Thế giới

Anh nỗ lực lập lại trật tự sau bạo loạn

Chu Hương (Theo AP/AFP/CNN)
ANTĐ - Quốc hội Anh hôm qua 11-8 có cuộc họp đặc biệt thảo luận về vấn đề bạo loạn lan tràn tại quốc gia này. Trước đó Thủ tướng Anh David Cameron cũng đã tuyên bố lực lượng an ninh được phép sử dụng vòi rồng để dẹp yên. Sau 4 ngày bạo loạn được coi là tồi tệ nhất từ trước đến nay của nước Anh, cảnh sát nước này đã bắt giữ 1.200 đối tượng.
Anh nỗ lực lập lại trật tự sau bạo loạn ảnh 1
Cha của một trong số 3 nạn nhân thiệt mạng ở Birmingham khuyên các thanh niên trật tự về nhà

Cảnh sát Anh cũng vừa bắt giữ một người đàn ông 32 tuổi người Caribe gốc châu Phi bị  cáo buộc gây ra cái chết của 3 người đàn ông Pakistan tại Birmingham đêm 9-8 khi các nạn nhân đang cố bảo vệ các cửa hàng kinh doanh trước những kẻ hôi của thì bị một chiếc xe ô tô đâm vào.

Cái chết của 3 dân thường người Pakistan này cũng gây thêm phần lo ngại đối với người dân của thành phố lớn thứ 2 nước Anh. Cha của một trong số 3 nạn nhân trên - ông Tarik Jahan lên tiếng: “Những người dân da màu, da vàng hay da trắng, chúng ta cùng sống trong một cộng đồng. Vậy tại sao chúng ta phải giết hại lẫn nhau? Điều gì đã gây nên những thảm cảnh bạo loạn này? Tại sao chúng ta phải làm như vậy?”. Ông Tarik kể lại khi thấy 3 người nằm trên đường, ông chạy ra cứu giúp thì sững sờ khi thấy một trong số  đó lại là con trai Haroon của mình. Ông Tarik đã đứng hàng giờ ngoài đường phố và kêu gọi những kẻ quá khích gây bạo loạn hãy kết thúc thảm cảnh này. “Hãy tiếp tục nếu muốn mất đi con trai của mình. Nếu không thì hãy bình tâm lại và trở về nhà”.

Trong khi đó, hai kẻ tham gia bạo loạn tại Manchester vừa bị kết án 10 và 16 tuần tù giam. Cảnh sát gọi đây là phán quyết “đầu tiên trong vô số kẻ gây rối”. Một bé trai 11 sống ở Romford, Essex, một trong những kẻ gây bạo loạn ít tuổi nhất đã xuất hiện tại phiên tòa hôm 10-8. Trong bộ quần áo màu xanh hiệu Adidas, đứa trẻ này chỉ trả lời ấp úng những câu hỏi về nhân thân và thừa nhận các cáo buộc ăn trộm và gây bạo loạn. Luật sư đại diện cho thiếu niên này cho biết, đây là đứa trẻ ngoan, được nuôi dưỡng trong một gia đình nền nếp nhưng bị lôi kéo vào vụ bạo loạn lần này.

Điều tra ban đầu của cảnh sát Anh cho thấy, đa số những kẻ gây bạo loạn đều thuộc lứa tuổi vị thành niên. Nguyên nhân sâu xa cuộc bạo loạn lần này vẫn đang được phân tích, mổ xẻ. Một số ý kiến cho rằng đó là vấn đề kinh tế nước Anh đang gặp khó khăn, tỉ lệ thất nghiệp cao và các dịch vụ công bị cắt giảm. Có đến khoảng 18% thanh niên từ 16 đến 24 tuổi thất nghiệp. Trước đó, trong phiên họp khẩn cấp thứ hai của Ủy ban An ninh COBRA (một ủy ban đối phó với khủng hoảng ở Anh) của Anh hôm 10-8, Thủ tướng David Cameron cho rằng, nguyên nhân của các vụ bạo lực vừa qua tại nước này là do sự vô trách nhiệm, thiếu các chuẩn mực đạo đức và hệ thống an sinh xã hội còn thiếu sót.

Trong khi đó, nhóm tình báo SITE có trụ sở ở Mỹ cảnh báo rằng các phần tử Hồi giáo cực đoan đang lợi dụng tình trạng bạo loạn ở Anh hiện nay để thúc đẩy các âm mưu gây bạo lực như họ đã từng làm ở nhiều nước Hồi giáo. Thậm chí, một phần tử cực đoan tuyên truyền rằng các cuộc bạo động sẽ “rất có lợi“ cho sự nghiệp thánh chiến và khuyên Anh nên rút quân khỏi Afghanistan để triển khai tại London.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC