Chính trị - Xã hội

‘Bác’ thông tin ‘91 F1 từ Bắc Giang, Bắc Ninh trở về Lào Cai’

M.T
ANTD.VN -  Căn cứ kết quả điều tra, Công an tỉnh Bắc Giang khẳng định thông tin dư luận đăng tải: “91 F1 từ Bắc Giang, Bắc Ninh trở về Lào Cai”, là không chính xác.

Đại diện Công an tỉnh Bắc Giang ngày 2-6 cho biết, mấy ngày gần đây, dư luận và cả một số cơ quan thông tin, báo chí đăng tải “91 F1 từ Bắc Giang, Bắc Ninh trở về Lào Cai”, hay “F1 trốn cách ly”, làm hoang mang dư luận.

Nội dung dư luận phản ánh thông tin lực lượng chức năng tỉnh Lào Cai phát hiện 91 công nhân (khai báo là F1) làm việc tại các Khu công nghiệp của Bắc Giang và Bắc Ninh tự ý bỏ về địa phương (Lào Cai) bất chấp chấp công tác phòng, chống dịch.

Trước thông tin này, Giám đốc Công an tỉnh Bắc Giang đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ và Công an huyện Việt Yên xác minh, làm rõ các nội dung liên quan; xác định có 72 công dân Lào Cai đang làm việc trong các khu công nghiệp ở Bắc Giang.

Cụ thể: có 33 trường hợp đã trở về Lào Cai trước ngày 18/5/2021 trong đó có 20 trường hợp đang cách ly tập trung tại Trung đoàn 254, Tỉnh đội Lào Cai; 13 trường hợp tự cách ly tại nhà riêng. Tất cả các trường hợp này đều được lấy mẫu xét nghiệm và có kết quả âm tính.

Có 39 trường hợp hiện đang ở Bắc Giang, trong đó 02 người đang cách ly tập trung theo quy định, 37 trường hợp tự cách ly ở nhà trọ tại các huyện Việt Yên, Yên Dũng.

Huyện Việt Yên, Bắc Giang thực hiện giãn cách xã hội từ 0h ngày 18/5/2021 theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020. Theo đó, toàn bộ các trường hợp F1 sẽ được đưa đi cách ly y tế tập trung theo quy định. “Như vậy, số công nhân trở về Lào Cai trước ngày 18/5/2021 không phải là F1 và không thể nói là trốn cách ly như một số bài báo đưa tin”, đại diện Công an tỉnh Bắc Giang nêu rõ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC