Chính trị - Xã hội

Bạn bè quốc tế ấn tượng với Việt Nam qua kỳ SEA Games “ở đẳng cấp cao”

Hoàng Sơn
ANTD.VN - Việt Nam đã có một kỳ SEA Games thành công, không chỉ trong lĩnh vực thể thao mà còn trong việc quảng bá hình ảnh đất nước đến khu vực và thế giới.
Bạn bè quốc tế ấn tượng với Việt Nam qua kỳ SEA Games “ở đẳng cấp cao” ảnh 1

SEA Games 31 sẽ là cú hích giúp ngành du lịch quảng bá, giới thiệu hình ảnh, thu hút khách sau dịch Covid-19

Tổ chức một kỳ SEA Games “ở đẳng cấp cao”

SEA Games 31 không chỉ là sân chơi dành cho các đoàn thể thao Đông Nam Á mà còn là dịp để Việt Nam chứng minh năng lực tổ chức, và quan trọng hơn là dịp để người nước ngoài ở Việt Nam, khách du lịch hiểu thêm về văn hóa, thể thao, con người Việt Nam, đất nước Việt Nam. Việc quảng bá hình ảnh đất nước, văn hóa, ẩm thực, các thương hiệu, hoạt động thể thao tới bạn bè quốc tế trong một sự kiện thể thao lớn tầm cỡ khu vực, châu lục là một thách thức nhưng chúng ta đã vượt qua thành công.

Trước hết, đó là hình ảnh tích cực về Việt Nam xuất hiện trên các phương tiện thông tin đại chúng nước ngoài. Nhờ làm tốt công tác tổ chức, chúng ta đã thu hút được khoảng 500 phóng viên nước ngoài đến đưa tin về SEA Games 31. Họ không chỉ cung cấp thông tin về sự kiện cho người hâm mộ thể thao trong nước và quốc tế theo thời gian thực mà còn truyền đi những thông điệp tích cực về sự kiện thể thao khu vực này.

Nhiều tờ báo Thái Lan như The Nation, Khaosod… đã có các bài viết về công tác chuẩn bị tổ chức SEA Games 31 của Việt Nam, trong đó đánh giá mặc dù dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, song Việt Nam đã thể hiện trách nhiệm để tích cực chuẩn bị chu đáo, an ninh, an toàn cho kỳ Đại hội thể thao lớn nhất khu vực. Đài Phát thanh quốc gia Thái Lan thì nhấn mạnh, Việt Nam đã thể hiện sự coi trọng đặc biệt đối với sự kiện thể thao khu vực này, do đó đã nỗ lực chuẩn bị chu đáo mọi mặt, nhất là việc cải tạo, nâng cấp cơ sở vật chất phục vụ thi đấu, ăn ở của các đoàn thể thao…

Tờ Strait Times của Singapore dẫn lời ông Tan Chuan-Jin, Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc gia Singapore, đánh giá Việt Nam đã tổ chức một kỳ SEA Games “ở đẳng cấp cao”. Ông Tan Chuan-Jin nói: “Thật khó để tổ chức một kỳ SEA Games giữa lúc còn ảnh hưởng của dịch Covid-19 như vậy, chưa kể còn nhiều vấn đề khác kèm theo. Để làm được điều đó, Việt Nam đã cho thấy họ ở đẳng cấp cao. Tôi có trao đổi với các vận động viên và giới chức của đoàn Singapore, họ cảm thấy mọi thứ đều ổn, đặc biệt là tình cảm nồng ấm, hữu nghị và thân thiện tại đây. Tôi thực sự hạnh phúc khi Việt Nam đăng cai và tổ chức một kỳ SEA Games cho các nước trong khu vực”.

Việt Nam cũng đã đạt được những kết quả tích cực trong việc quảng bá du lịch. Là sự kiện thể thao lớn nhất khu vực, SEA Games 31 thu hút tới 10.000 đại biểu, vận động viên, phóng viên quốc tế tham dự. Đây là cơ hội để quảng bá các điểm đến nổi tiếng của Việt Nam tới bạn bè quốc tế, đặc biệt khi du lịch Việt Nam đã mở cửa trở lại sau thời gian dài bị ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Ông Hun Yuthkun, Phó Tổng giám đốc Thông tấn xã Campuchia (AKP) đánh giá: “Tôi đã đến Hà Nội 3 lần, kể cả chuyến thăm lần này. Ấn tượng đối với tôi vào lúc này là một Hà Nội phát triển mạnh mẽ với nhiều tòa nhà cao tầng và những hàng cây hai bên đường, phố xá được trang trí đèn, hoa và băng rôn tuyên truyền SEA Games 31; đông đảo người dân Việt Nam phấn khởi tham gia cổ vũ”.

Anh Tomazo người Italia, là khách du lịch, có chú là thành viên của đoàn thể thao Philippines tham dự SEA Games 31 bày tỏ cảm xúc: “Tôi đang có đợt trải nghiệm ở Việt Nam trong mùa hè này. Tôi đến Việt Nam để đi du lịch, nhưng cũng tranh thủ đi cổ vũ cho chú mình và các vận động viên của đoàn thể thao Philippines. Tôi cảm thấy Việt Nam là đất nước thú vị và muốn khám phá”. Anh cho biết: “Khi trở về, tôi muốn nói với mọi người rằng, Việt Nam là một trong những đất nước tuyệt vời ở Đông Nam Á. Một nơi nên đến để trải nghiệm về đồ ăn, về văn hóa, về con người, về phong cảnh”.

Mỗi người dân Thủ đô là một nhịp cầu, một đại sứ hòa bình

Với vai trò là địa phương chính tổ chức Lễ khai mạc, bế mạc và 18 môn thi đấu, Hà Nội đã tổ chức chuỗi các hoạt động chào đón Ngày hội thể thao lớn nhất khu vực, trong đó tổ chức nhiều sự kiện du lịch, nhiều tour du lịch đặc sắc thu hút khách tham dự SEA Games 31.

Những ngày vừa qua, vẻ đẹp nghìn năm văn hiến của Thủ đô Hà Nội đã mang lại nhiều ấn tượng mạnh mẽ, khó phai trong mắt các đoàn thể thao, du khách và phóng viên quốc tế đến tham dự SEA Games 31. Có mặt tại Thủ đô Hà Nội thời điểm này, nhiều du khách nước ngoài cũng như các đoàn thể thao Đông Nam Á bày tỏ điều họ ấn tượng nhất chính là một Thủ đô hòa bình, thân thiện; người dân mến khách, yêu thể thao.

Có được kết quả đó là nhờ Hà Nội đã phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành trong các hoạt động nghi lễ, khánh tiết, tổ chức các hoạt động văn hóa, nghệ thuật phục vụ SEA Games 31, cung ứng các dịch vụ du lịch, công nghệ thông tin, đẩy mạnh công tác quảng bá, tuyên truyền hình ảnh Hà Nội - Việt Nam. Sở Du lịch Hà Nội đã tích cực chỉ đạo các đơn vị điểm đến, lưu trú, lữ hành xây dựng các sản phẩm du lịch mới và kích hoạt các sản phẩm du lịch đặc sắc phục vụ khách du lịch như: Tour xe đạp Hành trình dấu chân làng cổ Bát Tràng; Kích hoạt các sản phẩm du lịch đêm tại không gian phố đi bộ Sơn Tây, phố đi bộ Trịnh Công Sơn; Tour đêm Giải mã Hoàng thành Thăng Long; Tour đêm khám phá Nhà tù Hỏa Lò; Hanoi City Tour bằng xe buýt 2 tầng…

Đặc biệt, người dân Hà Nội đã tích cực ủng hộ các chủ trương của thành phố trong việc tham gia phong trào giữ gìn vệ sinh môi trường làm sạch nhà, sạch phố, sạch các nơi công cộng và làm đẹp Thủ đô, chào mừng sự kiện Việt Nam đăng cai tổ chức SEA Games 31; xây dựng hình ảnh người Hà Nội thanh lịch, văn minh, thân thiện, mến khách. Mỗi người dân Thủ đô đã trở thành một nhịp cầu, một đại sứ hòa bình, kết nối, lan tỏa văn hóa, tinh thần, truyền thống, phong cách người Tràng An, để lại trong lòng người dân cả nước cũng như bạn bè quốc tế những hình ảnh ấn tượng về một Thủ đô Hà Nội văn minh, văn hiến, trái tim của cả nước, thành phố vì hòa bình.

Tối nay, lễ bế mạc SEA Games 31 sẽ diễn ra. Sau gần 20 năm, SEA Games mới có dịp quay lại Việt Nam. Đây là quãng thời gian mà Việt Nam đã có sự phát triển mạnh mẽ trên các lĩnh vực. Những chuyển biến tích cực đó một lần nữa được khẳng định rõ nét qua việc tổ chức thành công SEA Games 31 cũng như tận dụng sự kiện thể thao khu vực này để quảng bá hình ảnh đất nước đến bạn bè quốc tế.

TỪ KHÓA:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC