[ẢNH] Những loại thịt, hải sản dễ 'rước bệnh vào người' khi ăn tái, sống

ANTD.VN - Một số loại thịt, hải sản chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, công dụng tuyệt vời đó chỉ thực sự phát huy hiệu quả khi được nấu chín, chế biến đúng cách. Việc ăn tái, ăn sống các loại thực phẩm dưới đây sẽ gây ra những bệnh nguy hiểm mà ít ai ngờ tới.

Hàu là hải sản được nhiều người ưa thích và sử dụng. Thịt hàu có tính mát, bổ sung: protein, canxi và các loại vitamin cần thiết cho cơ thể

Đối với loại thực phẩm này, người dùng nên nấu chín trước khi thưởng thức để tránh nguy cơ nhiễm ký sinh trùng, đặc biệt là sán

Trong một số trường hợp, cơ thể người ăn sẽ có những diễn biến nặng do tác động của các loại vi khuẩn dẫn đến tử vong

Chính vì thế, cách tốt nhất để phát huy công dụng ở hàu như: tăng cường tráng dương, dưỡng huyết, trị mất ngủ... đó là nấu chín trước khi sử dụng

Thịt bò cũng là thực phẩm mà người dùng nên nấu kỹ trước khi ăn để đảm bảo an toàn cho sức khỏe

Khi ăn tái sống, cơ thể sẽ rất dễ nhiễm các loại vi khuẩn như: E. Coli, Salmonella... dẫn đến tình trạng ngộ độc thực phẩm

Đặc biệt là đối với người có hệ miễn dịch yếu, người già, trẻ nhỏ... thì nguy cơ nhiễm độc càng tăng cao

Hay như thịt lợn sống hoặc nấu chưa chín cũng được coi là mối nguy hại tiềm ẩn

Thường thấy nhất là bệnh nhiễm trùng cầu khuẩn, giun xoắn, nhiễm sán lợn... ảnh hưởng trực tiếp tới hệ tiêu hóa, đồng thời gây ra những biến chứng về thần kinh...

Bên cạnh việc chú ý đến cách bảo quản, chế biến thịt thì những dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thịt sống cũng cần được hạn chế và cẩn thận, tránh tạo nguồn lây nhiễm sang các đồ ăn khác

Thịt gà là thực phẩm cần được đảm bảo nấu chín, nấu kỹ trước khi dùng

Gỏi được làm từ hải sản tươi sống trộn cùng các loại gia vị là món ăn yêu thích của nhiều người

Tuy nhiên, nếu chế biến sai cách thì món ăn này sẽ rất dễ khiến cho cơ thể “rước bệnh”

Nhẹ là các biểu hiện như đau bụng, mệt mỏi. Nặng hơn là tình trạng mất thính giác, xuất hiện ảo giác, thậm chí là tử vong

Do trong các loại hải sản sống có nhiều vi khuẩn, giun, sán... Một số loại cá sống ở môi trường ô nhiễm còn có thể chứa lượng thủy ngân lớn, từ đó gây hại cho cơ thể

Sushi là món ăn truyền thống của Nhật Bản, được làm từ các loại cá sống như: cá ngừ, cá hồi, cá thu… cung cấp nhiều dưỡng chất bổ ích

Song, nếu như quá trình chế biến các loại cá này không đảm bảo thì cũng sẽ tăng nguy cơ nhiễm vi khuẩn, ảnh hưởng tới dạ dày