Chính trị - Xã hội

Trưa và chiều nay 16-7:

Bão rất mạnh đi vào Biển Đông

Hạ Quỳnh
ANTĐ - Khoảng trưa và chiều nay 16-7, bão Rammasun sẽ đi vào Biển Đông trở thành cơn bão số 2 trong năm nay. Theo dự báo, bão  sẽ đi vào khu vực đảo Hải Nam và Lôi Châu (Trung Quốc), sau đó bão Rammasun sẽ gây mưa lớn trên khu vực Bắc bộ, trong đó có Hà Nội.

Bão rất mạnh đi vào Biển Đông ảnh 1
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương dự báo
 sơ đồ đường đi và vị trí cơn bão Rammasun 
(Cập nhật lúc 21h đêm 15-7)


Mưa từ 200-300mm

Ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, các đài khí tượng khu vực như Nhật Bản, Hồng Kông… đều nhận định, bão Rammasun là một cơn bão rất mạnh. Vào chiều tối 15-7, bão giật cấp 15-16. Khoảng trưa và chiều nay 16-7, bão Rammasun sẽ đi vào Biển Đông, trở thành cơn bão số 2 trong năm nay. Sau khi đi vào Biển Đông, bão sẽ di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, đổ bộ vào đảo Hải Nam và Lôi Châu (Trung Quốc). 

Trung tâm DBKTTV Trung ương cho rằng, sau khi đi vào Biển Đông, bão số 2 suy yếu nhẹ, khoảng cấp 10-11, tuy nhiên sẽ tăng lên cấp 12-13 ngay sau đó. Khi đổ bộ vào Trung Quốc, bão vẫn duy trì ở cấp 12, vào Vịnh Bắc bộ, bão số 2 nhiều khả năng vẫn giữ ở cấp 9-10. Từ ngày 19-7, các tỉnh ven biển Bắc bộ như Hải Phòng, Quảng Ninh sẽ bắt đầu chịu ảnh hưởng của bão. 

Dự báo của Trung tâm DBKTTV Trung ương cho thấy, do ảnh hưởng của bão số 2, từ 17-7, các tỉnh miền núi phía Bắc sẽ bắt đầu có mưa với lượng nhỏ. Từ ngày 20-7, khi bão đổ bộ và ảnh hưởng trực tiếp thì diện mưa sẽ mở rộng ra toàn vùng đồng bằng Bắc bộ. Mưa lớn tập trung trong 3 ngày, từ 20 đến 23-7, chủ yếu ở khu vực đồng bằng Bắc bộ, trong đó có Thủ đô Hà Nội. Dự kiến lượng mưa vùng này trong 3 ngày vào khoảng 200-300mm, một số vùng giáp ranh ở miền núi có thể lên tới 250-350mm. Ông Hoàng Đức Cường nhận định, theo quan trắc, bão Rammasun có nhiều diễn biến giống cơn bão số 2- Vera, xuất hiện và đi vào Biển Đông vào ngày 15-7-1983. Bão Vera năm 1983 đã gây lũ lớn cho khu vực Bắc bộ, riêng TP Hải Phòng có 62 người chết, úng ngập trên 35.000ha…

El Nino đe dọa có bão “khủng”

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát cũng cho rằng, qua nghiên cứu về sự xuất hiện của El Nino ảnh hưởng đến bão lũ ở Việt Nam cho thấy, siêu bão Neoguri đổ bộ vào Nhật Bản tuần qua được hình thành trên vùng biển ấm, nền nhiệt độ cao hơn trong khu vực nên bão rất mạnh.  Trong khi đó, bão Rammasun cũng được hình thành từ vùng biển có nền nhiệt độ trung bình cao hơn khu vực, bão cũng đang đạt cấp rất mạnh. Tương tự, cơn bão Linda đổ bộ vào năm 1997 khiến khu vực miền Tây  Nam bộ tan hoang, hơn 770 người chết, hơn 2.100 người mất tích. Ước tính thiệt hại vật chất lên tới 7.200 tỷ đồng. Năm 1997 cũng có El Nino hoạt động. “Năm nay mùa mưa bão nước ta cũng hình thành trên nền El Nino, vì vậy Ban Chỉ đạo PCLB Trung ương đang xem xét đến phương án đối phó với siêu bão như thế nào”, ông Cao Đức Phát bày tỏ.

Đồng tình với nhận định này, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cho biết, biến đổi khí hậu làm chênh lệch nhiệt độ trên biển, hình thành những cơn bão nhanh và mạnh hơn. Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ TN-MT sớm có phương án phân vùng bão, trên cơ sở này sẽ có phương án đối phó bão cụ thể cho từng vùng. “Song, bất cứ vùng nào thì hình hình bão lũ đều nghiêm trọng hơn trước đây rất nhiều. Các phương án phòng tránh bão của chúng ta trước đây không còn phù hợp với các trận siêu bão, phải có phương án riêng phòng chống siêu bão”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Về diễn biến cơn bão 

Rammasun, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cho rằng, nhiều khả năng đây sẽ là cơn bão đầu tiên trong năm 2014 ảnh hưởng đến Việt Nam, khi vào Vịnh Bắc bộ, bão vẫn đạt cấp 9-10, gây huy hiểm cho tàu thuyền và các tỉnh ven biển. Do đó, Phó Thủ tướng yêu cầu, các địa phương phải rà soát chương trình chống bão địa phương mình trong năm nay, kiện toàn nhân sự, kiểm điểm cơ chế 4 tại chỗ. Bên cạnh đó, kêu gọi người dân chằng chống nhà cửa ngay từ đầu mùa mưa bão; rà soát dân cư các khu vực có nguy cơ đe dọa như khu vực sạt lở, lũ quét, hồ chứa.

Theo ông Nguyễn Xuân Diệu, Phó  Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi, đáng lo ngại nhất là tình trạng sạt lở, lũ quét ở khu vực miền núi và ngập lụt ở đô thị như Hà Nội, vì các tỉnh đồng bằng Bắc bộ nằm ở tâm mưa. Vì vậy cần có phương án thoát nước, chống ngập, cắt tỉa cây. 

“Hiện, quanh khu vực quần đảo Hoàng Sa đang có 79 tàu cá của ngư dân hoạt động. Đề nghị Bộ đội biên phòng và Ban Chỉ đạo PCLB Trung ương kêu gọi, thông báo cho các tàu biết, di chuyển về phía Nam hoặc đi vào bờ tránh bão. Tàu Cảnh sát biển và Kiểm ngư dù có thể chống bão cấp 8-9 nhưng cũng phải tính toán thời giảm, đảm bảo an toàn. Bộ Quốc phòng phối hợp với Bộ NN&PTNT bố trí ứng phó bão, đảm bảo an toàn cho hai lực lượng này”, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC