Thế giới

[ẢNH] Toàn cảnh hoạt động của Tổng thống Bush thời điểm nước Mỹ bị tấn công 11/09/2001

Việt Hùng
ANTD.VN -  Khi không tặc lao vào tòa tháp đôi ở New York, Tổng thống Bush đang ở một trường tiểu học và nghe các em học sinh đọc truyện. Ông không hề nghĩ rằng một thảm kịch kinh hoàng đã xảy ra cho nước Mỹ.
Thảm kịch khủng bố ngày 11/09/2001 xảy ra khi lúc đó Tổng thống George W. Bush đang tham gia buổi đọc sách tại một trường tiểu học tại Sarasota, bang Florida.
Lúc bấy giờ ông đang dự giờ học của lớp CE1, trường Tiểu học Emma E. Booker, bang Florida. (Trong ảnh, ông Bush bắt tay em Lazaro Dubrocq, 7 tuổi).
Sau vụ tấn công của chiếc máy bay thứ nhất, ông Bush đã nhận được tin báo. Tuy nhiên, ông không hề nghĩ đó là một vụ khủng bố.
Ông nói với National Geographic: "Tôi nhận được tin rằng một máy bay va chạm với tòa tháp. Tôi nghĩ đó là do lỗi con người, thời tiết xấu hoặc phi công gặp sự cố gì đó".
15 phút sau khi chiếc máy bay thứ hai đâm vào tòa tháp đôi, Chánh văn phòng Nhà Trắng Andrew Card thông báo đến ông Bush thông báo ngắn gọn: “nước Mỹ đang bị tấn công".
Lúc đó, các em học sinh lớp CE1 bắt đầu đọc truyện ngắn The Pet Goat. Các em chỉ mới 7 tuổi nhưng vẫn có thể nhận ra sự rối bời trên gương mặt của tổng thống Bush - người đang nghe các em đọc truyện.
Gương mặt đăm chiêu pha lẫn tức giận của Tổng thống Bush, sau khi biết chắc nước Mỹ đã bị một tổ chức chưa xác định danh tính tấn công.
Tuy nhiên, chỉ vài phút sau, ông Bush lấy lại bình tĩnh, hướng sự quan tâm về phía bọn trẻ. “Lúc đó, tôi chỉ nghĩ không thể để cho những đứa trẻ này phải thất vọng”, tổng thống Mỹ viết trong hồi ký.
Khi kết thúc buổi gặp gỡ, Tổng thống Bush cám ơn và khuyên các các em học sinh nên đọc to rõ ràng khi kể chuyện. Khi một phóng viên bất ngờ hỏi, liệu ông có biết gì về các vụ tấn công vừa xảy ra hay không, ông trả lời: "Chúng ta sẽ nói về chuyện này sau".
Tổng thống Bush sau này giải thích rằng, ông từ chối trả lời vì không muốn các em học sinh hoang mang, vì dù sao các bé cũng còn rất nhỏ.
Trong bài phát biểu ngay sau đó, thay vì nói về câu chuyện giáo dục, tổng thống thông báo về sự kiện đang gây chấn động toàn quốc.
Tổng thống Bush chuẩn bị bài phát biểu trên truyền hình quốc gia ngay tại phòng họp của trường Emma E. Booker.
Tổng thống Bush ghi chép những thông tin khi xem tin tức về vụ tấn công ngày 11/9.
Khi di chuyển tới sân bay Florida để bay về Washington D.C., ông Bush nhận được tin chiếc máy bay thứ 3 tấn công Lầu Năm Góc, trụ sở Bộ Quốc phòng Mỹ.
Tổng thống Bush và thành viên nội các tháp tùng đều bàng hoàng khi các vụ tấn công diễn ra liên tiếp.
“Máu tôi bắt đầu sôi sục. Chúng tôi sẽ tìm ra kẻ thực hiện điều này và khiến chúng phải trả giá”, Tổng thống Bush nói. Sau đó, ông cầu nguyện.
Tổng thống Bush nói chuyện qua điện thoại trong khi các nhân viên cấp cao bàn thảo trong văn phòng của ông trên chuyên cơ Air Force One.
Tổng thống và nhân viên nhìn ra ngoài cửa sổ chuyên cơ, thấy chiến đấu cơ F-16 hộ tống họ trên đường tới Căn cứ không quân Barksdale ở bang Louisiana.
Những chiếc F-16 được lệnh điều động hộ tống để đảm bảo an ninh chuyên cơ Air Force One chở Tổng thống Bush.
Thượng tá Cindy Wright thuộc văn phòng quân sự Nhà Trắng an ủi Tổng thống Bush trên chiếc Air Force One..
Ông Bush tiếp tục theo dõi tin tức về thảm kịch trên chuyên cơ Air Force One. Khi về đến Washington D.C., máy bay của họ buộc phải bay vòng theo yêu cầu của lực lượng mật vụ.
Cuối cùng, máy bay phải đổi hướng và bay đến căn cứ không quân Barksdale tại bang Louisiana. (Hình ảnh Tổng thống Bush điện đàm trong khi ông Andrew Card bàn bạc cùng Thư ký Báo chí Nhà Trắng Ari Fleischer và Cố vấn Nhà Trắng Dan Bartlett).
Ngay khi hạ cánh, ông Bush gọi điện thoại tại căn cứ không quân Barksdale với cố vấn Karl Rove đứng bên cạnh
Tổng thống Mỹ và Chánh văn phòng Nhà Trắng Andrew Card vừa theo dõi tin tức vừa thảo luận tại căn cứ không quân Barksdale.
Trước khi rời căn cứ để quay lại Washington D.C., ông Bush đã chủ trì một cuộc họp báo, tuyên bố rằng: "Không thể có bất kỳ sai sót nào. Nước Mỹ sẽ truy lùng và trừng phạt những kẻ bỉ ổi này".
Cố vấn an ninh quốc gia Condoleezza Rice vẻ mặt căng thẳng khi chờ ông Bush tới tại Nhà Trắng ở Washington D.C.
Ông Bush và phu nhân Laura Bush trò chuyện với phó tổng thống Dick Cheney và cố vấn an ninh quốc gia Condoleezza Rice, trong trung tâm hoạt động khẩn cấp của tổng thống tại Nhà Trắng, Washington D.C.
Đệ nhất phu nhân Laura Bush nghe chồng và các quan chức thảo luận về vụ tấn công, tại Trung tâm Hành động Khẩn cấp của Tổng thống đóng ở Nhà Trắng.
Ông Bush nói chuyện với Chánh văn phòng Nhà Trắng Andrew Card, Phó tổng thống Dick Cheney và Cố vấn An ninh Condoleezza Rice.
Tổng thống Bush xem xét lại văn bản với bà Karen Hughes trước khi phát biểu trước nước Mỹ từ Phòng Oval.
Phóng viên chụp ảnh Tổng thống Bush trước khi ông có bài phát biểu được tường thuật trực tiếp trên truyền hình từ Phòng Bầu dục tối 11/9.
Sau khi phát biểu, ông Bush tiếp tục thảo luận cùng các quan chức. Tháng 10/2001, Tổng thống Bush phát động cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố trên toàn cầu.
Ngay sau vụ khủng bố, quân đội Mỹ đã được triển khai đến Afghanistan để tiêu diệt Taliban, vốn hỗ trợ cho mạng lưới khủng bố al-Qaeda.
Tới năm 2011 thì Mỹ thành công trong việc tiêu diệt trùm khủng bố Osama Bin Laden, kẻ chủ mưu trong thảm kịch khủng bố 11/09/2001.

Tổng hợp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC