Văn hóa - Giải trí

Bà Trịnh Thị Thủy được bổ nhiệm lại, giữ chức Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Hương Thủy
ANTD.VN - Tại Quyết định 745/QĐ-TTg ngày 20/6/2022, Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm lại bà Trịnh Thị Thủy giữ chức vụ Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày 23/6/2022.

Hiện nay, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy phụ trách lĩnh vực: Thanh tra; thi đua, khen thưởng; văn hóa cơ sở; văn hóa dân tộc; pháp chế; thư viện; gia đình.

Bà Trịnh Thị Thủy được bổ nhiệm lại, giữ chức Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ảnh 1

Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy trực tiếp phụ trách các đơn vị: Thanh tra Bộ; Cục Văn hóa cơ sở; Vụ Thi đua - Khen thưởng; Vụ Văn hóa dân tộc; Vụ Gia đình; Vụ Pháp chế; Vụ Thư viện; Báo Văn hóa; Tạp chí Văn hóa, nghệ thuật; Thư viện Quốc gia Việt Nam; Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ Bộ; theo dõi, chỉ đạo công tác văn hóa, gia đình, thể dục thể thao và du lịch tại các tỉnh thuộc khu vực Tây Nguyên.

Bà Trịnh Thị Thuỷ sinh năm 1971, có học vị Tiến sĩ chuyên ngành Lịch sử, là Cục trưởng Cục Văn hoá cơ sở từ tháng 9/2014. Trước đó, bà giữ chức Phó Vụ trưởng Vụ Văn hóa dân tộc.

Bà Thủy cũng là người theo đuổi các đề án, nghị định quản lý lễ hội và nhiều lần khẳng định: Ngành sẽ tham mưu cho các cấp chính quyền xử lý nghiêm sai phạm, đặc biệt là tổ chức không phép các lễ hội có yếu tố bạo lực nhằm chấn chỉnh hoạt động tổ chức và quản lý các lễ hội truyền thống, thực hiện nếp sống văn minh cho người dân tham gia lễ hội.

Bà cũng là người kiên quyết dừng các lễ hội chọi trâu mới, trá hình và không xin phép thời gian vừa qua.

Bà cho rằng, sở dĩ nhiều địa phương xin phép tổ chức chọi trâu, thậm chí “lách luật” để được chọi trâu dưới nhiều hình thức, là vì hoạt động này đem lại nhiều lợi nhuận cho bên tổ chức, mặc dù đây không phải là lễ hội truyền thống của địa phương.

"Đây là một hình thức kinh doanh lợi dụng danh nghĩa lễ hội để thu lợi. Việc này đã làm nảy sinh những vấn đề gây bất ổn mà những người làm công tác quản lý lễ hội như chúng tôi không muốn. Nếu không cho phép tổ chức chọi trâu hoặc các hình thức tương tự, sẽ không bán được vé, thịt trâu không bán được giá cao, không thu được lợi nhuận, dần dần sẽ không ai đứng ra tổ chức những hoạt động như thế này nữa”, bà Trịnh Thị Thủy chia sẻ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC