Thế giới

[ẢNH] Ly khai miền Đông lần đầu dùng vũ khí nhiệt áp tấn công quân đội Ukraine?

Bạch Dương
ANTD.VN - Bộ Quốc phòng Ukraine cáo buộc lực lượng ly khai miền Đông đã sử dụng súng phóng lựu nhiệt áp để bắn phá các vị trí đóng quân của họ, tuy nhiên lại chưa đưa ra được bằng chứng cụ thể.
Dân quân của Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk tự xưng (DPR và LPR) bị cáo buộc lần đầu tiên kể từ khi bắt đầu xung đột vũ trang ở Donbass đã tấn công các vị trí của Lực lượng vũ trang Ukraine bằng cách sử dụng đạn nhiệt áp.
Cuộc tấn công được thực hiện vào những địa điểm đóng quân của binh sĩ Ukraine trong khu vực làng Katerinovka
“Hôm 16/5, lực lượng ly khai đã sử dụng súng phun lửa nhằm vào địa điểm đóng quân của binh sĩ Ukraine tại làng Katerinovka".
"Điều đáng chú ý là loại vũ khí này cho phép tập kích hiệu quả ở cự ly lên tới 600 m, tại nơi phát nổ, áp lực của thuốc nổ và chất cháy sẽ tạo thành đám mây lửa có thể tích 120 m3".
"Những khẩu súng phun lửa như vậy đang phục vụ trong biên chế Quân đội Nga và đã được sử dụng trong cuộc chiến Chechnya lần thứ nhất và thứ hai, các chiến dịch đặc biệt ở Dagestan cũng như Ingushetia, và bây giờ là ở Ukraine”, thông báo từ Bộ Quốc phòng Ukraine nói rõ.
Với thông tin vừa được phía Ukraine đăng tải, căn cứ vào chủng loại vũ khí được mô tả thì dường như phiến quân ly khai miền Đông đã sử dụng súng phóng lựu nhiệt áp (súng phun lửa phản lực) RPO Shmel.
RPO Shmel là loại súng phun lửa thế hệ mới của Nga, dùng để thay thế vũ khí truyền thống có tầm bắn quá ngắn, đặc trưng chính của Shmel đó là thay vì dùng vòi phun nhiên liệu thì nó thay bằng một đầu đạn nhiệt áp có tính sát thương cực cao.
Khẩu súng phóng lựu nhiệt áp này cấu tạo gồm ống phóng bằng nhựa tổng hợp dùng một lần, trên ống có gắn thiết bị ngắm quang học đơn giản với vạch chia độ đến 600 m, hai tay nắm và cơ cấu khai hỏa, bên trong chứa đạn phản lực. Hai đầu ống có nắp đậy và quai đeo để thuận tiện khi hành quân.
Loại đạn cơ bản của RPO Shmel là đạn nổ thể tích. Đầu đạn là loại nổ lõm cho phép vượt qua một số chướng ngại vật. Sau khi nổ, phần cơ bản của quả đạn sẽ tạo ra đám mây bụi và nó sẽ bắt ngay ngọn lửa nổ. Như vậy, hiệu quả vượt xa chất nổ thông thường.
Cự ly hiệu quả khi bắn RPO Shmel trong khoảng 200 - 300 m nhưng thực tế quả đạn có thể bay xa hơn nhiều, lên đến 1,7 km.
Phiên bản phổ biến nhất của Shmel là RPO-A trang bị đạn nhiệt áp, được sử dụng hiệu quả khi tiêu diệt địch trong công sự vững chắc, rất thích hợp cho tác chiến ở cụm dân cư và còn có thể dùng để tiêu diệt xe thiết giáp hạng nhẹ.
Shmel-M (RPO-M hay PDM-A) là biến thể hiện đại nhất. Trọng lượng của nó giảm xuống còn 8,8 kg nhưng uy lực tăng lên đáng kể. Tầm bắn của súng tăng lên tới 600 m, gấp đôi thế hệ cũ, hiện nay Quân đội Nga đang trang bị loại này.
Bên cạnh đó Shmel còn có phiên bản RPO-Z trang bị đạn cháy. RPO-D là biến thể đạn khói dùng để tạo ra màn khói ngụy trang trận địa và MPO-A - biến thể thu nhỏ của RPO-A, dùng cho tác chiến trong thành phố, nó có thể được trang bị đạn cháy và đạn khói.
Mặc dù phía Ukraine đã cáo buộc về việc ly khai sử dụng súng phóng lựu nhiệt áp chống lại họ nhưng chưa có hình ảnh chứng minh cho phát ngôn, bởi vậy sẽ cần thêm thời gian để kiểm nghiệm độ xác thực.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC