Đời sống

Bắc bộ mưa giông lớn kéo dài, Biển Đông sắp có áp thấp nhiệt đới tràn vào

Hạ Quỳnh
ANTD.VN - Khu vực đồng bằng và ven biển Bắc bộ có mưa rào và giông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 30-60mm/24h, có nơi trên 80mm/24h.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thông tin, hiện nay, rãnh áp thấp có trục ở khoảng 9-12 độ Vĩ Bắc. Trên cao, áp cao cận nhiệt đới có xu hướng lấn về phía Tây.

Dự báo, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp phân tích trên kết hợp nhiễu động trong đới gió Đông trên cao ở rìa phía Tây Nam áp cao cận nhiệt đới nên từ tối và đêm nay, 4/10 đến ngày 6/10, ở khu vực Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và giông với tổng lượng mưa phổ biến 100-200mm/đợt, có nơi trên 250mm/đợt.

Ở khu vực đồng bằng và ven biển Bắc bộ có mưa rào và giông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 30-60mm/24h, có nơi trên 80mm/24h. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông.

Bắc bộ mưa giông lớn kéo dài, Biển Đông sắp có áp thấp nhiệt đới tràn vào ảnh 1

Khu vực Bắc bộ và Trung bộ có mưa lớn duy trì dài ngày

Theo dự báo, từ đêm 03-11/10 khu vực Bắc bộ có mưa rào và giông vài nơi; riêng riêng khu vực đồng bằng và ven biển thời kỳ từ đêm 4-6/10 có mưa rào và giông, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Từ đêm 11-13/10, có mưa rào và rải rác có giông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Trong khi đó, dự báo của Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia cho hay, trong sáng 3/10, trên vùng biển Đông nam Philippines, gần với Biển Đông đã hình thành một vùng áp thấp có vị trí khoảng 7,4 độ Vĩ Bắc và 131,0 độ Kinh Đông, cách miền nam Philippines khoảng 500 km về phía đông.

Dự báo khoảng ngày 6 đến 7/10, vùng áp thấp này đi vào Biển Đông sẽ mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới và những ngày sau đó có khả năng mạnh lên thành bão.

Theo dự báo mới nhất của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, trong khoảng ngày 10 đến 11/10, nước ta sẽ đón một đợt không khí lạnh mạnh tăng cường và có khả năng tương tác với áp thấp nhiệt đới hoặc cơn bão trên Biển Đông nên diễn biến của áp thấp nhiệt đới hoặc cơn bão xuất hiện trong tháng 10 sẽ rất phức tạp.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC