Quân sự

[ẢNH] Phiên bản mới của Pantsir-S đặt dấu chấm hết cho UAV Thổ Nhĩ Kỳ?

Bạch Dương

ANTD.VN - Trước thành công của máy bay không người lái vũ trang Bayraktar TB2 do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất trên khắp các chiến trường, Nga buộc phải khẩn trương hiện đại hóa các tổ hợp phòng không tầm thấp của mình để đối phó.

Các cuộc xung đột ở Syria, Libya và Nagorno-Karabakh là một chiến thắng thực sự đối với máy bay không người lái tấn công cỡ nhỏ và rẻ tiền, trong đó đại diện tiêu biểu chính là chiếc Bayraktar TB2 do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất.
Trong không gian truyền thông, ngày càng xuất hiện nhiều tin tức về sự bất lực của Pantsir-S trước các UAV Thổ Nhĩ Kỳ. Hơn nữa những đánh giá, bình luận như vậy không thể bị gọi là vô căn cứ.
Có điều là tổ hợp Pantsir-S1 ban đầu được tạo ra như một "vệ sĩ" cho hệ thống phòng không S-300 và S-400. Đây là vũ khí tầm ngắn, đối tượng tác chiến của nó không bao gồm máy bay không người lái tấn công cỡ nhỏ.
Do vậy các tổ hợp Pantsir-S1 biến thể xuất khẩu không hiệu quả trong điều kiện tác chiến hiện nay. Tuy nhiên, "sự bất công" được mô tả ở trên đã dẫn đến lời kêu gọi nhanh chóng nâng cấp phiên bản S2 vốn đang được quân đội Nga sử dụng.
Phiên bản thứ hai sẽ nhận được một kênh dẫn đường quang học và radar hiệu quả hơn. Ngoài ra, góc hướng dẫn theo chiều dọc cũng sẽ tăng lên, giúp giảm "phễu mù" phía trên khẩu đội lên đến 16%.
Việc giảm trường đánh chặn của Pantsir-S mới xuống 200 m cũng sẽ là một vấn đề đối với các máy bay không người lái tấn công. Xét cho cùng, đây là cơ sở của chiến thuật yêu thích của UAV, đó là càng gần mục tiêu càng tốt.
Nhưng đó không phải là tất cả. Quá trình phát triển phiên bản thứ ba của Pantsir-S đã bắt đầu, hệ thống này sẽ nhận được khí tài giám sát tiên tiến hơn, loại bỏ hoàn toàn "phễu chết" phía trên xe, cũng như các tên lửa để chống lại UAV và đạn siêu thanh cỡ nhỏ với tốc độ lên đến Mach 5.
Không chỉ có nâng cấp phiên bản Pantsir-S2 hay chế tạo mới biến thể Pantsir-SM, một sửa đổi khác là Pantsir-S1M cũng đã được nhà sản xuất vũ khí Nga công khai trong thời gian gần đây
Tại triển lãm MILEX 2019 diễn ra ở thủ đô Minsk của Belarus, giám đốc điều hành của Vysokotochnye Kompleksy - ông Sergei Mikhailov lần đầu tiên đã cho biết họ sẽ sớm cho ra đời bản sửa lỗi của Pantsir-S1 có tên định danh Pantsir-S1M.
Hệ thống Pantsir-S1M theo giới thiệu sẽ có khả năng đánh chặn máy bay không người lái, cải tiến này được đưa ra dựa trên kinh nghiệm tham chiến ở Syria.
Ngoài ra tổ hợp vũ khí này sẽ được trang bị thêm hai loại tên lửa mới có tầm bắn 30 km và một loại tầm cực ngắn có thời gian phản ứng nhanh hơn nhiều
Vào hôm 24/6, trong lễ duyệt binh trên Quảng trường Đỏ thì Pantsir-S1M đã chính thức ra mắt, như vậy sau khoảng thời gian hơn 1 năm kể từ khi được tiết lộ, tổ hợp phòng không thế hệ mới của Nga đã lộ diện, tiến độ hoàn thành công việc theo đánh giá là khá nhanh.
Tuy vậy cả bản sửa đổi Pantir-S1M dành cho xuất khẩu, hay biến thể nâng cấp dành cho Pantsir-S2 mà quân đội Nga đang dùng vẫn chưa có dịp thể hiện sức mạnh trong thực chiến.
Bởi vậy sẽ cần thêm thời gian để kiểm nghiệm xem tính năng của tất cả các loại vũ khí mới có thực sự tốt như những gì Nga vẫn quảng cáo hay không.

Theo Topwar

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC