Quân sự

[ẢNH] "Quái điểu" Su-30SM Nga tiếp tục tung đòn hủy diệt phiến quân Syria

Việt Hùng
ANTD.VN - Sau thời gian giảm cường độ, mới đây Nga lại tăng cường các vụ không kích nhằm tấn công vào các nhóm khủng bố đối lập tại Syria. Vũ khí được sử dụng mạnh trong thời gian gần đây chính là tiêm kích đa năng Su-30SM.
Su-30SM vẫn là dòng chiến đấu cơ được Nga sử dụng rộng rãi trong các cuộc không kích nhằm vào phiến quân Syria.
Trong một đoạn video được ghi lại vào sáng hôm 6-1 ở Idlib, Syria, có thể dễ dàng nhận ra một tiêm kích Su-30SM của Nga đang tiến hành không kích, tấn công mục tiêu mặt đất của các nhóm khủng bố.
Mục tiêu của chiếc Su-30SM được cho là một vị trí của lực lượng Jihadists do Thổ Nhĩ Kỳ "chống lưng". Trước đó, lực lượng này đã thực hiện nhiều vụ tấn công vào Quân đội Syria được Nga công nhận.
Hiện tại vẫn chưa có thông tin về thiệt hại cụ thể của phía Jihadists. Tuy nhiên ít nhất đã có ba phương tiện vận tải cùng nhiều lán dựng tạm của lực lượng này được cho là đã bị phá hủy sau vụ việc.
Nga đã nhận những chiếc tiêm kích Su-30SM đầu tiên vào cuối năm 2012 và chỉ chưa đầy 5 năm sau đó họ đã có trong biên chế 100 chiếc máy bay tiêm kích đa năng hạng nặng này. Hiện nay con số này rơi vào khoảng 130 chiếc.
Su-30SM là chiến đấu cơ thế hệ 4++ của Nga và là một biến thể cải tiến của tiêm kích Su-30MKI do Sukhoi sản xuất.
Su-30SM được kỳ vọng là con át chủ bài trong hệ thống tác chiến tầm xa của không quân Nga.
Không giống Su-35, tiêm kích Su-30SM được thiết kế với 2 chỗ ngồi, phi công phụ ở phía sau ngồi cao hơn một chút so với phi công chính.
Cách bố trí chỗ ngồi kiểu này giúp phi công có thể quan sát dễ dàng, bao quát tình hình xung quanh và phối hợp xử lý những tình huống phức tạp.
Su-30SM có chiều dài 21,9m, sải cánh 14,7m và chiều cao lên tới 6,3m.
Chiến đấu cơ này có trọng tải rỗng 17,7 tấn, khối lượng cất cánh lên tới 34,5 tấn.
Su-30SM được thiết kế cho vai trò chiếm ưu thế trên không cũng như tấn công chính xác các mục tiêu mặt đất.
Để làm được điều này máy bay được trang bị hai động cơ kiểm soát vector lực đẩy hai chiều AL-31FP, có tổng lực đẩy lên tới 25.000 kg. Với hai động cơ cực khỏe này giúp máy bay có thể đạt được vận tốc 2.100 km/h, tầm hoạt động lên tới 3.000 km.
Ngoài khả năng chiếm ưu thế trên không và tấn công chính xác mặt đất, Su-30SM còn có thể thực hiện các cuộc tấn công các mục tiêu trên biển và thực hiện các sứ mệnh chống tác chiến điện tử và cảnh báo sớm.
Su-30SM được trang bị radar mảng pha Doppler NIIP N011M BARS với tầm phát hiện lên tới 400 km, loại radar này có thể theo dõi 15 mục tiêu và tiêu diệt đồng thời 4 mục tiêu trong số đó. Ngoài ra Su-30SM còn được gắn một radar ở phía sau đuôi để theo dõi, phát hiện các mối đe dọa đến từ phía sau như tên lửa, máy bay đối phương.
Về trang bị vũ khí Su-30SM với 12 giá treo vũ khí bên ngoài có thể mang theo nhiều loại vũ khí khác nhau, trong đó có các loại tên lửa dẫn đường tầm nhiệt hoặc laser, tổng trọng tải là8 tấn. Để tấn công tầm gần Su-30SM được trang bị một khẩu pháo 30mm GSh-301 với cơ số đạn 150 viên.
Với những giá treo vũ khí, Su-30SM có thể gắn 6 tên lửa không đối không tầm trung R-27RE, R-27TE hoặc Vympel RVV-AE hay tên lửa tầm gần R-73.
Những loại tên lửa này sẽ giúp Su-30SM đối phó với bốn mục tiêu trên không cùng một lúc. Nga đã lần đầu tiên cho Su-30SM thực chiến tại Syria và thu được kết quả tốt. Hiện nước này đang tiếp tục quảng bá để xuất khẩu loại vũ khí này.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC