Quân sự

[ẢNH] Lực lượng ly khai Ukraine đã có bộ quân trang Ratnik của Nga?

Việt Hùng
ANTD.VN - Tuy là lực lượng ly khai nhưng quân phục của những dân quân miền Đông Ukraine lại khá hiện đại, đáng chú ý người ta phát hiện ra rằng quân phục và những người lính ly khai mặc lại khá trùng hợp với quân phục trong bộ đồ quân trang Ratnik của Nga. 
Tích hợp những công nghệ hiện đại bậc nhất, có khả năng bảo vệ người lính cực tốt, cùng trang bị vũ khí hiện đại kèm theo, bộ quân trang Ratnik biến những người lính bình thường trở thành chiến binh đáng sợ.
Bộ quân phục chiến binh tương lai được Bộ Quốc phòng Nga phát triển từ đầu những năm 2000 để thay thế cho bộ quân trang Barmitsa. Nga lần đầu tiên triển khai thực nghiệm bộ quân phục này tại chiến trường Syria, tuy nhiên tại chiến trường miền Đông Ukraine, những người lính ly khai cũng mặc quân phục với họa tiết ngụy trang gần như y nguyên với Ratnik.
Hình ảnh những người lính ly khai Ukraine đang mặc quân phục với họa tiết của bộ quân trang chiến binh tương lai Ratnik.
Người lính ly khai Ukraine này còn được tang bị cả áo giáp của bộ quân trang Ratnik.
"Ratnik" bao gồm các mô-đun có thể thay đổi tùy theo nhiệm vụ tác chiến. Chúng gồm khoảng 50 thành phần khác nhau đồng thời chịu được nhiệt độ từ -50 đến +50 độ°.
Tuy nhiên những người lính ly khai tại Ukraine chỉ được trang bị những thành phần cơ bản nhất bao gồm quân phục, áo giáp, mũ chống đạn và giầy da.
Những thiết bị hiện đại như súng trường tấn công AK-12, A-545, hệ thống thông tin liên lạc, hệ thống điện tử liên lạc, kính, hệ thống bảo vệ đầu gối và khửu tay cùng nhiều thành phần khác không được trang bị cho lực lượng ly khai Ukraine.
Tuy chỉ được trang bị những thành phần cơ bản nhất, nhưng thành phần trong bộ quân trang Ratnik đã giúp những chiến binh ly khai Ukraine trông hiện đại và nhất là có được áo giáp chống đạn sẽ giúp họ sống sót trên chiến trường.
Các cường quốc trong đó có Nga đang đua nhau nghiên cứu, chế tạo bộ quân trang chiến binh tương lai với các yêu cầu như phải bảo vệ tốt nhất cho người sử dụng, tích hợp công nghệ hiện đại về thông tin liên lạc cũng như định hướng mục tiêu cùng khả năng tác chiến tuyệt vời của những siêu vũ khí cá nhân.
Bộ quân trang chiến binh tương lai Ratnik của Nga là một trong số hiếm hoi những bộ quân phục cho chiến binh tương lai tốt nhất thế giới hiện nay.
Giáp trên bộ quân trang Ratnik giúp lính Nga có thể an toàn trước cả đạn xuyên giáp của súng trường bắn tỉa.
“Các hệ thống thông tin liên lạc, tình báo, tác chiến vô tuyến điện tử mới nhất, các loại súng hiện đại cũng như bộ quân phục chiến đấu Ratnik, đã được thử nghiệm thực chiến", ông Borisov-Thứ trưởng bộ quốc phòng Nga từng cho biết trong một cuộc phỏng vấn với báo Krasnaya Zvezda (Sao Đỏ).
Bộ quân phục này có thể che chắn an toàn cho 90% cơ thể lính, ngoài ra những thiết bị trên bộ quân phục cũng giúp tăng khả năng sống sót của họ trong chiến trường ác liệt.
Các thành phần chính bao gồm mũ chống đạn, kính, áo giáp, các thiết bị bảo vệ cho đầu gối và khủy tay, giày da bền bỉ có khả năng chống nước, thiết bị điện tử để liên lạc và định vị mục tiêu cùng với những khẩu súng trường tấn công mới nhất.
Tuy có tới khoảng 50 thành phần khác nhaun, nhưng bộ quân trang này không quá nặng, các loại vật liệu bền nhẹ được sử dụng. Đáng kể nhất là áo giáp nặng 7.5kg, với khả năng bảo vệ binh sĩ trước cả đạn 7.62mm từ súng trường bắn tỉa SVD bắn ở khoảng cách 10m.
Phần cổ và vai của loại áo giáp chống đạn này cũng có thêm các tấm lót phụ nhằm bảo vệ binh sĩ trước các mảnh đạn.
Trọn bộ công cụ hỗ trợ dành cho binh sĩ trên bộ quân trang Ratnik, có cả đèn pin, xẻng cầm tay và cả một bộ dao đa năng... những vật dụng này được chế tạo bằng công nghệ đặc biệt vừa có công năng tốt trong khi lại có trọng lượng khá nhẹ.
Mỗi bộ quân trang Ratnik cũng được trang bị các thiết bị điện tử chuyên dụng như thiết bị định vị toàn cầu GPS hoặc GLONASS, hệ thống liên lạc vô tuyến cao tần với bộ mã hóa riêng biệt để tăng tính bảo mật với kênh liên lạc được thay đổi từ 10-30s mỗi lần.
Một trong những thành phần thú vị của bộ trang phục này là bình lọc lước cầm tay với khả năng lọc tới 15lít nước bẩn thành nước sạch để người lính sử dụng khi cần thiết.
Trọng lượng cơ bản của bộ quân trang Ratnik chỉ tầm 12kg và tối đa 20kg, trong khi đó với bộ quân trang Barmitsa con số này lên tới 36kg. Quân đội Nga chọn hai mẫu súng trường tấn công mới sẽ trang bị kèm Ratnik trong tương lai là AK-12 và A-545.
Tuổi thọ của mỗi bộ quân trang Ratnik là 5 năm và mỗi binh sĩ có thể mặc nó hành quân tối đa 48 giờ. Và tùy theo yêu cầu mỗi nhiệm vụ trang bị của Ratnik có thể được thay đổi. Với việc trang bị bộ quân phục này, binh lính của Nga sẽ gia tăng sức chiến đấu lên một tầm cao mới.
Hiện Nga đang tiếp tục phát triển các biến thể nâng cấp của bộ quân trang Ratnik nhằm tăng cường hơn nữa sức chiến đấu cho binh sĩ của mình.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC