Thế giới

[ẢNH] 5.000 người Nga bị bắt vì biểu tình đòi thả tự do cho ông Navalny

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Cảnh sát Nga đã bắt giữ hơn 5.000 người trên khắp nước Nga vào hôm 31-1-2021, khi nhiều đám đông xuống đường biểu tình đòi thả tự do cho chính trị gia đối lập Alexei Navalny.
Đây là cuộc biểu tình toàn quốc diễn ra vào cuối tuần thứ hai liên tiếp tại Nga nhằm yêu cầu chính quyền thả tự do cho ông Navalny.
Chính trị gia này bị bắt giữ vào hôm 17-1 sau khi trở về Moscow từ Đức, nơi ông điều trị vì bị đầu độc bằng chất độc thần kinh từ hồi tháng 8-2020. Ông đã cáo buộc chính quyền Nga là thủ phạm đứng sau, tuy nhiên, Điện Kremlin phủ nhận điều này.
Vào hôm 31-1, cảnh sát Nga đã áp dụng lệnh phong tỏa an ninh trung tâm thủ đô Moscow bằng việc dựng hàng rào xung quanh các tuyên phố đi bộ gần Điện Kremlin, đóng cửa nhà ga điện ngầm và triển khai hàng trăm cảnh sát chống bạo loạn.
Cảnh sát Nga cho biết, các cuộc biểu tình này là trái pháp luật do chưa được cấp phép và sẽ bị ngăn chặn. Trong khi đó, chính quyền cảnh báo rằng, những người biểu tình sẽ làm lây lan dịch Covid-19.
Lực lượng an ninh ước lượng số người tham gia biểu tình ở Moscow đạt 2000 người. Phóng viên hãng tin Reuters nói, đám đông ước tính vài nghìn người và ít hơn nhiều so với tuần trước, trong khi đó, phe đối lập lại khẳng định có tới 50.000 người đã xuống đường biểu tình ở Moscow.
Cảnh sát đã phải bắt giữ ít nhất 5.000 người trên khắp nước Nga, trong đó 1.200 người ở Moscow.
Phương Tây đã kêu gọi Moscow thả ông Navalny, trong khi các đồng minh của chính trị gia đối lập này đã kêu gọi chính quyền Mỹ gây sức ép bằng việc trừng phạt 35 người có quan hệ thân thiết với Tổng thống Putin.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC