Đời sống

Miền Trung ngổn ngang sau bão số 4, mưa dị thường đang đổ xuống nhiều nơi

Nhóm PV
ANTD.VN - Bão số 4 đã đổ bộ vào đất liền các tỉnh Thừa Thiên Huế-Quảng Ngãi và hiện đang gây mưa to đến rất to, đặc biệt nhiều điểm đã ghi nhận lượng mưa dị thường.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thông tin, hiện nay, ở khu vực từ Hà Tĩnh đến Bình Định và Kon Tum đã có mưa to đến rất to và có nơi có giông. Lượng mưa tính từ 19h ngày 27/9 đến 8h ngày 28/9 có nơi trên 150mm như: Hương Khê (Hà Tĩnh) 199mm, Lộc Trì (Thừa Thiên Huế) 398mm, Bình Lâm (Quảng Nam) 629mm, Tiên Phước (Quảng Nam) 403mm, Đăk Choong (Kon Tum) 270mm,…

Ngày 28/9, ở khu vực từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi và Kon Tum, Gia Lai có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 40-70mm, có nơi trên 80mm.

Miền Trung ngổn ngang sau bão số 4, mưa dị thường đang đổ xuống nhiều nơi ảnh 1

Quảng Nam ngổn ngang cây đổ gãy sau bão số 4

Từ ngày 28/9 đến đêm 29/9, ở khu vực Bắc Trung bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 100-250mm, có nơi trên 300mm; khu vực đồng bằng, ven biển Bắc bộ và Hoà Bình có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 70-150mm, có nơi trên 180mm.

Tại một số địa điểm đã ghi nhận lượng mưa dị thường chỉ trong thời gian ngắn. Cụ thể như tại Quảng Nam, lượng mưa đo được tại nhiều điểm từ 19h ngày 27/9 đến 9h ngày 28/9 là gần 630mm. Nước sông Hoài tại TP Hội An đang lên cao.

Miền Trung ngổn ngang sau bão số 4, mưa dị thường đang đổ xuống nhiều nơi ảnh 2

Nước lũ ở Nam Giang, Quảng Nam đang dâng cao

Sáng nay, 28/9, UBND tỉnh đã có văn bản đề nghị thủ trưởng các cơ quan, đơn vị nhà nước trên địa bàn tỉnh yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức và người lao động đi làm lại kể từ 13h30 cùng ngày.

Theo UBND huyện Phú Ninh, tính đến sáng nay 28/9, trên địa bàn huyện chưa ghi nhận thiệt hại về người.

Về nhà cửa, có 17 nhà tốc mái hoàn toàn tại các xã Tam Lộc, Tam Vinh, Tam Đại và Tam Thành. Tuyến QL1 qua địa bàn huyện bị ngập sâu, giao thông tạm thời gián đoạn.

Miền Trung ngổn ngang sau bão số 4, mưa dị thường đang đổ xuống nhiều nơi ảnh 3

Sông Hoài qua TP Hội An nước lũ đang lên nhanh

Sạt lở đất xảy ra tại một số vị trí trên tuyến ĐH đoạn Tam Dân - Tam Lãnh, ĐT615 đoạn qua Tam Lộc (tại Eo Gió), ĐH2 đoạn qua xã Tam Đại. Lực lượng xung kích của huyện, xã và các lực lượng ở thôn đang khẩn trương giúp dân khắc phục thiệt hại nhà ở và thông các tuyến quốc lộ 40B, ĐT615, ĐH.

Tại Nam Giang sáng nay ghi nhận thêm các đợt mưa lớn. Mực nước tại các sông suối đang dâng cao khiến nhiều ngôi nhà của người dân bị ngập úng.

Nam Giang cũng ghi nhận sạt lở đất nghiêm trọng trên các tuyến đường lên biên giới; có 1 xe tải bị lật, chưa ghi nhận thiệt hại về người. Tại một số khu vực dân cư, đất đá kèm lũ từ taluy dương quét xuống tràn lấp vào nhà dân hơn 1m. Một số tuyến đường trũng thấp, lũ từ đầu nguồn chảy siết gây ngập nặng đường dân sinh và khu dân cư.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC