[ẢNH] Những loại đặc sản 'nhìn thì ghê ăn thì mê' ở Việt Nam

ANTD.VN - Đuông dừa, sá sùng, rươi, sâu muồng, nhộng tằm hay thịt chuột… là đặc sản thuộc các vùng miền khác nhau ở Việt Nam. Các món ăn được chế biến từ những loại thực phẩm này gây tâm lý dè chừng, song, khi có cơ hội thưởng thức thì lại khiến không ít người mê đắm.

Đuông dừa được biết đến là đặc sản ở vùng Tây Nam Bộ khi được chế biến thành các món ăn khác nhau như: chiên, nướng, ngâm mắm…

Ấu trùng này có nhiều trong cổ hũ dừa khiến người nhìn e dè về vẻ bề ngoài, tuy nhiên lại gây ấn tượng bởi vị béo bùi bùi, mềm tan khi thưởng thức

Sá sùng hay còn gọi là sâu đất, giun biển, đồn đột… là một trong những đặc sản quý hiếm ở Quảng Ninh

So với các loại giun khác, sá sùng sở hữu thân mềm, màu hồng và có kích thước lớn hơn, khoảng 5 – 10cm

Khi chế biến thành các món ăn như: cháo, nước phở… sá sùng tạo được sự yêu thích bởi hương thơm và vị đậm đà

Ngoài ra, khi rang khô hoặc nướng sá sùng thì sự mềm giòn, dai dai của nó cũng khiến người ăn mê mẩn

Đặc sản tiếp theo “nhìn thì sợ nhưng ăn thì mê” đó là rươi. Rươi có nhiều ở vùng đồng bằng Bắc Bộ

Rươi gây sợ hãi bởi hình dáng. Thân rươi có màu hồng nhạt hoặc màu nâu đất, chúng xuất hiện vào tháng 4, tháng 5, tháng 9 và tháng10

Rươi là nguyên liệu chính để làm nên các món như: rươi hấp, rươi kho, rươi đúc trứng… Nổi bật nhất là món chả rươi

Vỏ chả rươi vàng ruộm, lớp nhân mềm ngọt mang hương vị đặc trưng. Khi ăn, kết hợp với nước chấm chua cay và các loại rau thơm sẽ tạo ra sự hài hòa khiến người ăn nhớ mãi

Hay như sâu muồng, loài ấu trùng có màu xanh lá cây cũng gây sự e ngại đối với những người lần đầu nhìn thấy

Tuy nhiên, chỉ cần qua một số bước chế biến đơn giản thành các món như: sâu muồng chiên, xào, luộc… rươi sẽ trở nên bùi béo, có hương thơm cuốn hút hơn

Nhộng tằm chế biến thành các món: canh nhộng, nhộng rang, súp nhộng… thoạt nhìn sẽ làm cho nhiều người hốt hoảng

Song, hương vị của món ăn trái ngược với hình thức bề ngoài. Nhộng tằm có vị mặn, ngọt và một chút béo. Đồng thời, món ăn từ loài côn trùng này còn mang đến nhiều dưỡng chất bổ ích cho cơ thể con người

Trong danh sách những đặc sản gây sợ hãi nhưng khi ăn thì mê mẩn cũng không thể bỏ qua cái tên bọ xít rang

Đây là món đặc sản ở Sơn La với hình thức "kỳ dị". Tuy nhiên, khi ăn, người dùng sẽ khó lòng quên được cảm giác giòm rụm, vị ngọt bùi, một chút béo ngậy và hương thơm khác lạ

Khám phá ẩm thực ở Sơn La, món đặc sản khiến thực khách rùng mình kế tiếp là gỏi cá nhảy

Món ăn có nguyên liệu quen thuộc là những con cá nhỏ được bắt từ suối lên. Cá sống làm sạch, mổ đến đâu sẽ được trộn đều và thưởng thức ngay

Mặc dù có chút "ghê sợ", tuy nhiên, món ăn hấp dẫn bởi vị giòn ngọt, cảm giác mềm mềm và không hề có mùi tanh

Thịt chuột ở các tỉnh miền Bắc là món ăn gây sự dè chừng bởi hình dáng bề ngoài

Loài động vật này có thể chế biến được đa dạng các món ăn như: thịt chuột áp chảo, rang muối, hấp lá chanh, hay chả chuột…

Với mùi vị khác lạ, thịt chuột dai giòn gây “thương nhớ” cho rất nhiều vị khách khi có cơ hội thưởng thức

Tin cùng chuyên mục