Thế giới

[ẢNH] Donbass sẽ trở thành một phần Nhà nước Liên minh Nga - Belarus?

Việt Dũng
ANTD.VN - Hai nước cộng hòa nhân dân tự xưng Donetsk và Lugansk (DPR và LPR) theo đánh giá có thể nhận quy chế mới, đó là trở thành một phần Liên minh Nga - Belarus.
Hiện nay quy chế tồn tại của hai nước cộng hòa nhân dân tự xưng tại khu vực Donbass (miền Đông Ukraine) vẫn đang làm đau đầu các bên liên quan trong Thỏa thuận Minsk.
Mặc dù DPR cùng với LPR hy vọng sẽ được Moskva công nhận và gia nhập thành phần Liên bang Nga, tuy nhiên Điện Kremlin chưa đáp ứng đòi hỏi của họ.
Tổng thống Putin cho biết, ông mong muốn sẽ có một “quy chế đặc biệt cho Donbass”, đi kèm lời cam kết không bỏ rơi người dân sống tại vùng đất nói trên.
Trong diễn biến mới nhất, nhà khoa học chính trị Andrey Ermolaev - Chủ tịch Trung tâm Nghiên cứu Xã hội Sofia (Kiev) trong cuộc phỏng vấn tại chương trình Rozklad Kulinich của kênh truyền hình Ukraine có tên Apostrof TV đã đưa ra một viễn cảnh đáng chú ý.
Theo vị chuyên gia, sự thay đổi về mặt tâm lý cũng như tình cảm tại Donbass có thể dẫn đến việc DPR và LPR định hướng lại mình trong quan hệ với Nga, đồng thời “yếu tố Belarus” sẽ giúp phát triển toan tính của họ.
Ông Ermolaev nhấn mạnh đến thực tế là trước đó, các cuộc đàm phán về thành lập Nhà nước Liên minh Nga - Belarus dường như vẫn chỉ là một điều viển vông khi đại đa số cư dân nước láng giềng phản đối viễn cảnh trên.
Tuy nhiên mọi thứ đã thay đổi chóng mặt sau khi ông Alexander Lukashenko đắc cử nhiệm kỳ Tổng thống tiếp theo và phải quay sang “nương tựa” vào Nga khi bị phương Tây phản đối kịch liệt.
Trong lúc này, Nhà nước liên minh giữa Nga và Belarus đã là một dự án địa chính trị hoàn chỉnh và tỏ ra đặc biệt có giá trị đối với Moskva.
"Nói một cách sơ lược, Belarus sẽ là một phần kết hợp với Liên bang Nga. Nhưng tại sao Nhà nước Liên minh - một thỏa thuận giữa Nga và Belarus lại là sự lựa chọn mở cho một bên tham gia khác", ông Ermolaev lưu ý.
Nhà khoa học chính trị giải thích rằng nếu dự án được khởi động thì sau khi thực hiện một số thủ tục nhất định, các cấu trúc chính thức sẽ xuất hiện và mang lại lợi ích cho hai quốc gia chưa được công nhận.
DPR và LPR vì nhiều lý do đã không thể trở thành một phần của Nga, tuy nhiên họ đang đứng trước cơ hội trở thành thành viên của liên bang hoặc liên minh mới.
"Điều này mang lại triển vọng thực sự cho LPR và DPR", ông Ermolaev nhấn mạnh và chỉ ra không có tiến triển nào trong việc thực hiện Thỏa thuận hòa bình Minsk, cũng như không xuất hiện triển vọng cho một cuộc đối thoại bình thường giữa Kiev và Donbass.
Tất cả những sáng kiến ​​của Tổng thống Volodymyr Zelenskyy tỏ ra thiếu thực tế và không được cư dân của Donbass quan tâm. Do vậy Lugansk cùng với Donetsk có thể theo dõi sự hình thành của Nhà nước Liên minh Nga - Belarus để xin gia nhập.
"Lựa chọn tuyến tính nhất là chuẩn bị để Donbass có thể tham gia vào Nhà nước Liên minh với tư cách là các quốc gia mới, như một phần của thực thể này”.
“Đây là điều thú vị nhất đối với phương Tây, sẽ giúp trả lời cho câu hỏi khó đó là làm thế nào để thoát ra khỏi cuộc chiến”, nhà khoa học chính trị người Ukraine cho biết.
Theo ông Yermolaev, nếu dự đoán trên thành hiện thực, sau đó chính phương Tây sẽ bắt đầu thuyết phục Kiev rằng sự rạn nứt khiến việc trao trả LPR và DPR cho Ukraine là điều không thể.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC