Thế giới

[ẢNH] Quân Mỹ vội vã rút khỏi hai căn cứ quân sự sau khi bị Iran dội "mưa tên lửa"

Việt Dũng
ANTD.VN - Mặc dù nguy cơ một cuộc xung đột lớn giữa Mỹ và Iran đã tạm thời được đẩy lùi nhưng binh lính Mỹ vẫn rời bỏ căn cứ quân sự trên đất Syria nhằm đề phòng bị tập kích tên lửa trong tương lai.
Trong những ngày qua, tình hình căng thẳng giữa Mỹ và Iran đã có những lúc tưởng chừng tiến sát tới ngưỡng chiến tranh sau các vụ trả đũa qua lại liên tiếp.
Mở màn bằng việc máy bay không người lái của Mỹ bắn tên lửa ám sát Tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Quds của Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran, khiến Tehran thề sẽ trả đũa.
Không phải chờ đợi lâu, đòn thù từ Iran đã tới khi các căn cứ quân sự của Mỹ trên đất Iraq đã phải hứng chịu một đợt tấn công bằng tên lửa đạn đạo trên quy mô lớn từ Iran.
Báo cáo từ hiện trường cho biết, đã có 11 quả tên lửa trúng đích và gây ra một số thiệt hại về cơ sở vật chất nhưng không rất may là không có có thương vong.
Đáng chú ý là sau đó Iran đã có động thái “xuống thang” khi tuyên bố đã hoàn thành chiến dịch trả đũa và sẽ ngừng lại vì không muốn leo thang chiến tranh với Mỹ.
Mặc dù vậy, chẳng có gì bảo đảm rằng hành động tương tự sẽ không lặp lại khi căng thẳng giữa hai nước vẫn tiếp tục ở mức cao, có thể phát sinh tình huống mới bất cứ lúc nào.
Đối với Mỹ, để bảo đảm an toàn cho binh sĩ họ sẽ phải đưa thêm nhiều tổ hợp phòng thủ tên lửa tối tân tới triển khai tác chiến vì hiện tại phòng không ở đây rất mỏng.
Nhưng nếu thực hiện bước đi như vậy sẽ là rất tốn kém và chỉ phù hợp cho những địa điểm có quy mô lớn mà thôi, bởi mỗi tổ hợp Patriot PAC 3 và THAAD có giá thành rất cao.
Trước tình hình trên, theo hãng thông tấn nhà nước Syria - SANA, quân đội Mỹ phải rời khỏi 2 căn cứ quân sự ở khu vực Đông Bắc nước này.
Ghi nhận tại thực địa cho thấy, một đoàn xe quân sự lớn của Mỹ với số lượng khoảng 40 phương tiện đã tiến theo hướng biên giới Syria - Iraq và vượt qua đây.
Nguồn tin khác còn cho hay rằng việc sơ tán 2 căn cứ quân sự của Mỹ khỏi Syria có liên quan đến việc chuẩn bị triệt thoái hoàn toàn nhân viên Mỹ khỏi Syria, bao gồm cả lực lượng vũ trang lẫn dân sự.
Theo nhận định khác, việc Mỹ rút quân để tránh nguy cơ chịu một cuộc tấn công quy mô lớn và sẽ có thiệt hại về người chứ không chỉ đơn giản là tổn thất cơ sở vật chất như trong vụ việc vừa qua.
Trong lúc này Washington vẫn chưa đưa ra bình luận chính thức về thông tin rút quân đội ra khỏi Syria, nhưng cần lưu ý rằng thời điểm hiện tại, nhiều căn cứ quân sự của Mỹ ở Syria vẫn tiếp tục hoạt động.
Bên cạnh đó, không thể bỏ qua thực tế rằng Mỹ nhiều lần khẳng định sẽ không rút toàn bộ lực lượng tác chiến khỏi Syria, nhất là khi Washington đang nắm quyền kiểm soát những mỏ dầu và khí đốt rất lớn.
Ngoài ra cách đây ít lâu, chỉ sai vài ngày rút đi, quân đội Mỹ đã cấp tốc đưa lực lượng trở lại những căn cứ bỏ hoang đó, thậm chí với quy mô còn lớn hơn.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC