[ẢNH] Bí quyết giúp ăn Tết "thả ga" không lo nóng trong, mụn nhọt

ANTD.VN -“Nóng trong người” là một câu than thở quen thuộc của nhiều người trong dịp tết bởi chính những thói quen không tốt trong dịp lễ này đã gây ra tình trạng nóng trong, ví dụ như: Uống rượu bia, ăn nhiều đồ ăn cay nóng, các thực phẩm giàu chất béo, nhiều đạm, nhiều đường,…

Nguyên nhân gây nóng trong người: Có nhiều nguyên nhân nhưng thường gặp nhất là do chế độ ăn uống ko hợp lý như ăn quá nhiều thịt và các loại chất đạm khác, hoặc uống ít nước… (nguồn: SKĐS)

Bên trong do chức năng hoạt động của các tạng phủ yếu không thể thải các chất độc sinh ra trong quá trình chuyển hóa, gan và thận suy yếu nên các chức năng thanh lọc không đủ sức giải độc làm độc chất bị tích tụ lại, và chính những độc tố này tạo nên nóng trong người. 

Bên ngoài do sử dụng nhiều loại hóa chất; uống rượu bia, hút thuốc lá; ăn uống không điều độ, ăn nhiều thức ăn cay, nóng, chất béo, thực phẩm quá ngọt; uống quá ít nước; làm việc trong môi trường ô nhiễm và thời tiết nóng bức. 

Ở trẻ em, khi bị nóng trong thường biểu hiện như nổi mẩn ngứa, mụn nhọt... Còn với người lớn, mà đặc biệt là phụ nữ thì khi nóng trong có thể bị đau đầu, mất ngủ, bốc hỏa, nhức xương, rối loạn thần kinh thực vật - lúc nóng, lúc rét, lúc vã mồ hôi, tim hồi hộp, đại tiệu táo, tiểu tiện ngắn, khó…. (nguồn: Dân trí)

Từ những nguyên nhân như trình bày ở trên, mỗi người có thể tự biết cách phòng ngừa và giải quyết các triệu chứng “nóng trong người” bằng các biện pháp giải nhiệt cơ thể đơn giản, nhằm đảm bảo sức khỏe trong những ngày tết

Tăng cường bổ sung các loại rau củ tươi mát có tính thanh nhiệt như rau má, mồng tơi, rau dền, rau đay, khổ qua, dưa chuột, bí đao, rau ngót, diếp cá…(nguồn: SKĐS)

Ăn các loại trái cây và uống nước ép từ dâu tây, dâu tằm, cà chua, nha đam, cam, bưởi, dưa gang, đu đủ, thanh long, nước dừa, nước vối, sắn dây, râu bắp, …để làm mát cơ thể, chống khát, giải độc tố.

Bổ sung các loại hạt như đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ, hạt sen… để giải nhiệt, kích thích tiêu hóa, chống táo bón.

Hạn chế các thực phẩm cay nóng như tiêu, ớt; các chất kích thích như bia, rượu, cà phê, thuốc lá; các thức ăn chiên, rán, nướng… để làm giảm lượng độc tố tích tụ trong gan.

Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao để nâng cao sức khỏe. 

Cách đơn giản nhất là cung cấp cho cơ thể một lượng nước khoảng 2 lít mỗi ngày bất kể mùa nào trong năm. Đặc biệt, mỗi người phải có ý thức cung cấp đủ nước cho cơ thể ngay cả khi bận rộn đến mức quên cả cảm giác khát nước. (nguồn: Tuổi trẻ)

Cụ thể, trong bữa ăn ngày tết bạn nên hạn chế ăn các món nếp (bánh chưng, xôi), các món nhiều đạm từ thịt cá, các món dưa củ muối thì bên cạnh đó nên tăng cường ăn các món nhiều chất xơ, các loại vitamin bằng nhiều loại rau củ như canh bí dao, khổ qua, dưa leo và rau xanh.

Mỗi người nên tự giác hạn chế ăn và uống các loại thực phẩm nhiều đường, như: bánh mứt, nước ngọt, kẹo,...

Quan trọng hơn, mọi người nên giữ cho tinh thần được thoải mái, thư giãn để loại bỏ ưu phiền, không thức khuya để hạn chế tối đa bệnh “nóng trong người”.