[ẢNH] Những món ăn vặt không thể bỏ lỡ khi Hà Nội vào thu

ANTD.VN - Mùa thu Hà Nội luôn mang cảm giác đặc biệt, nhớ thương và lưu luyến đến nao lòng. Có lẽ, nó đặc biệt không chỉ vì mùi hoa sữa nồng nàn, thời tiết dễ chịu, mà còn bởi những món ăn mang đậm dấu ấn, "dáng vẻ" và "tâm hồn" của Hà Nội. Sẽ là điều nuối tiếc, nếu bạn đến Hà Nội vào một ngày thu mà quên không thưởng thức những món ăn dưới đây.

Nhắc về mùa thu Hà Nội, ta không thể không nghĩ đến cốm Vòng, thứ quà thanh cao mà nhã nhặn của đất Thủ đô

Những hạt cốm xanh tươi, thoang thoảng hương lá nếp, được bọc e ấp trong lá sen, như thể hiện sự tinh hoa, vẻ đẹp bình yên, thuần túy của Hà Nội

Cốm Vòng là nghề gia truyền của những người dân sinh sống tại làng Vòng (thôn Hậu). Bạn dễ dàng bắt gặp những gánh hàng rong trên các tuyến đường Xuân Thủy, Trần Thái Tông, phường Dịch Vọng Hậu…

Ngoài cách ăn trực tiếp, thực khách có thể chế biến cốm Vòng thành nhiều món ăn khác nhau như chả cốm, bánh cốm, chè cốm… để làm quà cho những chuyến đi xa

Bánh tôm Hồ Tây là món ăn nổi tiếng, mang đậm nét đặc trưng và dấu ấn khó quên của người dân Hà Nội

Đi dọc các con đường quanh hồ Tây, đặc biệt là đường Quảng An ( lối đi vào Phủ Tây Hồ) vào những ngày đầu thu, bạn sẽ bắt gặp những quán bánh tôm thơm ngon chuẩn vị Hà Thành

Theo chia sẻ của một số chủ tiệm bánh tôm Tây Hồ, bánh sẽ giòn, thơm ngon và dậy mùi hơn nếu bạn thưởng thức chúng lúc nóng hổi. Giá một đĩa khoảng 50.000 đồng cho 2 người ăn (Ảnh: Báo ảnh Việt Nam)

Bánh rán mặn cũng là món ăn không thể bỏ lỡ khi Hà Nội vào thu

Với nhân bánh được làm bằng mộc nhĩ và thịt nguyên miếng thái mỏng, thực khách sẽ cảm nhận rõ hương vị đặc trưng của bánh rán mặn Hà Nội mà không ở đâu có được

Bánh sẽ đậm đà và hấp dẫn hơn khi kết hợp với vị chua chua, ngọt ngọt của nước chấm được pha theo công thức truyền thống người Hà Nội. Không phải pha loãng để chấm ngoài như bánh tôm, bánh gối… mà sền sệt, cay cay và được đổ trực tiếp vào bát bánh đã cắt từng miếng

Bánh đúc nóng được biết đến là món đặc trưng, mang “dáng vẻ” của Hà Nội xưa

Qua nhiều năm, dù công thức làm bánh đã được biến tấu theo cách hiện đại nhưng vẫn giữ được hương vị đặc trưng, mà cho dù đi bất cứ đâu, bạn cũng không thể thưởng thức được hương vị nào thơm ngon “nức tiếng” như ở Hà Nội

Bánh đúc nóng được bán phổ biến ở Hà Nội. Giá cũng khá rẻ, chỉ với 10.000-20.000 đồng, bạn đã có thể thưởng thức món bánh đúc nóng kèm sốt thịt bằm mỡ hành thơm ngon

Một trong những món ăn quen thuộc của không chỉ các em nhỏ mà còn của nhiều bạn sinh viên và người đi làm khi Hà Nội chuyển thu, đó là món cháo sườn sụn

Cháo được nấu nhuyễn, sườn non ninh vừa tới, thơm mềm và ngọt vị, bạn có thể ăn kèm với quẩy giòn, chút ruốc và hạt tiêu để hương vị thêm đậm đà, quyến luyến (Ảnh: VnExpress)

Bánh trôi tàu cũng là món ăn thích hợp với thời tiết se lạnh của Hà Nội

Đây là loại bánh rất đặc biệt bởi được kết hợp nhiều nguyên liệu khác nhau, tạo nên hương vị đặc trưng của Hà Nội. Bánh tròn cho nhân đậu xanh, bánh bầu dục cho nhân vừng đen

Nhưng dù là đậu xanh hay vừng đen cũng đều được nghiền mịn, trộn với dừa tươi, đường để tạo hương vị đặc trưng. Vỏ bánh mềm, dẻo, khi ăn tạo cảm giác dễ chịu, quyến luyến (Ảnh: Zing)

Dưới tiết trời se lạnh, trong góc phố nhỏ của Hà Nội, ngồi thưởng thức chiếc bánh giò nóng thơm lừng mùi thịt, cũng rất tuyệt vời phải không!

Bạn có thể ăn kèm với chả lụa, giò bò, thịt nướng hay chả quế và chút dưa góp để hương vị thêm ngon, đậm đà và không bị ngấy