Quân sự

[ẢNH] Phủ nhận liên quan nhưng Nga lại khó giải thích về xác T-72B3 tại Đông Ukraine

Việt Hùng
ANTD.VN - Dù liên tục phủ nhận sự liên quan, tuy nhiên những bằng chứng tại chiến trường cho thấy đã có rất nhiều vũ khí Nga trong tay lực lượng dân quân miền Đông Ukraine, cụ thể là xe tăng T-72B3.
T-72B3 là biên thể nâng cấp mạnh mẽ của dòng xe tăng T-72 do Nga phát triển thành công và đưa vào trang bị trong lục quân nước này từ năm 2013.
Hiện dòng xe tăng T-72B3 vốn mới chỉ được trang bị trong lục quân Nga và chưa có dấu hiệu xuất khẩu.
Ban đầu, phiên bản T-72B3 của dòng xe tăng T-72 được Bộ Quốc phòng Nga đề xuất với tư cách là giải pháp tân trang nhanh chóng và ít tốn kém cho hàng ngàn xe tăng T-72 có trong biên chế quân đội Nga.
Tuy nhiên sau khi được nhà máy Uralvagonzavod hiện đại hóa, những chiếc T-72B3 có khả năng gần tương đương với xe tăng T-90S, phiên bản xuất khẩu của xe tăng T-90.
Phiên bản T-72B3 được trang bị hệ thống bảo vệ hoàn toàn mới giúp tăng khả năng sống sót trước các loại vũ khí chống tăng trong tác chiến hiện đại.
Lớp giáp phản ứng nổ Relikt biến T-72B3 thành pháo đài di động có khả năng chống lại các loại tên lửa chống tăng – đặc biệt là tên lửa chống tăng xuyên phá.
Hỏa lực của T-72B3 được nâng lên đáng kể nhờ việc trang bị pháo nòng trơn 125 mm mới với khả năng bắn các loại đạn xuyên giáp cũng như phóng tên lửa qua nòng pháo.
Ngoài ra, T-72B3 còn được trang bị hệ thống tính toán đạn đạo điện tử, các cảm biến phục vụ theo dõi điều kiện khai hỏa và hệ thống theo dõi mục tiêu tự động.
Động cơ cũ B-46 780 mã lực được thay thế bằng động cơ V-92S2F 1130 mã lực, đây là loại động cơ được trang bị trên xe tăng T-90. Khác biệt quan trọng nữa là T-72B3 được trang bị hộp số tương tự như T-90MS. Ngoài ra trên xe có hệ thống điều khiển tự động cho lái xe với màn hình kỹ thuật số và camera phía sau, màn hình này hiển thị thông báo về bất cứ hư hại nào trên thân xe tăng.
Có thể nói đây là phiên bản nâng cấp mạnh mẽ nhất của dòng xe tăng T-72 hiện đang phục vụ duy nhất trong quân đội Nga. Tuy nhiên không hiểu bằng cách nào lực lượng dân quân miền Đông Ukraine lại có trong tay loại vũ khí này. Hình ảnh xe tăng T-72B3 của lực lượng dân quân bị Ukraine bắn cháy vào năm 2014.
Dù nhiều lần phủ nhận sự liên hệ của mình với các cánh dân quân đang đòi ly khai tại miền Đông Ukraine, tuy nhiên Nga khó lòng giải thích vì sao một số xe tăng bị bắn hại tại miền Đông lại là T-72B3.
Trang bị giáp phản ứng nổ ở phần tháp pháo của T-72B3 rất khác so với các biến thể T-72, vì thế chúng nhanh chóng bị nhận ra.
Cũng giống như phần lớn xe tăng Liên Xô và Nga sản xuất, khi bị bắn cháy, phần tháp pháo sẽ bị thổi tung ra khỏi thân xe.
Có điều này là do kho đạn được đặt bên trong xe, khi bị kích nổ chúng sẽ tạo ra sức công phá lớn thổi tung phần tháp pháo, điều này khác với xe tăng phương tay khi trang bị kho đạn ngay trên tháp pháo.
Lực lượng dân quân miền Đông Ukraine ngoài các xe tăng T-72B3 họ còn có các loại xe tăng khác như T-64 T-72 và cả T-80 thu được từ quân chính phủ.
Chiến trường miền Đông Ukraine đang đột ngột trở nên nóng bỏng do các cuộc pháo kích liên tục của quân chính phủ vào nhóm dân quân. Nga liên tiếng chỉ trích Kiev phá vỡ các thỏa thuận ngưng bắn đã đạt được và làm xấu đi tình hình, trong khi Kiev đang tăng cường các biện pháp mạnh nhằm hy vọng tái kiểm soát các khu vực đang đòi ly khai.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC