Văn hóa - Giải trí

[ẢNH] Tết Trung thu ở các nước châu Á diễn ra như thế nào?

Mai Hà
ANTD.VN -Tết Trung thu không chỉ có ở riêng Việt Nam mà một số quốc gia ở châu Á cũng tổ chức Tết Trung thu. Tuy nhiên mỗi nơi sẽ có phong tục và bản sắc riêng.
Việt Nam: Tết Trung thu là một trong những lễ hội cổ truyền, còn gọi là “Tết thiếu nhi”. Vào dịp này, trên đường phố thường bày rất nhiều đèn lồng, đèn ông sao, trống, mặt nạ, đầu sư tử… đều là những món đồ chơi cho trẻ em. Vào đúng ngày 15/8 âm lịch, các gia đình hay các khu phố sẽ có chương trình vui Trung thu, phá cỗ cho trẻ em với các tiết mục văn nghệ, trò chơi và mâm ngũ quả, thường bao gồm bưởi, hồng và bánh Trung thu để cúng rằm... Sau đó, mọi người cùng nhau rước đèn, xem múa lân, ngắm trăng lên và phá cỗ.
Đặc biệt, việc thưởng thức những miếng bánh nướng, bánh dẻo với trà đặc chính là nét đẹp văn hóa đã được duy trì qua nhiều thế hệ người Việt Nam mỗi dịp Trung thu.
Trung Quốc: Tết Trung thu là lễ hội lớn thứ 2 tại Trung Quốc, chỉ sau Tết Nguyên đán, rất được người dân nước này coi trọng. Vào dịp Tết Trung thu, người Trung Quốc đều trở về sum họp với gia đình. Các gia đình đều sẽ treo lồng đèn, ăn bánh nướng và cùng nhau ngắm trăng. Một số địa phương tổ chức lễ rước đèn lồng, múa lân và múa sư tử để Tết Trung thu thêm phần náo nhiệt.
Thái Lan: Tết Trung thu ở Thái Lan được gọi là “lễ cầu trăng”, tổ chức vào đúng ngày 15/8 Âm lịch. Theo truyền thuyết, vào ngày này Bát Tiên sẽ mang đào tới cung trăng để chúc thọ Quan Âm bồ tát. Vì thế, người Thái rất thích làm bánh hình quả đào. Vào ngày Tết Trung thu, người dân sẽ quây quần bên gia đình cùng ăn mừng với hai món phổ biến là bưởi và sầu riêng để mong được viên mãn, sum vầy. Trước ngày Tết Trung thu, các thành phố được trang trí rực rỡ. (Ảnh: Thả đèn trời Tết Trung thu tại ChiengMai, Thái Lan)
Khu phố China Town ở Bangkok tập trung nhiều người Thái gốc Hoa, được mọi người tìm đến vào ngày do ở đây trang trí lộng lẫy
Nhật Bản: Người Nhật Bản gọi Tết Trung thu là Tsukimi hoặc O-tsukimi hay Lễ Ngắm trăng. Đối với người dân xứ sở hoa anh đào, đây là lễ hội nhằm tôn vinh mặt trăng trong mùa thu, thời điểm trăng tròn nhất. Tết Trung thu của người Nhật được tổ chức 2 lần mỗi năm, lần thứ nhất là lễ Zyuyoga vào ngày 15/8 âm lịch, lần thứ 2 là lễ Zyusanya vào ngày 13/9 âm lịch. Vào ngày Rằm tháng 8 âm lịch, người Nhật thường tổ chức một buổi lễ trang trọng.
Trong dịp Tết Trung thu, người Nhật không ăn bánh nướng, bánh dẻo, thay vào đó là loại bánh nếp hình tròn, màu trắng có tên gọi tsukimi dango.
Hàn Quốc: Tết Trung thu hay Chuseok (lễ tạ ơn) là một trong những ngày lễ lớn nhất của Hàn Quốc. Theo truyền thống, đây là dịp nghỉ lễ kéo dài 3 ngày, từ ngày 14/8 - 16/8 âm lịch.
Trong 3 ngày được nghỉ, người dân Hàn Quốc sẽ trở về thăm quê hương, viếng mộ tổ tiên, dành thời gian bên gia đình. Một số món ăn truyền thống dịp Tết Trung thu ở Hàn Quốc gồm bánh songpyeon (bánh gạo nếp hình bán nguyệt), trứng chiên gọi là jeon, thịt viên áp chảo, bánh đậu xanh và rượu gạo.
Singapore: Cộng đồng người gốc Hoa ở Singapore sẽ ăn mừng Trung thu, vì thế lễ hội này có nhiều nét tương đồng với truyền thống tại Trung Quốc. Vài tuần trước Tết Trung thu, những chiếc đèn nhiều màu sắc với các hình dạng khác nhau sẽ được trang trí tại nhiều nơi trên “quốc đảo sư tử”. Hoạt động phổ biến nhất trong Tết Trung thu ở Singapore là rước đèn lồng. Bánh Trung thu ở quốc gia này có hương vị khá đặc biệt so với bánh tại Trung Quốc, phổ biến nhất thường là bánh nhân sầu riêng.
Malaysia: Vào dịp Tết Trung thu, người Malaysia thường trở về đoàn tụ cùng gia đình, treo đèn lồng và ăn bánh Trung thu. Bên cạnh đó, người dân còn có các hoạt động vui chơi, giải trí, văn hóa sôi động như múa lân, múa sư tử tạo nên không khí tưng bừng ở trên các đường phố.
Lào: Người Lào gọi Tết Trung thu là “nguyệt phúc tiết” (lễ hội trăng phước lành). Vào ngày Tết Trung thu, mọi người dân Lào, từ trẻ tới già, từ gái đến trai đều ngắm trăng. Khi hoàng hôn buông xuống, các chàng trai, cô gái nhảy múa hát ca thâu đêm.
Campuchia: Tết Trung thu ở Campuchia được tổ chức vào ngày 15/10 Âm lịch, muộn hơn hẳn so với các nước châu Á khác. Người Campuchia thường gọi Tết Trung thu là lễ hội Ok Om Pok. Lễ hội này thường được tổ chức vào ban đêm với các lễ vật như cốm dẹp, chuối, khoai, mía, súp sắn…
Philippines: Tết Trung thu ở Philippines thường được tổ chức và lưu truyền bởi những người gốc Hoa sinh sống và làm việc tại đây. Khi Tết Trung thu tới gần, các khu phố Tàu và khu dân cư tập trung nhiều người Hoa ở Philippines được trang trí bằng những biểu ngữ và đèn lồng rực rỡ sắc màu. Các cửa hàng bánh Trung thu xuất hiện khắp nơi trên đường phố.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC