Ăn thịt chim bồ câu, cô gái trẻ bị sốc phản vệ phải nhập viện cấp cứu

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Sau khi ăn thịt chim bồ câu, cô gái 23 tuổi ở Phú Thọ xuất hiện triệu chứng đau bụng, đi ngoài phân lỏng, nổi nốt đỏ khắp người, đầu lưỡi tê và sưng phù đỏ chân tay… phải nhập viện.
Cô gái trẻ bị dị ứng sau ăn thịt chim bồ câu được điều trị tại bệnh viện (Ảnh: BVCC)

Cô gái trẻ bị dị ứng sau ăn thịt chim bồ câu được điều trị tại bệnh viện (Ảnh: BVCC)

Theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, các bác sĩ viện này vừa tiếp nhận cấp cứu một ca bệnh khá hy hữu, là cô gái trẻ bị sốc phản vệ độ 2 do ăn thịt chim bồ câu.

Nữ bệnh nhân tên P.P.H (23 tuổi, ở thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) vào viện trong tình trạng đau bụng, đi ngoài phân lỏng, nổi nốt đỏ khắp người, đầu lưỡi tê và sưng phù đỏ chân tay ngay sau 2 giờ ăn thịt chim bồ câu.

Theo người nhà bệnh nhân kể lại, cô gái này có tiền sử dị ứng với tôm, cua. Đặc biệt, người bệnh đã có tiền sử dị ứng 1 lần với thịt chim bồ câu khi mới 2 tuổi. Thế nhưng không ngờ sau 21 năm mới ăn lại thịt chim bồ câu lần thứ 2 thì tình trạng dị ứng còn nặng hơn.

Tại bệnh viện, người bệnh được xử trí theo phác đồ cấp cứu xử trí sốc phản vệ: Tiêm bắp adrenalin, dùng thuốc chống dị ứng, chống viêm, truyền dịch bù điện giải… Sau điều trị 1 ngày, người bệnh ổn định trở lại, các triệu chứng thuyên giảm.

Qua trường hợp này, các bác sĩ cho biết, sốc phản vệ có thể gặp mọi lứa tuổi, mọi trường hợp. Sốc phản vệ xảy ra bất cứ lúc nào, những người đã từng bị dị ứng với loại thức ăn nào thì không nên ăn lại bởi lần sốc phản vệ sau sẽ nặng hơn lần trước. Khi xuất hiện các triệu chứng bất thường sau ăn thì nên đến các cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời.