Quân sự

[ẢNH] Nga lắp pháo 152mm cho xe tăng T-14 Armata khi NATO đã có pháo 130mm

Việt Dũng
ANTD.VN -  Tích hợp pháo 152 mm cho xe tăng chiến đấu chủ lực T-14 Armata được coi là câu trả lời của Nga khi pháo 130 mm vừa được NATO thử nghiệm thành công.
Mới đây tập đoàn vũ khí Đức Rheinmetall đã thử nghiệm thành công khẩu pháo nòng trơn 130 mm thế hệ mới, mang lại sức mạnh vượt trội cho xe tăng chiến đấu chủ lực tương lai của NATO.
Khẩu pháo này được tích hợp tạm thời trên xe tăng Challenger 2, nó có trọng lượng khoảng 3.000 kg với chiều dài nòng là 6,63 mét. Rheinmetall cũng đang phát triển loại đạn tương ứng để sử dụng cho pháo 130 mm.
Vũ khí trên cung cấp khả năng đánh bại các hệ thống bảo vệ tinh vi hơn, cũng như những mối đe dọa ngày càng tăng trên chiến trường hiện đại, theo thông cáo báo chí của nhà sản xuất vũ khí Đức.
Pháo 130 mm có hệ thống nạp đạn tự động tiên tiến, nhằm đáp ứng yêu cầu tác chiến tương lai, khi đối đầu với T-14 Armata của Nga.
Theo đánh giá, đạn xuyên động năng bắn từ khẩu pháo 130 mm nòng trơn này sẽ tăng 50% sức công phá so với đạn 120 mm tiêu chuẩn mà NATO đang sử dụng, đủ sức phá hủy giáp trước của xe tăng T-14 Armata.
Vũ khí mới sẽ tương thích với dự án Hệ thống tác chiến mặt đất chính của châu Âu (MGCS) và có thể phục vụ như một bản nâng cấp hiệu suất chiến đấu cho tất cả các quốc gia đang dùng xe tăng Leopard 2.
Ngoài ra sự phát triển nói trên cũng phù hợp với các ưu tiên chính trong chương trình NGCV của quân đội Mỹ, nó hoàn toàn có thể tích hợp cho xe tăng M1 Abrams, khiến lực lượng mặt đất của NATO có bước thay đổi về chất.
Trước tình hình trên, giới chuyên gia nhận định có thể Nga sẽ đáp trả tương xứng bằng cách đẩy nhanh dự án hoàn thiện pháo 152 mm cho xe tăng T-14 Armata.
Không phải chờ đợi lâu, hãng thông tấn TASS cho biết, dự kiến trong vòng 10 năm nữa, bản nâng cấp của xe tăng chiến đấu chủ lực T-14 Armata với pháo chính cỡ nòng 152 mm sẽ ra mắt.
"Viện nghiên cứu - thử nghiệm vũ khí thiết giáp và thiết bị quân sự số 38 thông báo, quân đội Nga yêu cầu trang bị cho xe tăng T-14 Armata tháp pháo không người điều khiển tích hợp pháo chính cỡ nòng 152 mm".
"Bộ Quốc phòng Nga tin rằng đối thủ sẽ tạo ra một thế hệ xe tăng mới vào đầu những năm 2030, do vậy T-14 Armata cần phải hoàn tất quá trình hiện đại hóa vào thời điểm này", hãng tin TASS nói rõ.
Trang News Inform viết thêm: "Xe tăng T-14 Armata sẽ mang pháo 152 mm thay vì 125 mm như hiện tại. Ngoài ra kíp lái sẽ được hỗ trợ bởi các khí tài tinh vi để đưa ra phản ứng nhanh hơn trong tình huống tác chiến".
"Cải tiến khác bao gồm đạn xuyên giáp động năng loại mới, đạn nổ phá mảnh lắp ngòi điện tử, khả năng phóng máy bay do thám và nhận tín hiệu chuyển tiếp từ UAV", News Inform đưa tin sau khi tham khảo các nguồn quân sự.
Pháo cỡ nòng lớn 152 mm hiện chỉ được trang bị cho tổ hợp pháo tự hành, với sức công phá khủng khiếp, nó có thể khiến xe tăng T-14 Armata trở thành phương tiện chiến đấu có sức hủy diệt khủng khiếp.
Khẩu pháo này không chỉ có tác dụng nối dài tầm bắn hiệu quả mà còn phá hủy được mọi xe tăng, thiết giáp và công trình quân sự của đối phương, đảm bảo ưu thế vượt trội của Nga trên chiến trường.

Theo Avia-pro/TASS

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC