Bão số 4 đã qua nhưng mưa giông ở Trung bộ và Bắc bộ còn kéo dài nhiều ngày tới

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Theo dự báo, các tỉnh khu vực Bắc bộ và Trung bộ sẽ còn mưa giông kéo dài trong nhiều ngày tới.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thông tin, ở khu vực Nam đồng bằng Bắc bộ và Bắc Trung bộ đã có mưa vừa, mưa to và giông, có nơi mưa rất to. Từ nay đến ngày 1/10 ở khu vực trung du, đồng bằng Bắc bộ và Bắc Trung bộ có mưa vừa, mưa to, cục bộ có mưa rất to và dông với lượng mưa:

Mưa giông ở khu vực Bắc bộ và Bắc Trung bộ có khả năng kéo dài đến ngày 2-3/10. Mưa giông ở khu vực Nam Trung bộ, Tây Nguyên và Nam bộ có khả năng còn kéo dài trong nhiều ngày tới.

Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Mưa lớn kéo dài khiến nhiều tuyến đường trên địa bàn huyện Hương Khê, Hà Tĩnh bị ngập, nhiều nơi bị cô lập

Mưa lớn kéo dài khiến nhiều tuyến đường trên địa bàn huyện Hương Khê, Hà Tĩnh bị ngập, nhiều nơi bị cô lập

Khu vực Hà Nội trong ngày hôm nay và ngày 1/10, có lúc có mưa rào và giông, cục bộ có mưa to.

Ông Phùng Tiến Dũng, trưởng Phòng Dự báo thủy văn (Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia), cho biết lúc 13h ngày 29/9 lũ trên sông Ngàn Phố (Hà Tĩnh) đang dao động ở mức cao, mực nước trên các sông ở Thanh Hóa, sông Cả (Nghệ An) và hạ lưu sông La (Hà Tĩnh) đang lên.

Dự báo trong ngày hôm nay mực nước hạ lưu sông La tiếp tục lên và dao động ở mức báo động 1, hạ lưu sông Cả lên mức báo động 2, sau biến đổi chậm.

"Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt vùng trũng thấp, ven sông, khu đô thị tại các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh, đặc biệt tại các huyện Kỳ Sơn, Con Cuông, Tương Dương, Thanh Chương, Quỳnh Lưu, Đô Lương (Nghệ An) và các huyện Hương Sơn, Hương Khê, Vũ Quang (Hà Tĩnh)" - ông Dũng cảnh báo.

Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai vừa có công điện gửi các bB, ban ngành và các tỉnh Bắc Trung bộ về việc chủ động ứng phó với mưa lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất.

Trước dự báo mưa lớn còn kéo dài, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai yêu cầu theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, bằng mọi hình thức thông tin kịp thời, đầy đủ đến các cấp chính quyền, người dân biết để chủ động phòng tránh, tổ chức sơ tán người dân khỏi vùng nguy cơ cao ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất.

Bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông, nhất là qua các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết; tuyên truyền để người dân không đánh bắt cá, vớt gỗ và các hoạt động ở các khu vực nước chảy xiết.