[ẢNH] Khám phá những món ngon độc đáo được chế biến từ gà

ANTD.VN - Thịt gà là loại thực phẩm bổ dưỡng xuất hiện trong gian bếp của nhiều gia đình. Bên cạnh là loại thịt sở hữu giá trị dinh dưỡng cao, thịt gà còn được ưa chuộng bởi dễ ăn và dễ chế biến được thành nhiều món ngon có hương vị độc đáo như món gà ăn mày, gà nướng hương thảo, gà cay...

Gà ăn mày là món ăn bạn không thể bỏ lỡ nếu có dịp tới Hàng Châu (Trung Quốc) du ngoạn

Theo tích xưa kể lại thì chính một người ăn mày ở Hàng Châu đã vô tình sáng tạo nên món ăn độc đáo này. Được biết, món gà ăn mày còn từng được đưa vào thực đơn trong cung vua và trở thành món ăn nổi tiếng tới tận ngày nay 

Cách làm món gà ăn mày đòi hỏi sự tỉ mẩn, khéo léo rất cao từ người làm. Nguyên liệu chủ đạo là thịt gà, nhưng gà được chọn phải là giống gà thả vườn với phần thịt săn chắc. Thịt gà sau khi sơ chế sẽ được ướp cùng hoa hồi, dầu đinh hương, nước tương, quế, muối, đường, hạt tiêu...

Bên trong bụng gà, người ta sẽ nhồi thêm hỗn hợp thịt lợn, tôm nõn, nấm hương, gừng, hành củ được xào chín thơm. Sau đó, gà được khâu kín. Tiếp đó, người ta sẽ bọc gà trong lá sen và đắp phần đất sét bên ngoài

Loại đất sử dụng để đắp cần đảm bảo độ dẻo dính, hòa quyện, không quá khô hay quá ướt. Đây là loại đất có thể lấy tại khu vực ao hồ hay đồng ruộng. Đặc biệt, người ta còn nhào nặn đất sét với nước và một lượng muối vừa đủ. Lượng muối này sẽ giúp lớp đất sét cứng hơn và không bị bung ra trong quá trình nướng 

Khâu cuối cùng là nướng gà, thời gian nướng có thể kéo dài từ 1-2 tiếng. Đây là bước quan trọng bởi người đầu bếp cần canh sao cho lửa không to quá. Nếu quá lửa, gà sẽ cháy sém, mất đi vị ngọt tự nhiên

Thành phẩm sau khi ra "lò" sẽ là món gà ăn mày nóng hổi, béo gậy, mềm ngọt mang hương thơm dịu nhẹ của lá sen và các vị thảo mộc. Nếu có dịp thưởng thức, chắc chắn bạn sẽ phải nhớ mãi không thôi hương vị hấp dẫn của món ăn

Món gà Kung Pao - đặc sản nổi tiếng của tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc) - là cái tên tiếp theo xuất hiện trong danh sách những món gà có hương vị siêu ngon ai cũng nên thưởng thức một lần trong đời

Để làm món gà Kung Pao, người ta cắt thịt gà thành những miếng nhỏ vừa ăn rồi xào chung với đậu phộng và nhiều gia vị khác như gừng, dầu mè, nước tương, ớt khô...

Món ăn có hương vị độc đáo khi kết hợp hài hòa được vị ngọt dịu và vị cay đậm đà. Nếu ăn gà Kung Pao kèm với cơm nóng chắc chắn sẽ là trải nghiệm khó quên cho nhiều thực khách

Gà tần sâm được xem là "quốc hồn quốc túy" của ẩm thực Hàn Quốc. Hầu như bất kỳ du khách nào khi ghé chân tới xứ Củ sâm cũng không thể bỏ lỡ cơ hội được thưởng thức món gà độc đáo này

Món ăn được chế biến từ gà tơ chắc thịt, bên trong nhồi gạo nếp, sau đem hầm cùng nhân sâm tươi, táo đỏ, hạt dẻ, hoàng kỳ… Dù chế biến từ nhân sâm và các vị thuốc Bắc nhưng gà tần sâm lại có hương vị dễ ăn nên được nhiều người ưa chuộng

Đặc biệt, món gà tần sâm được miêu tả là "dĩ nóng trị nóng", thịt gà giúp ngăn cái nóng vào bên trong cơ thể, các nguyên liệu còn lại như nhân sâm, táo đỏ, hạt dẻ... giúp bổ sung năng lượng, xua tan khó chịu, mệt mỏi. Do đó, món ăn được người Hàn dùng nhiều trong mùa hè

Hiện nay, gà tần sâm có nhiều phiên bản khác như món gà tần sâm đậu xanh, gà tần sâm vừng đen, gà tần sâm cay, gà tần sâm bào ngư... nhằm đa dạng khẩu vị cho thực khách
Ngoài gà tần sâm, Hàn Quốc còn nổi tiếng với món gà Buldak. Tên gọi của món ăn vốn được ghép bởi từ "Bul" trong tiếng Hàn nghĩa là "lửa" và từ "Dak" nghĩa là "gà". Nói một cách dễ hiểu thì món ăn còn có tên gọi khác là "gà lửa" - cái tên thể hiện sự siêu cay, nóng của món ăn này

Gà Buldak được chế biến từ ức gà ướp cùng hạt tiêu đen, mè, rượu gạo, dầu ô liu, nước tương… Để món gà có vị cay đậm đà thì sau khi chiên gà chín vừa sẽ ướp với nước xốt gồm tương ớt Gochujang, tỏi, mù tạt vàng...

Khi ăn gà Buldak, người Hàn thường ăn cùng các món nhạt như trứng hấp hay cơm để giảm bớt vị cay

Nếu đã quá ngán với những món gà truyền thống như gà luộc, gà kho... Bạn có thể tham khảo món gà nướng hương thảo để đổi vị cho các thành viên trong gia đình 

Món ăn là sự kết hợp hoàn hảo giữa gà nguyên con bên trong nhồi thịt lợn xay, vỏ chanh, cam bào mịn, lá hương thảo băm nhuyễn cùng các gia vị khác như tỏi, muối, tiêu... Bên ngoài thì được phết một lớp hỗn hợp làm từ giấm và mật ong. Sau cùng đem gà gói giấy bạc và nướng ở nhiệt độ vừa đủ

Sau khi nướng xong, gà sẽ có màu vàng giòn đẹp mắt, mùi thịt gà thơm phức quyện với mùi của lá hương thảo, chanh, tỏi... chắc chắn khiến bạn khó lòng cưỡng lại món ăn này