Thế giới

[ẢNH] Israel tấn công trúng nhà của thủ lĩnh cấp cao Hamas

Thảo Lương
ANTD.VN - Israel đã ném bom vào nhà của thủ lĩnh cấp cao Hamas ở Gaza vào sáng sớm ngày 16-5, trong khi đó nhóm vũ trang Hồi giáo Hamas cũng bắn tên lửa vào thành phố Tel Aviv để trả đũa khiến tình hình xung đột kéo dài sang ngày thứ bảy mà không có dấu hiệu hạ nhiệt.
Israel đã ném bom nhà của Khalil al-Hayeh, thủ lĩnh cấp cao trong nhánh chính trị của Hamas vì cho rằng tòa nhà này là một phần của “cơ sở hạ tầng khủng bố”.
Rạng sáng ngày 16-5, Israel tiếp tục tấn công Dải Gaza bằng các cuộc không kích kịch tính, bao gồm: đánh bom nhà của Yehya al-Sinwar, một lãnh đạo Hamas cấp cao từ năm 2017, giết hại một gia đình 10 người trong trại tị nạn và nghiền nát một tòa nhà cao tầng Jala- nơi đặt văn phòng của hãng thông tin AP (Mỹ), mạng truyền hình Al-Jazeera của Qatar và các hãng truyền thông khác.
Kể từ khi xung đột bắt đầu ngày 10-5, Israel đã san bằng nhiều tòa nhà dân cư và văn phòng cao nhất của thành phố Gaza vì cho rằng đây là cơ sở hạ tầng quân sự của Hamas.
Trước những thiệt hại nặng nề trong xung đột giữa Israel và Plestine, hôm 15-5, Tổng thống Mỹ Joe Biden lần đầu tiên có cuộc điện đàm với lãnh đạo hai nước liên quan là Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas. Người đứng đầu Nhà Trắng đã bày tỏ lo ngại về các thương vong dân sự, tính mạng của các nhà báo và kêu gọi các bên giảm leo thang chiến tranh ở Dải Gaza.
Tuy nhiên, "phớt lờ" mọi lời kêu gọi, Israel vẫn tăng cường cuộc tấn công, thề sẽ phá vỡ thế trận của những người cai trị Hamas ở Gaza. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết trên truyền hình tối ngày 14-5: "Chiến dịch sẽ tiếp tục miễn là nó được yêu cầu". Ông cáo buộc rằng tình báo quân sự Hamas đang hoạt động bên trong các tòa nhà. Quân đội Israel cũng cáo buộc nhóm chiến binh Hamas sử dụng các nhà báo làm lá chắn nhưng không đưa ra được bằng chứng để chứng minh cho các tuyên bố.
Hãng thông tin Mỹ AP đã hoạt động tại tòa nhà 13 tầng Jala này trong vòng 15 năm, bao gồm cả ba cuộc chiến trước đó giữa Israel và Hamas, mà không bị nhắm mục tiêu trực tiếp. Trong những cuộc xung đột đó cũng như hiện tại, các camera của hãng thông tấn AP từ văn phòng trên tầng cao nhất và sân thượng của họ đã cung cấp các cảnh quay trực tiếp khi tên lửa của các chiến binh bắn về phía Israel và các cuộc không kích của Israel bắn vào thành phố cũng như các khu vực xung quanh.
Tuy nhiên, sau khi hứng chịu ba quả tên lửa tòa nhà này đã bị phá hủy. Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của AP, ông Gary Pruitt cho biết ông rất sốc và khẳng định: "Thế giới sẽ biết ít hơn về những gì đang xảy ra ở Gaza nếu không có hành động của Israel hôm nay. Đây là một sự xung đột leo thang vô cùng đáng lo ngại, chúng tôi đã tránh được một thiệt hại khủng khiếp về nhân mạng trong gang tấc". Hiện AP đang tìm kiếm thông tin từ chính phủ Israel và đã làm việc với Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ để làm rõ thêm sự việc.
Mostefa Souag, quyền Tổng giám đốc của Al-Jazeera Media Network, gọi cuộc tấn công là “tội ác chiến tranh” nhằm “bịt miệng truyền thông và che giấu những tàn sát và đau khổ chưa kể của người dân Gaza”. Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki đã đăng một dòng tweet rằng: Mỹ đã “thông báo trực tiếp với Israel rằng việc đảm bảo an toàn, an ninh cho các nhà báo và phương tiện truyền thông độc lập là trách nhiệm tối quan trọng”.

Tổng hợp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC