Quân sự

[ẢNH] Mỹ đem máy bay săn ngầm cực mạnh diễn tập cùng ASEAN tại Biển Đông

Việt Hùng
ANTD.VN - Mỹ điều một máy bay trinh sát săn ngầm mạnh nhất thế giới P-8A Poseidon diễn tập cùng với chiến hạm các nước ASEAN tại Biển Đông. Động thái điều động của Mỹ được cho là sẽ sát cánh cùng ASEAN trong việc bảo vệ tư do hàng hải trên Biển Đông.
Trong số những vũ khí được Mỹ đem tới diễn tập cùng các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vào đầu tháng 9-2019 có cả máy bay trinh sát săn ngầm P-8 Poseidon.
Giới quan sát nhận định rằng, việc Mỹ điều động cả máy bay trinh sát săn ngầm hiện đại nhất thế giới cho thấy nước này sẽ sát cánh cùng ASEAN trong việc bảo đảm tự do hàng hải trên Biển Đông.
Gần đây Mỹ và cộng đồng quốc tế luôn lên án những hành vi nhằm độc chiếm vùng Biển Đông.
Mọi hành vi nhằm biến Biển Đông thành sân nhà của bất kỳ quốc gia nào cũng sẽ bị lên án.
Muốn độc chiếm Biển Đông ngoài việc sử dụng tàu chiến mặt nước thì tàu ngầm hạt nhân chắc chắn được sử dùng và có vai trò rất lớn.
Việc phát hiện ra sự hoạt động bí ẩn của những chiếc tàu ngầm hạt nhân dưới lòng biển này được coi là một trong những nhiệm vụ then chốt trong việc bảo vệ tự do hàng hải trên Biển Đông.
Tính tới thời điểm hiện tại, P-8A Poseidon vẫn là máy bay săn ngầm mới nhất và mạnh nhất thế giới do Mỹ sản xuất.
Sức mạnh của loại máy bay này nằm ở năng lực chiến đấu cao đến từ kho vũ khí khổng lồ, hệ thống điện tử trinh sát hiện đại và tầm hoạt động bền bỉ trên không.
Máy bay này được coi là "át chủ" của Mỹ trong việc theo dõi và tiêu diệt hải quân đối phương khi cần thiết.
Tập đoàn Boeing bắt đầu bàn giao những chiếc P-8A cho Hải quân Mỹ từ năm 2012.
Dự định hải quân sẽ mua khoảng 117 chiếc P-8 phục vụ cho các hoạt động giám sát hàng hải trên khắp thế giới và thay thế dần cho phi cơ P-3C Orion.
Máy bay tuần tra săn ngầm P-8A Poseidon dài 39,47 mét với độ sải cánh 35,72 mét. Nó có trọng lượng không tải là 62.730 kg và trọng lượng tối đa khi cất cánh là 85.370 kg.
Với 11 móc treo dưới thân và cánh để lắp bom và 5 điểm treo trong thân và 6 điểm treo ngoài cánh, những chiếc P-8A có thể trở thành cơn ác mộng cho tàu chiến đối phương.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC