Món ăn có mùi "kinh dị" lại được công nhận là siêu ngon và bổ dưỡng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Văn hóa ẩm thực các nước đúng là đa dạng đến không ngờ. Thông thường những món ăn thơm ngon, đẹp mắt sẽ trở nên nổi tiếng và được nhiều người tìm ăn là điều đương nhiên. Nhưng món đậu phụ có mùi thối "kinh dị" này lại được săn lùng nhiều đến mức khiến không ít người cảm thấy khó hiểu.
Món ăn có mùi
Món đậu phụ thối ra đời trong một hoàn cảnh rất ngẫu nhiên, tức là không ai cố tình chế biến ra món này cả. Tương truyền rằng món ăn này xuất hiện từ thời vua Khang Hy.
Món ăn có mùi
Đúng như tên gọi, đậu phụ thối có mùi rất nặng, xuất phát từ việc lên men đậu phụ trong thời gian dài. Tùy thuộc quá trình lên men khác nhau mà món ăn này sẽ có "độ thối" khác nhau.
Món ăn có mùi
Nếu đậu phụ chỉ cho lên men bằng nước muối thông thường thì mùi thối sẽ thum thủm và chắc là không quá khó khăn để bạn vượt qua lần ăn thử đầu tiên.
Món ăn có mùi
Thế nhưng, có nhiều cửa hàng gia truyền ướp muối đậu phụ theo phong cách riêng khiến cho đậu phụ thối không thể tả. Nhưng cũng chính mùi thối nồng nặc này lại khiến cho các thực khách tìm đến ăn ngày càng đông.
Món ăn có mùi
Đặc biệt hơn, nhiều vùng ở Trung Quốc còn ngâm đậu phụ lên men đến mức chuyển sang dạng màu đen kịt. Và những viên đậu phụ đen này đúng là thử thách lớn đối với du khách nước ngoài muốn ăn thử đậu phụ thối lần đầu tiên.
Món ăn có mùi
Có rất nhiều cách để ăn đậu phụ thối nhưng cách phổ biến nhất là chiên đậu phụ thối trong chảo ngập dầu rồi cho một ít tương ớt, tương đen lên và thưởng thức.
Món ăn có mùi
Tuy nhiên, ngoài cách chiên giòn thì đậu phụ thối còn được dùng để chế biến các món ăn phổ thông như nấu canh, xào kho, luộc...
Món ăn có mùi
Đậu phụ thối của Đài Loan có vị bùi bùi béo béo.
Món ăn có mùi
Đậu phụ thối, mùi "thum thủm" này được người ta miêu tả tựa như hương thơm của sầu riêng, những người ăn được sẽ cảm thấy cực kỳ thơm và béo ngậy, trong khi những người không thưởng thức được sẽ không thể ngửi quá 3 giây.
Món ăn có mùi
Theo nghiên cứu của Trường Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc), đậu phụ thối có khoảng 15 loại lợi khuẩn tương tự như trong sữa chua, tốt cho hệ tiêu hóa. Đậu phụ thối mang tính hàn có tác dụng giảm chướng bụng đầy hơi, thanh nhiệt tán huyết, giúp thải độc cho đại tràng...
Món ăn có mùi
Còn món đậu phụ nổi tiếng được các du khách săn lùng thì vẫn là những viên đậu phụ chiên vàng xiên vào que tre, chấm một chút tương ớt và thưởng thức ngay trên đường phố.
Món ăn có mùi
Đậu phụ thối đã trở nên quen thuộc với người dân Trung Quốc. Đây được xem là món ăn bình dân và đã trở thành nét văn hóa đặc trưng riêng của quốc gia hơn một tỷ dân.
Món ăn có mùi
Món ăn có mùi
Món ăn có mùi
Món ăn có mùi
Món ăn có mùi
Món ăn có mùi
Món ăn có mùi
Món ăn có mùi
Món ăn có mùi
Món ăn có mùi
Món ăn có mùi
Món ăn có mùi