Pháp luật

Bác kháng cáo của Đinh Ngọc Hệ (tức Út "trọc") và đồng phạm

Minh Long
ANTD.VN - Sau 3 ngày xét xử và nghị án, chiều 1-11-2018, Tòa án Quân sự Trung ương đã đưa ra phán quyết đối với các bị cáo trong vụ án Đinh Ngọc Hệ (tức Út “trọc”) cùng đồng phạm.

Cụ thể, các bị cáo kháng cáo trong vụ án này là Đinh Ngọc Hệ - cựu Phó TGĐ Tổng Công ty Thái Sơn (Bộ Quốc phòng), cựu Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ CTCP Phát triển Đầu tư Thái Sơn (Bộ Q.P); Trần Văn Lâm - cựu Giám đốc điều hành Công ty CP Phát triển Đầu tư Thái Sơn (Bộ Q.P) và Phùng Danh Thắm - cựu TGĐ Tổng Công ty Thái Sơn (Bộ Quốc phòng).

Bản án phúc thẩm của Tòa án Quân sự Trung ương quyết định không chấp nhận kháng cáo của các bị cáo, giữ nguyên mức hình phạt tại bản án sơ thẩm đối với các bị cáo. Theo đó, Đinh Ngọc Hệ vẫn phải chấp hành 10 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ” và 2 năm tù về tội “Sử dụng giấy tờ giả của cơ quan, tổ chức”. Tổng hợp hình phạt cả 2 tội danh là 12 năm tù.

Tương tự, bị cáo Trần Văn Lâm phải chấp hành 5 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ” và bị cáo Phùng Danh Thắm phải thi hành mức án 24 tháng cải tạo không giam giữ về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Bị cáo Đinh Ngọc Hệ (tức Út "trọc") tại phiên tòa phúc thẩm.

Bị cáo Đinh Ngọc Hệ (tức Út "trọc") tại phiên tòa phúc thẩm.

HĐXX phúc thẩm nhận định, về hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ của Đinh Ngọc Hệ và Trần Văn Lâm, tại phiên tòa bị cáo Hệ không thừa nhận hành vi phạm tội của mình, trong khi Trần Văn Lâm thừa nhận hành vi này.

Theo HĐXX, có đủ cơ sở xác định từ năm 2010 đến 2016, bị cáo Hệ đã lợi dụng danh nghĩa là công ty của Bộ Quốc phòng và chức vụ để mua nhiều xe ô tô có giá trị lớn, sau đó đăng ký nhiều xe biển đỏ, biển xanh để tránh phải nộp thuế trước bạ.

Trong số 29 xe, bị cáo Hệ đã thế chấp 28 xe tại các ngân hàng. Đến thời điểm khởi tố vụ án vẫn còn 4 xe biển quân sự đang thế chấp do Đinh Ngọc Hệ ký hợp đồng. Số tiền thu lợi bất chính từ việc cho thuê xe là hơn 3,4 tỷ đồng. Đinh Ngọc Hệ và Trần Văn Lâm còn làm giả hồ sơ gửi xăng dầu, gây thất thoát cho nhà nước hơn 1,4 tỷ đồng tiền xử phạt.

Bị cáo Hệ đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn chỉ đạo việc mua và đăng ký xe ô tô sau đó sử dụng sai quy định, chỉ đạo lập hồ sơ để hợp thức hóa xăng dầu kém chất lượng.

Về việc sử dụng bằng đại học giả, bị cáo Hệ phải chịu trách nhiệm về hành vi này là phù hợp. Đối với nội dung kháng cáo, theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án đã được kiểm tra, xác minh, bị cáo Hệ được tặng thưởng 1 Huy chương chiến sỹ vẻ vang hạng Nhất, 1 Huân chương Lao động hạng Ba do Chủ tịch nước trao tặng.

Xét thấy từ năm 2000 bị cáo đã sử dụng bằng đại học giả trong quá trình công tác, nên không có căn cứ áp dụng tình tiết giảm nhẹ nhờ việc được tặng thưởng huân, huy chương.

Xét kháng cáo của Trần Văn Lâm, HĐXX thấy tòa cấp sơ thẩm đã áp dụng các tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo. Do đó không có cơ sở để tiếp tục xem xét các tình tiết này và cũng không có căn cứ giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Về hành vi của Phùng Danh Thắm, bị cáo đã không làm hết trách nhiệm, nhiệm vụ được giao, đã buông lỏng quản lý trong việc quản lý quân nhân Đinh Ngọc Hệ và Công ty CP Phát triển Đầu tư Thái Sơn, gây hậu quả nghiêm trọng. Do đó, HĐXX cho rằng tòa cấp sơ thẩm xét xử bị cáo Thắm tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là có căn cứ.

Tại phiên tòa phúc thẩm, Phùng Danh Thắm thừa nhận bản án sơ thẩm kết tội bị cáo là đúng và chỉ xin được giảm nhẹ hình phạt. Đảng ủy, cán bộ, nhân viên Tổng công ty Thái Sơn đã có đơn đề nghị giảm nhẹ hình phạt cho Phùng Danh Thắm.

HĐXX thấy rằng việc cấp sơ thẩm chỉ xử bị cáo Thắm 24 tháng cải tạo không giam giữ là đã xem xét các tình tiết giảm nhẹ. Do đó, không có căn cứ để giảm nhẹ hình phạt cho cựu TGĐ Tổng Công ty Thái Sơn.

Trước đó, tại Bản án hình sự sơ thẩm số 06/2018/HS-ST ngày 31-7-2018 của Tòa án Quân sự Quân khu 7 đã quyết định và tuyên bố bị cáo Đinh Ngọc Hệ phạm tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và tội “Sử dụng giấy tờ giả của cơ quan, tổ chức”, đồng thời áp dụng tổng cộng 12 năm tù đối với bị cáo.

Liên quan, bị cáo Trần Văn Lâm cũng bị xử phạt 5 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và Phùng Danh Thắm bị tuyên phạt 24 tháng cải tạo không giam giữ về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC