Thế giới

[ẢNH] Là siêu cường điện lực, vì sao Texas vẫn thất thủ trước bão tuyết?

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Mặc dù là bang có sản lượng điện lớn nhất nước Mỹ, tuy nhiên, Texas lại ở trong tình trạng “thảm họa nghiêm trọng” do thiếu điện khi thời tiết lạnh kỉ lục ập đến, trong đó đỉnh điểm là 4,5 triệu người đã mất điện vào ngày 15-2-2021.
Theo Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ, Texas đứng đầu về khai thác dầu thô và khí tự nhiên. Tiểu bang này chiếm 41% sản lượng dầu và 25% sản lượng khí đốt bán ra nội địa Mỹ.
Trong năm 2019, Texas sản xuất 28% sản lượng điện gió trên toàn nước Mỹ. Sản lượng điện trung bình của Texas gần gấp đôi tiểu bang đứng thứ 2 là Florida.
Tuy nhiên, trận bão tuyết và nhiệt độ lạnh kỉ lục đã khiến nhu cầu sử dụng điện năng tăng mạnh. Phần lớn các hộ gia đình ở Texas đều phải sử dụng điện năng để sưởi ấm mỗi khi thời tiết trở lạnh.
Texas có nhiệt độ trên mức trung bình toàn quốc. Điều này có nghĩa là cơ sở hạ tầng năng lượng của bang không được chuẩn bị cho nhiệt độ lạnh bất thường.
Hệ thống nhà máy điện than và điện khí cũng không thể hoạt động bình thường. Các cơ sở này cần nước để làm mát nhưng nhiệt độ lạnh 0 độ C đã khiến nước bị đóng băng.
Điện hạt nhân cũng phải phụ thuộc vào nước làm mát. Ít nhất một nhà máy điện nguyên tử ở phía nam Texas đã phải dừng hoạt động. 11% sản lượng điện của Texas đến từ điện hạt nhân.
Ngoài ra, một vấn đề khác với Texas đó là tính chất phi tập trung của hệ thống điện năng tại bang này. Không giống các tiểu bang khác, hệ thống điện năng của Texas không hòa chung vào lưới điện quốc gia.
Điều này đồng nghĩa với việc Texas không thể bán điện cho các bang lân cận và cũng không thể mua điện từ các nơi khác trong khủng hoảng hiện nay.
Cuộc khủng hoảng thiếu điện khiến hàng triệu người dân Texas nổi giận với nhà chức trách.
Tuy nhiên, giới chức ngành điện của Texas cho biết, họ chưa thể chắc chắn thời gian khôi phục hoàn toàn mạng lưới điện.
Trong ngày 17-2-2021, một số hệ thống điện ở Texas đã được hồi phục tạm thời, nhưng chính quyền địa phương vẫn cảnh báo tình hình có thể sẽ xấu đi tùy vào thời tiết.

Theo CNN

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC