[ẢNH] Năm đặc sản 'bốc mùi' thách thức lòng can đảm của thực khách

ANTD.VN - Những món đặc sản như đầu cá thối của Alaska, Vieux Boulogne của Pháp, Hakarl của Iceland... được xếp vào danh sách các món ăn 'bốc mùi' nhất thế giới. Nếu là người có khứu giác nhạy cảm hoặc yếu bụng, lời khuyên là bạn không nên thưởng thức chúng. 

[ẢNH] Năm đặc sản 'bốc mùi' thách thức lòng can đảm của thực khách
Iceland (quốc đảo nằm ở Bắc Đại Tây Dương) không chỉ thu hút du khách bởi cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ mà còn vì nền ẩm thực độc đáo. Trong đó, món Hakarl (còn gọi là cá mập thối) là món đặc sản gợi nhiều sự hiếu kỳ cho thực khách
[ẢNH] Năm đặc sản 'bốc mùi' thách thức lòng can đảm của thực khách
Haskarl được làm từ cá mập Greenland. Thịt của loài cá này khi còn tươi chứa hàm lượng diaminomethanone (urê) và trimethylamine oxit cao, rất độc. Tuy nhiên, trải qua quá trình chế biến kỳ công, độc tố của cá sẽ được loại bỏ và có thể sử dụng làm món ăn
[ẢNH] Năm đặc sản 'bốc mùi' thách thức lòng can đảm của thực khách
Phương pháp chế biến món Haskarl của người Iceland là cá mập sau khi được làm sạch, chặt bỏ đầu sẽ đem chôn trong một hố nông khoảng 6-12 tuần cùng đá, cát, sỏi. Trong quãng thời gian này, cá sẽ lên men
[ẢNH] Năm đặc sản 'bốc mùi' thách thức lòng can đảm của thực khách
Sau khi chôn đủ thời gian, con cá mập được đưa trở lại mặt đất, cắt thành miếng dài và treo lên để khô trong vài tháng
[ẢNH] Năm đặc sản 'bốc mùi' thách thức lòng can đảm của thực khách
Khi thưởng thức, người Iceland sẽ lọc da, thái thịt cá thành các miếng nhỏ và dùng cùng với rượu
[ẢNH] Năm đặc sản 'bốc mùi' thách thức lòng can đảm của thực khách
Mùi của món Haskarl được ví như mùi nước tiểu và pho mát thối. Nhiều người đã nôn ngay sau khi đưa miếng cá vào miệng. Tuy nhiên, nếu bỏ qua được mùi hương kỳ dị thì Haskarl có thể trở thành món ăn yêu thích của bạn vì thịt của chúng rất mềm và ngọt
[ẢNH] Năm đặc sản 'bốc mùi' thách thức lòng can đảm của thực khách
Món đầu cá lên men của Alaska (Mỹ) cũng là một trong những món ăn đáng sợ và khó nuốt nhất thế giới
[ẢNH] Năm đặc sản 'bốc mùi' thách thức lòng can đảm của thực khách
Đây vốn là món đặc sản của bộ tộc người Eskimo sinh sống ở Alaska. Món ăn được làm từ đầu cá hồi vua
[ẢNH] Năm đặc sản 'bốc mùi' thách thức lòng can đảm của thực khách
Theo phương pháp truyền thống, đầu cá được quấn vào cỏ dài hoặc cho vào thùng gỗ rồi chôn xuống hố từ 4-6 tuần. Sau đó, chúng được đào lên để thưởng thức. Lúc này, xương cá đã mềm ra và người ăn có thể dầm đầu cá thành một hỗn hợp
[ẢNH] Năm đặc sản 'bốc mùi' thách thức lòng can đảm của thực khách
Về hình thức, món đầu cá lên men Alaska có vẻ ngoài không mấy đẹp mắt. Hương vị của chúng thì cực kỳ kinh khủng. Nhiều người chỉ cần ngửi thấy mùi của món ăn này là sẽ không tránh khỏi cảm giác nôn nao, khó chịu
[ẢNH] Năm đặc sản 'bốc mùi' thách thức lòng can đảm của thực khách
Một đặc sản lên men khác của Alaska cũng khiến nhiều thực khách phải dè chừng đó là món trứng cá thối. Người ta sẽ lấy buồng trứng của cá hồi cái đem chôn cùng đầu cá, cho đến khi phần ngoài cứng lại còn bên trong thì mềm ra
[ẢNH] Năm đặc sản 'bốc mùi' thách thức lòng can đảm của thực khách
Vieux Boulogne có xuất xứ từ miền Bắc nước Pháp là một trong những loại phô mai "nặng mùi" nhất thế giới
[ẢNH] Năm đặc sản 'bốc mùi' thách thức lòng can đảm của thực khách
Sở dĩ Vieux Boulogne là loại phô mai khó ngửi vì lớp vỏ của chúng được ngâm trong bia lên tới 9 tuần nên mùi đặc biệt hăng do tạo ra từ phản ứng lên men của bia với các enzyme trong phô mai
[ẢNH] Năm đặc sản 'bốc mùi' thách thức lòng can đảm của thực khách
Thậm chí, Vieux Boulogne còn có mùi kinh khủng hơn cả Epoisses de Bourgogne - một loại phô mai hôi đến mức bị cấm mang đi trên các phương tiện công cộng của Pháp
[ẢNH] Năm đặc sản 'bốc mùi' thách thức lòng can đảm của thực khách
Tuy mùi của phô mai Vieux Boulogne rất khó chịu nhưng nó vẫn thường được sử dụng trong các bữa ăn sang trọng tại Pháp
[ẢNH] Năm đặc sản 'bốc mùi' thách thức lòng can đảm của thực khách
Nhắc đến món ăn 'bốc mùi' nếu không kể đến đậu phụ thối (hay còn gọi là đậu hũ thối) chắc chắn sẽ là thiếu sót lớn. Đây mà món ăn bình dân thường được bày bán tại các chợ đêm hoặc lề đường ở Trung Quốc
[ẢNH] Năm đặc sản 'bốc mùi' thách thức lòng can đảm của thực khách
Món ăn được đánh giá là có vị ngon nhưng mùi của nó khó chịu như mùi rau củ đang thối rữa nên đậu phụ thối vẫn là một thách thức lớn đối với người ăn, đặc biệt là những du khách lần đầu thưởng thức
[ẢNH] Năm đặc sản 'bốc mùi' thách thức lòng can đảm của thực khách
Cách làm đậu hũ thối khá cầu kỳ. Thông thường, người ta làm đậu hũ từ đậu nành, rồi ủ cùng với nước cốt gồm sữa, rau (thường là rau cải) trong 6 tháng. Ngoài ra, nước cốt ủ đậu hũ thối có thể là mù tạt xanh, măng tre và thảo dược Trung Quốc
[ẢNH] Năm đặc sản 'bốc mùi' thách thức lòng can đảm của thực khách
Sau khi ủ trong nước cốt khoảng 6 tháng, đậu hũ sẽ được vớt ra để ngoài không khí trong 6 giờ (nếu vào mùa hè) và 2 ngày (nếu vào mùa đông) cho tới khi đậu hũ nổi mốc và chuyển thành màu xám. Tiếp tới, người ta rửa sạch đậu hũ bằng nước tinh khiết, để khô tự nhiên và bắt đầu mang ra bán
[ẢNH] Năm đặc sản 'bốc mùi' thách thức lòng can đảm của thực khách
Đậu phụ thối có thể ăn trực tiếp, xào hoặc làm canh. Tuy nhiên, phổ biến và được ưa chuộng nhất vẫn là món đậu phụ thối chiên vàng, rưới thêm nước sốt pha chế từ nước tương, giấm và dầu ớt. Nếu ăn kèm đậu phụ thối chiên với cải muối hoặc kim chi sẽ càng hấp dẫn hơn
[ẢNH] Năm đặc sản 'bốc mùi' thách thức lòng can đảm của thực khách
[ẢNH] Năm đặc sản 'bốc mùi' thách thức lòng can đảm của thực khách
[ẢNH] Năm đặc sản 'bốc mùi' thách thức lòng can đảm của thực khách
[ẢNH] Năm đặc sản 'bốc mùi' thách thức lòng can đảm của thực khách
[ẢNH] Năm đặc sản 'bốc mùi' thách thức lòng can đảm của thực khách
[ẢNH] Năm đặc sản 'bốc mùi' thách thức lòng can đảm của thực khách
[ẢNH] Năm đặc sản 'bốc mùi' thách thức lòng can đảm của thực khách
[ẢNH] Năm đặc sản 'bốc mùi' thách thức lòng can đảm của thực khách
[ẢNH] Năm đặc sản 'bốc mùi' thách thức lòng can đảm của thực khách
[ẢNH] Năm đặc sản 'bốc mùi' thách thức lòng can đảm của thực khách
[ẢNH] Năm đặc sản 'bốc mùi' thách thức lòng can đảm của thực khách
[ẢNH] Năm đặc sản 'bốc mùi' thách thức lòng can đảm của thực khách
[ẢNH] Năm đặc sản 'bốc mùi' thách thức lòng can đảm của thực khách
[ẢNH] Năm đặc sản 'bốc mùi' thách thức lòng can đảm của thực khách
[ẢNH] Năm đặc sản 'bốc mùi' thách thức lòng can đảm của thực khách
[ẢNH] Năm đặc sản 'bốc mùi' thách thức lòng can đảm của thực khách
[ẢNH] Năm đặc sản 'bốc mùi' thách thức lòng can đảm của thực khách
[ẢNH] Năm đặc sản 'bốc mùi' thách thức lòng can đảm của thực khách
[ẢNH] Năm đặc sản 'bốc mùi' thách thức lòng can đảm của thực khách
[ẢNH] Năm đặc sản 'bốc mùi' thách thức lòng can đảm của thực khách