Quân sự

[ẢNH] Tên lửa phòng không Nga vừa phóng có vận tốc nhanh gấp 4 lần đạn súng AK

Việt Hùng
ANTD.VN - Trong tích tắc đã đạt tốc độ 10.800 km/h, tên lửa phòng không mới của Nga có tốc độ bay nhanh gấp 4 lần đạn súng trường tấn công AK.
"Đơn vị chiến đấu thuộc lực lượng phòng không và phòng thủ tên lửa đạn đạo Nga đã thực hiện thành công đợt thử lá chắn tên lửa mới tại thao trường Sary-Shagan ở Kazakhstan. Đầu đạn thế hệ mới đã thể hiện tính năng chiến đấu, đánh trúng mục tiêu giả định với độ chính xác cao", Bộ Quốc phòng Nga hôm 26/4 ra thông cáo cho biết
Tướng Sergei Grabchuk, chỉ huy lực lượng phòng thủ tên lửa đạn đạo Nga, cho biết quả đạn đạt tốc độ 10.800 km/h ngay sau khi rời giếng phóng, trong khi sơ tốc đầu nòng của đạn súng trường AK là 2.574 km/h.
Theo ông Grabchuk, loại đạn tên lửa thế hệ mới này sẽ tăng cường năng lực chiến đấu cho những hệ thống đang bảo vệ lãnh thổ Nga.
Các quả đạn trong hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo thường có tốc độ thấp hơn tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM).
Tuy nhiên, chúng có khả năng tăng tốc rất nhanh, gần như đạt tốc độ tối đa ngay khi rời giếng phóng và lao đi trong tích tắc, thay vì tốn nhiều thời gian lấy độ cao như tên lửa thông thường.
Điều này cho phép các hệ thống phòng thủ nhanh chóng đánh chặn mục tiêu trước khi chúng gây nguy hiểm cho lãnh thổ.
Nga đang phát triển hai hệ thống phòng thủ tên lửa quốc gia, gồm phiên bản hiện đại hóa của lá chắn tầm xa A-135 "Amur" và tổ hợp phòng thủ cơ động A-235 "Nudol" hoàn toàn mới.
Phiên bản A-135 hiện đại hóa có khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) đơn lẻ hoặc phóng theo loạt lớn.
Tính năng này nhằm đối phó với học thuyết quân sự Mỹ, vốn luôn ưu tiên đánh phủ đầu bằng số lượng lớn ICBM để áp đảo và làm quá tải hệ thống phòng thủ đối phương.
Nga đang triển khai 5 trận địa thuộc hệ thống A-135 tại tỉnh Moskva, mỗi trận địa có 12-16 tên lửa đánh chặn 53T6.
Nga từng thử nghiệm biến thể hiện đại hóa của tên lửa này hồi năm 2018, cho thấy nó có khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo đang lao tới mục tiêu ở độ cao 5-30 km và tầm xa 80 km, đạt tốc độ tối đa 21.000 km/h chỉ trong vòng ba giây sau khi phóng.
Trong khi đó, hệ thống A-235 Nudol có tầm bắn và độ chính xác cao hơn nhiều so với A-135.
A-325 Nudol có thể bảo vệ các vùng lãnh thổ Nga trước đòn tấn công của ICBM trang bị nhiều đầu đạn hồi quyển độc lập (MIRV) và hệ thống mồi bẫy hiện đại.
Các quan chức tình báo Mỹ cho rằng A-325 Nudol có thể diệt vệ tinh, trong khi Nga tuyên bố hệ thống này chỉ thực hiện nhiệm vụ đánh chặn tên lửa đối phương.
Hệ thống A-235 Nudol sử dụng nhiều loại tên lửa để đối phó với các mục tiêu khác nhau.
Phiên bản tầm xa sử dụng tên lửa 51T6 có tầm bắn 1.500 km và trần bay 800 km, phiên bản tầm trung dùng tên lửa 58R6 nâng cấp với tầm bắn 1.000 km và trần bay 120 km, trong khi phiên bản tầm ngắn có thể diệt mục tiêu ở khoảng cách 350 km và trần bay 50 km.
Đạn tên lửa mới có kết cấu hai tầng, sử dụng nhiên liệu rắn và được niêm cất trong ống bảo quản đặc biệt. Cơ cấu dạng này cho phép giảm thời gian phản ứng của hệ thống và đạn tên lửa có thể sử dụng được ngay trong trường hợp khẩn cấp.
Hệ thống A-235 Nudol được trang bị hệ thống siêu máy tính Elbrus-3M mạnh mẽ để xử lý thông tin.
Tất cả chúng đều có khả năng mang đầu đạn hạt nhân để nâng cao khả năng tiêu diệt tên lửa đạn đạo liên lục địa của đối phương.
Theo đánh giá của chuyên gia quân sự Dmitry Kornev, việc Nga đưa vào trang bị đạn tên lửa đánh chặn tầm siêu xa là động thái hoàn toàn bình thường và không gây ảnh hưởng tới cân bằng cán cân chiến lược.

Theo TASS

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC