Thế giới

[ẢNH] Israel dùng loại tên lửa nào để đánh sập gọn gàng toà nhà 12 tầng tại Gaza?

Việt Hùng
ANTD.VN - Sau thời gian một giờ để mọi người di tản, tòa nhà 12 tầng là trụ sở của nhiều tờ báo quốc tế trong đó có hãng tin AP đã bị F-16I Sufa dùng tên lửa đánh sập rất nhanh gọn. Tuy không cho biết đã sử dụng loại tên lửa nào, nhưng giới quan sát cho rằng rất có thể Israel đã dùng tên lửa Popeye.
Một lần nữa dòng tên lửa hành trình không đối đất Popeye được gọi tên khi mới đây chiến đấu cơ F-16I Sufa Israel không kích, đánh sập tòa nhà 12 tầng của các hãng thông tấn quốc tế.
Israel lý giải việc họ không kích đánh sập tòa nhà 12 tầng, nơi đặt trụ sở hãng tin AP và Al Jazeera do đây là nơi hoạt động của tình báo Hamas.
Chủ sở hữu được cảnh báo trước một tiếng và đã cho toàn bộ số người bên trong toà nhà sơ tán nên không có ai bị thương trong sự việc.
Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Israel cho biết đòn tấn công được tiến hành vì: "Nhóm khủng bố Hamas lợi dụng các văn phòng truyền thông dân sự, biến họ thành lá chắn sống".
Các nhà báo của các hãng thông tấn quốc tế sau khi nhanh chóng rời khỏi tòa nhà đã tụ tập xung quanh, một số phóng viên đã cho phát video trực tiếp những gì đang diễn ra.
Trong 8 phút đầu tiên của cuộc không kích, mở màn là đòn không kích bằng máy bay không người lái nhỏ...
...Và sau đó là ba cuộc không kích mạnh mẽ từ những tiêm kích F-16I Sufa. Tòa nhà lập tức đổ sụp xuống, khói bụi bao trùm mọi thứ. Bầu trời rung chuyển.
Hiện trường sau vụ không kích
Tuy Tel Aviv chưa lên tiếng xác định loại tên lửa chủ lực trong đòn tấn công đánh sập tòa nhà, nhưng giới quan sát cho rằng không quân Israel đã sử dụng dòng tên lửa hành trình không đối đất nổi tiếng Popeye.
Đây cũng chính là loại vũ khí không quân Israel dùng để bắn vào các căn cứ của quân chính phủ của Tổng thống Assad.
Popeye là tên lửa không đối đất do công ty Rafael của Israel phát triển cho không quân nước này và phục vụ chương trình xuất khẩu.
Ngoài phiên bản bắn từ trên không, tên lửa Popeye còn được phát triển phiên bản bắn từ tàu ngầm.
Theo một số nguồn tin, Popeye được Israel phát triển trên cơ sở tên lửa không đối đất tầm trung AGM-142 Raptor của Mỹ. Phiên bản Mỹ được thiết kế để triển khai chủ yếu từ máy bay ném bom B-52H với tầm bắn khoảng 90km, trang bị công nghệ dẫn đường TV hoặc hồng ngoại.
Phiên bản tiêu chuẩn của Popeye sử dụng hệ dẫn đường quán tính được điều khiển theo lệnh từ phi công máy bay mang phóng, cho đến pha cuối tiếp cận mục tiêu, phi công có thể điều khiển tên lửa thông qua định vị quán tính INS hoặc kênh dữ liệu.
Các phiên bản sau được trang bị đầu tự dẫn TV hoặc hồng ngoại pha cuối cho phép phi công thoát ly khỏi khu vực nguy hiểm sau phóng.
Ban đầu, Popeye chỉ được triển khai từ máy bay ném bom hoặc tiêm kích hạng nặng F-15 do kích thước lớn. Sau đó, Rafael đã phát triển phiên bản Popeye Lite giảm trọng lượng và kích thước để triển khai từ F-16I Sufa.
Popeye có kích thước dài khoảng 4,8m, đường kính 0,53m, sải cánh 1,9m, trọng lượng 1.360kg.
Tên lửa này có trọng lượng đầu đạn nặng 340kg được nhồi thuốc nổ loại cực mạnh để công phá mục tiêu.
Popeye có vận tốc đạt mach 0,95 và sai số mục tiêu cực nhỏ chỉ vào khoảng vài mét.
Hiện loại tên lửa này nằm trong trang bị tiêu chuẩn của tiêm kích F-15I và F-16I trong không quân Israel.

Tổng hợp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC