Thế giới

Apple - kỳ vọng và thực tế

HOÀNG TUẤN
ANTĐ - Đã có sự nhìn nhận và đánh giá khác nhau khi hãng công bố kết quả kinh doanh quý IV của năm tài chính 2012. Trong khi hãng “Quả táo khuyết” này tỏ ra lạc quan thì các nhà đầu tư lại tỏ ra thất vọng.

Apple - kỳ vọng và thực tế ảnh 1
Iphone 5 đã có màn ra mắt không như ý

Sau giờ giao dịch chứng khoán ngày 25-10, hãng Apple đã công bố lợi nhuận quý IV của tài khoá 2012 kết thúc ngày 29-9 vừa qua. Theo đó, dù vẫn làm ăn phát đạt song lợi nhuận của hãng “Quả táo khuyết” có giá trị vốn hoá lớn nhất trên thị trường chứng khoán Mỹ này đã không đạt được như kỳ vọng.

Apple cho biết, lợi nhuận ròng quý IV vừa qua của hãng đạt 8,2 tỷ USD (tương ứng 8,67 USD/cổ phiếu), tăng 24% so với mức 6,6 tỷ USD (tương đương 7,05 USD/cổ phiếu) của cùng kỳ năm ngoái. Doanh thu của hãng trong thời gian từ tháng 6 đến 9-2012 cũng tăng được 27%, lên mức 36 tỷ USD.

Trước đó, giới phân tích dự báo mức lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu của Apple là 8,75 USD với tổng doanh thu quý III đạt 35,8 tỷ USD. Apple cũng cho biết, 3 tháng qua, hãng đã bán được 26,9 triệu máy điện thoại iPhone cùng 14 triệu chiếc máy tính bảng iPad, trong khi giới phân tích trước đó dự báo doanh số bán iPhone là khoảng 26 triệu máy và iPad vào khoảng 17 triệu sản phẩm.

Tổng giám đốc điều hành Tim Cook của Apple đã tỏ ra hài lòng trước doanh thu và lợi nhuận tăng đều đặn của hãng, đồng thời thể hiện niềm tự hào mà theo CEO này về “một năm tài khóa tuyệt vời”. Ông Peter Oppenheimer, Giám đốc tài chính của Apple, cho biết trong tài khóa 2012, tổng thu nhập của “Trái táo khuyết” là hơn 41 tỷ USD.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư lại không hài lòng với lợi nhuận thấp hơn kỳ vọng của họ vào Apple. Cũng vì mức lợi nhuận không như trông đợi của giới đầu tư và màn ra mắt không được như ý của điện thoại iPhone 5 và iPad mini mới đây mà cổ phiếu của Apple đã bị sụt giảm.

Lúc Apple công bố báo cáo lợi nhuận quý IV vào thời điểm đóng cửa thị trường chứng khoán Mỹ ngày 25-10, cổ phiếu của hãng này đã giảm tiếp 4% sau khi  giảm 1,2% trong phiên giao dịch. Trước đó, giá trị vốn hoá trên thị trường của Apple đã “bốc hơi” 15 tỷ USD sau khi công bố iPad mini vào ngày 23-10 vừa qua và 70 tỷ USD sau khi công bố iPhone 5 ngày 12-9.

Đáng chú ý là trong khi lợi nhuận của Apple sụt giảm thì đối thủ nặng ký nhất của hãng là Samsung lại “ăn lên làm ra” với lợi nhuận ròng cùng quý IV đạt mức kỷ lục 8,2 tỷ USD. Đóng góp chủ yếu vào thành công vượt bậc này của Samsung là nhờ doanh số bán các smartphone dòng Galaxy - đối thủ lớn nhất của iPhone - tăng mạnh mẽ.

Tiếp mạch lạc quan của kết quả kinh doanh quý IV, CEO Tim Cook và Giám đốc tài chính Oppenheimer cùng cho rằng quý tới sẽ là thời gian bận rộn nhất trong lịch sử của Apple khi đồng thời cho ra mắt “bộ ba” iPhone 5, iPad mini và iPad 4. Hãng đặt mục tiêu doanh thu quý tới sẽ lên tới 52 tỷ USD và lợi nhuận quý đạt 11,75 USD/cổ phiếu. Song cả mức doanh thu và lợi nhuận này cũng lại thấp hơn dự báo lợi nhuận và doanh thu của giới đầu tư. Các nhà đầu tư kỳ vọng lợi nhuận quý tới của “Quả táo khuyết” đạt 15,41 USD/cổ phiếu trên mức doanh thu 55 tỷ USD.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC