Quân sự

[ẢNH] Mỹ gọi tiêm kích tàng hình mới của Nga là 'Kẻ gào thét'

Việt Hùng
ANTD.VN - Tình báo Mỹ đặt biệt danh cho tiêm kích tàng hình chuẩn bị ra mắt của Nga là Screamer (Kẻ gào thét), nhằm đơn giản hóa nhận diện và thông báo trong tác chiến.
Chỉ còn ít giờ nữa, dòng tiêm kích tàng hình một động cơ của hãng Sukhoi sẽ chính thức ra mắt. Việc bất ngờ ra mắt thêm một dòng chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 của Nga gây bất ngờ cho giới quan sát.
Dù trước đó Nga đã ít nhiều tiết lộ về việc họ sẽ cho ra đời một dòng chiến đấu cơ tàng hình hạng trung một động cơ, chúng sẽ hoạt động song hành cùng với chiến đấu cơ Su-57.
Nhưng không ai nghĩ rằng Nga có thể đẩy nhanh tiến độ phát triển như thế khi mà họ mới chỉ rò rỉ thông tin trong khoảng thời gian hơn một năm gần đây.
Trong bối cảnh nền kinh tế không mấy khởi sắc do lệnh cấm vận của Mỹ và phương Tây sau khi Moscow sát nhập bán đảo Crimea, ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và cuộc chiến tiêu tốn tại Syria, thì việc phát triển thành công một dòng chiến đấu cơ mới là tín hiệu đáng mừng.
Sukhoi dự kiến giới thiệu mẫu tiêm kích một động cơ mới này vào buổi khai mạc triển lãm hàng không MAKS-2021 tại sân bay Zhukovsky ở ngoại ô thủ đô Moskva, Nga ngày 20/7.
Những hình ảnh ban đầu về dòng chiến đấu cơ mới này đã được hé lộ. Hãng sản xuất chiến đấu cơ Sukhoi gọi chiến đấu cơ mới bằng biệt danh "Checkmate" (Chiếu tướng).
Trong khi đó tình báo Mỹ lại đặt biệt danh cho tiêm kích mới của Nga là Screamer, hay Kẻ gào thét. Việc đặt định danh cho vũ khí Nga là truyền thống của Mỹ.
Trước đó Mỹ đã đặt biệt danh cho Su-27/30/35 là Flancer-A/G/E nghĩa là 'Kẻ tấn công sát sườn' do tính cơ động cực nguy hiểm của chúng.
Mới nhất là Su-57 được đặt biệt danh gây tranh cãi là Felon, trong tiếng Anh từ này có nghĩa là 'Tội phạm cực kỳ nguy hiểm'.
Việc đặt biệt danh Screamer cho tiêm kích mới của Nga là nhằm đơn giản hóa nhận diện và thông báo trong tác chiến. Chưa rõ mẫu tiêm kích mới xuất sẽ triển lãm hàng không MAKS-2021 là mô hình hay nguyên mẫu hoàn chỉnh.
Mẫu tiêm kích tàng hình một động cơ mới của Nga được cho là tương tự tiêm kích tàng hình F-35 của Mỹ, đồng thời có thể tiếp nhận kinh nghiệm của đối tác Trung Quốc với mẫu tiêm kích thế hệ 5 cỡ trung FC-31 dùng hai động cơ.
Nhìn đồ họa trực diện phần đầu chiến đấu cơ khá tương đồng với F-35 của Mỹ.
Phần động cơ cũng được lùi vào phía trong thân tương tự như F-35. Việc bố trí động cơ lùi sâu sẽ giúp cho việc triệt tiêu bớt sóng hồng ngoại phát ra từ động cơ.
Thân máy bay có kiểu dáng tàng hình, phần sống lưng kéo dài từ sau buồng lái đến đuôi, khác với lưng phẳng như chiến đấu cơ tàng hình Su-57, cùng hai cánh đuôi đứng hướng ra ngoài.
Tập đoàn Máy bay Thống nhất Nga (UAC) trước đó cho biết đây là "dòng máy bay quân sự mới hoàn toàn", chưa từng được công bố.
Máy bay dường như có hai khoang vũ khí cỡ nhỏ phía trước càng đáp, nhiều khả năng dành cho tên lửa đối không tầm ngắn, cùng một khoang vũ khí lớn dưới bụng.
Video do tập đoàn nhà nước Nga Rostec công bố cùng ngày cũng cho thấy cửa xả khí dạng răng cưa của động cơ Izdeliye 30 đang phát triển cho Su-57.
Gian trưng bày chiến đấu cơ mới có một tên lửa diệt hạm Kh-59MK, vì thế có thể mẫu máy bay này là chiến đấu cơ đa năng có thể không chiến lẫn tấn công cả trên biển và đất liền.
Giới quan sát và phân tích đang rất hồi hộp và phấn khich chờ Nga công bố thông số chi tiết của dòng chiến đấu cơ tàng hình một động cơ mới này.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC