Thế giới

Anh triển khai tàu sân bay tới hỗ trợ Philippines

Đức Hùng
ANTĐ - Ngày 14-11, Thủ tướng Anh David Cameron cho biết, quân đội Anh sẽ triển khai tàu sân bay duy nhất HMS Illustrious sang Philippines, thay thế tàu khu trục HMS Daring để giúp nước này tiến hành các hoạt động cứu trợ nạn nhân sau siêu bão Haiyan.

Theo Thủ tướng Cameron, đến nay, nước Anh đã cung cấp hơn 20 triệu bảng viện trợ cho các nạn nhân của siêu bão Haiyan, được cho là đã làm hàng nghìn người thiệt mạng và hàng triệu người mất nhà cửa.

Trên đường tới Sri Lanka, nơi ông sẽ tham dự một hội nghị thượng đỉnh khối Thịnh vượng chung tại Cobombo trong ngày hôm nay, Thủ tướng David Cameron cho biết: "Anh sẽ thuê một chiếc máy bay vận tải Antonov của Nga để vận chuyển hơn 100 tấn trang thiết bị để dọn dẹp đống đổ nát mở đường cho việc cung cấp hàng cứu trợ tại các sân bay”.

“Những gì đã xảy ra tại Philippines là một thảm kịch khủng khiếp. Các bạn có thể thấy sự tàn phá ghê gớm, sự đau khổ ở đây, và hoàn toàn rõ ràng chúng ta sẽ cần phải giúp đỡ lâu dài cho những người dân ở đây”, ông Cameron nói.

Anh triển khai tàu sân bay tới hỗ trợ Philippines ảnh 1
Tàu sân bay HMS Illustrious của Anh


Theo chính phủ Anh, tàu sân bay HMS Illustrious hiện đang tham gia diễn tập quân sự tại vịnh Persian và dự kiến sẽ đến Philippines vào ngày 25-11.

Dự kiến, sau khi đến Philippines tàu sân bay HMS Illustrious, cùng với 900 thủy thủ và 7 máy bay trực thăng trên tàu, sẽ thay thế cho tàu khu trục HMS Daring của Hải quân Anh, đã tham gia nỗ lực cứu trợ ở Philippines từ đầu tuần này.

Hiện tại, đội cứu hộ của Anh đã đến Philippines, gồm tàu khu trục HMS Daring, một máy bay vận tải quân sự hạng nặng C-17 và khoảng 200 nhân viên quân sự, tham gia các hoạt động cứu trợ như cung cấp lương thực, chỗ ở, nước sạch cho các nạn nhân.

Theo Theguardian

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC