Đời sống

Bão số 7 nhiều khả năng xuất hiện trên Biển Đông vào cuối tuần tới

Hạ Quỳnh
ANTD.VN - Theo dự báo của Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, trong tuần tới Biển Đông có khả năng xuất hiện bão số 7 vào cuối tuần.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thông tin, chiều và đêm qua, ở vùng núi và trung du Bắc bộ đã có mưa giông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Dự báo, do ảnh hưởng của hội tụ gió lên đến mực 5000m nên chiều tối và đêm nay, 2/10, ở vùng núi, trung du Bắc bộ và Thanh Hóa, Nghệ An có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 20-50mm/24h, có nơi trên 70mm/24h.

Trong khi đó, theo dự báo của Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, trong tuần tới Biển Đông có khả năng xuất hiện bão số 7.

Cụ thể, theo các số liệu tính toán mới nhất, Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia nhận định, khoảng ngày 5-6/10, trên dải hội tụ nhiệt đới hoạt động mạnh ở vùng biển phía Đông khu vực giữa Biển Đông (phía gần Philippines) sẽ xuất hiện một áp thấp nhiệt đới (ATNĐ).

Bão số 7 nhiều khả năng xuất hiện trên Biển Đông vào cuối tuần tới ảnh 1

Bão số 7 được dự báo nhiều khả năng xuất hiện trên Biển Đông vào cuối tuần tới

Những ngày sau đó, khoảng ngày 7-8/10, ATNĐ di chuyển về phía Tây Bắc, có khả năng cao mạnh lên thành bão số 7. Như vậy, từ khoảng ngày 5-6/10 trên vùng biển phía Đông khu vực giữa Biển Đông có khả năng xuất hiện gió mạnh cấp 6-7, tàu thuyền hoạt động trên Biển Đông cần chú ý theo dõi các thông tin dự báo trong những ngày tới để đảm bảo an toàn, tránh những vùng nguy hiểm có gió mạnh và sóng lớn của cơn bão.

Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, dù chưa có ATNĐ hay bão hình thành nhưng trong ngày 2-4/10, ở vùng núi Tây Bắc, Việt Bắc có khả năng xuât hiện mưa giông, cục bộ có mưa to kèm nguy cơ cao về lũ quét, sạt lở đất đá cục bộ.

Từ khoảng đêm ngày 4, sáng ngày 5/10 đến ngày 8/10, dù chưa ảnh hưởng trực tiếp của ATNĐ hay bão, nhưng các tỉnh Trung bộ có khả năng xuất hiện mưa nhiều nơi, một số nơi sẽ có mưa to đến rất to do hoạt động của dải hội tụ nhiệt đới đi qua khu vực Trung bộ sẽ mạnh lên.

Ngoài ra, dự báo từ nay cho tới hết năm 2021, trên khu vực Biển Đông còn có khả năng xuất hiện khoảng 6-8 cơn bão/ATNĐ, trong đó có khoảng 3-4 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta.

Đề phòng mưa lớn xảy ra ở khu vực Trung bộ (đặc biệt là các tỉnh Trung và Nam Trung bộ) trong tháng 10, tháng 11 và gió mạnh trên biển do hoạt động của gió bão và ATNĐ trên Biển Đông.

Tháng 10 và 11 cũng là cao điểm trong mùa mưa bão cho khu vực Trung Bộ với lượng mưa cao hơn trung bình nhiều năm từ 15-30%.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC