Thế giới

[Ảnh] Mỹ theo dõi chặt Trung Quốc trong quan hệ với các nước láng giềng Mỹ Latinh

Hải Yến

ANTD.VN -  Các quan chức quốc phòng Mỹ cho biết, Washington đang theo dõi sát sao quan hệ của Trung Quốc với từng nước láng giềng ở châu Mỹ Latinh. Đó là bởi sự hiện diện của Trung Quốc tại các nước Mỹ Latinh đang mở rộng với các khoản đầu tư ngày càng tăng vào ngành công nghiệp và cơ sở hạ tầng cũng như hợp tác quân sự.

Ảnh hưởng của Trung Quốc vào “sân sau của nước Mỹ” tập trung chủ yếu vào kinh tế và thương mại nhưng không thể không kể đến khía cạnh chính trị và quân sự.
Ông John Kreul, Quyền Phó trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách Tây bán cầu đã đề cập đến vấn đề này nhân một hội nghị trực tuyến do Đại học Johns Hopkins tổ chức vào tháng 11-2020.
Trung Quốc không có sự hiện diện quân sự trong khu vực nhưng theo ông John Kreul, Bắc Kinh đang tăng cường tiếp cận với các quan chức quân sự của châu Mỹ Latinh.
Chỉ huy tàu Trung Quốc Guan Bai Lin (trái) và Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino (phải) tham quan tàu bệnh viện hải quân Trung Quốc The Peace Ark ở La Guaira, Venezuela tháng 9-2018
“Hiện tại, bạn thấy rất nhiều lời đề nghị về đào tạo, trao đổi hoặc cử các nhà lãnh đạo quân sự đến Trung Quốc để mở rộng giáo dục quân sự chuyên nghiệp”, ông Kreul nói.
Quyền Phó trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phân tích, những trao đổi đó tương tự như nước Mỹ vẫn làm nhưng cách làm của Bắc Kinh thường là tuyển dụng và tuyên truyền 24/7 trong thời gian những người này ở Trung Quốc. “Vì vậy, đó là điều mà chúng tôi đã để mắt tới”, ông Kreul cho biết.
Chính phủ Mỹ coi những cuộc tiếp xúc giữa các cá nhân đó là một phần trong chiến lược lớn hơn của Trung Quốc nhằm thúc đẩy các lợi ích kinh tế và tìm thêm đồng minh ở châu Mỹ Latinh.
“Chiến lược can dự quân sự và an ninh của Trung Quốc tập trung vào việc mở rộng các cuộc tiếp xúc quân sự, trao đổi nhân sự, mua bán vũ khí và các hoạt động quân sự nhằm hỗ trợ các mục tiêu chính sách đối ngoại rộng lớn hơn của Bắc Kinh”, Ủy ban Đánh giá An ninh và Kinh tế Mỹ-Trung cho biết trong một báo cáo năm 2018.
“Các doanh số bán vũ khí đó tương đối nhỏ nhưng Trung Quốc cũng tặng rất nhiều khí tài quân sự cho các đối tác, đến mức làm suy yếu quan hệ đối tác với Mỹ và góp phần gây ra bất ổn”, Đô đốc Hải quân Craig Faller - người đứng đầu Bộ Tư lệnh miền Nam Hoa Kỳ nhận định vào tháng 10-2019.
Tháng này, Đô đốc Faller cho biết: “Về các hoạt động trao đổi huấn luyện với Trung Quốc, các báo cáo mà tôi nhận được là họ đang cố gắng nâng cao chất lượng nhưng ở cấp độ hiện tại, chúng bị ảnh hưởng nặng nề bởi triết lý chính trị Trung Quốc và bị kiểm soát rất nghiêm ngặt”.
Đô đốc Faller nói rằng, các chương trình đào tạo của Trung Quốc không kích thích “trí tuệ tự do, tư duy đổi mới” đi kèm với "tính chuyên nghiệp cốt lõi" giống như của Mỹ.
Trong bình luận vào tháng 11-2020, quan chức Bộ Quốc phòng John Kreul cho rằng, đối với hầu hết các nước láng giềng, Mỹ vẫn là đối tác được ưu tiên lựa chọn vì chương trình đào tạo của Mỹ là tiêu chuẩn vàng.
“Các đối tác của chúng tôi đặc biệt thích thiết bị, chương trình đào tạo, giáo dục quân sự của Mỹ nhưng chắc chắn họ không phải lúc nào cũng có đủ khả năng mua hệ thống của chúng tôi. Và đó là một cơ hội lớn cho Trung Quốc và những nước khác”, ông Kreul nói thêm.
Trong khi các mối quan hệ quốc phòng đó được coi là bền chặt, các quan chức và chuyên gia Mỹ đã cảnh báo về những tiến bộ của các công ty Trung Quốc trong các lĩnh vực như công nghiệp khai thác, viễn thông và công nghệ CNTT, và phát triển cơ sở hạ tầng
Các chuyên gia quốc phòng Mỹ tin rằng, với lợi thế này, hàng chục dự án cảng do Trung Quốc đứng đầu không chỉ có thể hỗ trợ cho các cơ sở của Trung Quốc mà còn thách thức khả năng tiếp cận của Mỹ trong tương lai.
“Sẽ thế nào nếu Trung Quốc có quyền kiểm soát chiến lược đối với eo biển Magellan, kênh đào Panama hoặc các đường tiếp cận Vịnh Mexico thông qua cảng ở Caribe? Hẳn khi đó sẽ xảy ra cuộc xung đột toàn cầu”, Đô đốc Faller cảnh báo

Theo Business Insider

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC