Bánh pudding tiết - món dồi lợn phiên bản châu Âu

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Với thành phần chính làm tương tự như dồi lợn ở Việt Nam, món bánh pudding tiết thực sự đem lại những cảm giác vừa lạ lẫm, vừa thích thú cho người ăn ở châu Âu.
Bánh pudding tiết - món dồi lợn phiên bản châu Âu
Pudding tiết hay còn gọi là pudding đen là món ăn tráng miệng khá phổ biến tại Anh và nhiều nước châu Âu khác. Và đúng với tên gọi của mình, món bánh này có thành phần chính là tiết của gia súc, phổ biến nhất là tiết lợn hoặc tiết của dê, bò.
Bánh pudding tiết - món dồi lợn phiên bản châu Âu
Tiết lợn sẽ được trộn với yến mạch, mỡ và một số nguyên liệu gia vị khác rồi đổ vào khuôn. Cách thức làm món ăn này tương đối giống với dồi lợn trước khi được đem chiên, rán và cắt thành từng miếng mỏng hình tròn.
Bánh pudding tiết - món dồi lợn phiên bản châu Âu
Món này nổi tiếng ở Anh nhưng có khá nhiều phiên bản trên khắp châu Âu. Ở Tây Ban Nha, pudding đen gọi là morcilla. Tại Pháp, món này có tên boudin noir. Theo English Breakfast Society, pudding đen đã xuất hiện từ năm 800 trước Công nguyên. Món này cũng được giới quý tộc ưa chuộng.
Bánh pudding tiết - món dồi lợn phiên bản châu Âu
Tại Anh và nhiều nước lân cận, pudding đen còn là một món điểm tâm sáng vô cùng tuyệt vời và có thể được dùng kèm với trứng ốp, bánh sandwich.
Bánh pudding tiết - món dồi lợn phiên bản châu Âu
Ở Vương quốc Anh, món này nổi tiếng nhất tại vùng Lancashire. Thị trấn Ramsbottom ở đây còn có một ngày hội cho những người yêu thích pudding đen.
Bánh pudding tiết - món dồi lợn phiên bản châu Âu
Việc sử dụng nguyên liệu là tiết lợn có thể khiến một số người khó chịu ở một số nước châu Âu. Tuy nhiên, đây được xem như cách tận dụng tối đa lượng phụ phẩm dồi dào, tránh lãng phí về mặt kinh tế.
Bánh pudding tiết - món dồi lợn phiên bản châu Âu
Các món pudding đen phổ biến có thể kể đến như nghiền nhỏ cùng khoai tây. Pudding đen nghiền nhỏ cũng được dùng kèm súp. Món này cũng rất ngon khi ăn kèm với thịt cừu hầm… Tuy nhiên, kiểu luộc truyền thống vẫn được đánh giá ngon nhất.
Bánh pudding tiết - món dồi lợn phiên bản châu Âu
Pudding đen có các đặc điểm dinh dưỡng tích cực, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, đây không phải thứ nên ăn quá nhiều. Món này giàu protein nên giúp người ăn thấy no lâu. Bên cạnh đó, pudding đen cũng giàu sắt vì có chứa thành phần tiết lợn.
Bánh pudding tiết - món dồi lợn phiên bản châu Âu
Bánh pudding tiết - món dồi lợn phiên bản châu Âu
Bánh pudding tiết - món dồi lợn phiên bản châu Âu
Bánh pudding tiết - món dồi lợn phiên bản châu Âu
Bánh pudding tiết - món dồi lợn phiên bản châu Âu
Bánh pudding tiết - món dồi lợn phiên bản châu Âu
Bánh pudding tiết - món dồi lợn phiên bản châu Âu
Bánh pudding tiết - món dồi lợn phiên bản châu Âu