làm thiệt hại một số hồ nuôi tôm của người dân.

Số hộ dân phải sơ tán là 2.957 hộ với 9.116 khẩu tập trung trên địa bàn TP Hội An, Tam Kỳ, Nam Trà My, Phước Sơn, Duy Xuyên, Điện Bàn và một số huyện miền núi.

Mưa bão cũng đã gây sạt lở 2 nhà ở ở xã Phước Thành (huyện Phước Sơn), một căn nhà khác có nguy cơ bị sạt lở đã được chính quyền, người dân hỗ trợ tháo dỡ, di chuyển. Tại xã Tam Nghĩa (huyện Núi Thành), cây cối ngã đổ gây đổ tường, sập mái ngói của một nhà dân. Mưa lũ cũng khiến nhiều tuyến đường giao thông bị sạt lở, chia cắt.

Khẩn trương khắc phục hậu quả do bão số 5

Ngày 12/9, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu khẩn trương khắc phục hậu quả bão số 5 và chủ động ứng phó mưa lũ.

Văn bản gửi UBND các tỉnh: Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi và thành phố Đà Nẵng; các Bộ NN&PTNT, Công Thương, TN-MT, GTVT; Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai; Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn nêu rõ:

Ngày 11 và 12/9, bão số 5 đã ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực Trung Trung bộ, gây mưa rất lớn trên diện rộng, nhất là tại các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi với tổng lượng mưa phổ biến trong 3 ngày qua từ 200-400mm, có nơi 700-800mm, gây ngập cục bộ, ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp và đời sống người dân ở vùng thấp trũng, sạt lở một số tuyến giao thông.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành yêu cầu, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai, các bộ, ngành và các địa phương khẩn trương chỉ đạo khắc phục nhanh hậu quả bão, lũ, chủ động huy động lực lượng hỗ trợ người dân nhanh chóng sửa chữa lại nhà cửa bị hư hại, tốc mái; hỗ trợ các hộ khó khăn ổn định đời sống; khắc phục sự cố sạt lở và triển khai công tác bảo đảm an toàn giao thông, nhất là qua ngầm tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết.

Trong quá trình triển khai công tác ứng phó với mưa lũ và khắc phục hậu quả thiên tai các ngành, các địa phương phải đặc biệt lưu ý công tác bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19 theo đúng quy định.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai và các bộ, ngành, địa phương có liên quan chủ động tổng kết, đánh giá, rút kinh nghiệm về công tác chỉ đạo, ứng phó với bão số 5 (đánh giá cụ thể mặt được, tồn tại hạn chế, nguyên nhân từ công tác dự báo, cảnh báo, chỉ đạo, chỉ huy, triển khai ứng phó) để tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác chỉ đạo, ứng phó với thiên tai trong thời gian tới.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC