Ăn một chiếc bánh mỳ trước khi vào phòng tập thể dục, cô gái trẻ ngất xỉu, dị ứng toàn thân

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Trước khi vào phòng tập thể dục, cô gái trẻ 26 tuổi ăn tạm một chiếc bánh mỳ lót dạ, thế nhưng chỉ tập được 15 phút thì cô nổi ban đỏ toàn thân rồi ngất xỉu…
Bệnh nhân được xét nghiệm test lẩy da dương tính với bột mì (Ảnh: Bác sĩ cung cấp)
Bệnh nhân được xét nghiệm test lẩy da dương tính với bột mì (Ảnh: Bác sĩ cung cấp)

Ngày 18-10, thông tin từ Trung tâm Dị ứng miễn dịch lâm sàng - Bệnh viện Bạch Mai cho biết, đơn vị này vừa tiếp nhận một ca bệnh dị ứng khá hy hữu. Bệnh nhân là cô gái trẻ 26 tuổi ở Hà Nội, bị dị ứng bột mỳ.

Theo lời kể của người bệnh, trước khi vào phòng tập thể dục, cô có ăn chiếc bánh mì lót dạ. Khi chạy bộ được khoảng 15 phút, cô gái thấy mệt mỏi, xuất hiện ban đỏ toàn thân, ngứa, tăng nhịp tim, đau bụng, đi ngoài, xuất hiện kinh nguyệt bất thường và ngất tại phòng tập.

Sau khi được sơ cứu tại chỗ, cô gái đã tỉnh lại. Bệnh nhân được đưa vào viện thăm khám và với chẩn đoán sơ bộ là theo dõi phản vệ độ 3 do bột mì sau hoạt động thể lực.

Được biết, nhiều năm trước, nữ bệnh nhân này cũng thường xuất hiện các nốt ban, ngứa sau khi ăn bánh mì khoảng 1 giờ và có kèm theo hoạt động thể thao như đi bộ, chạy bộ.

Cô gái cho biết, có lần sau ăn bánh mì, cơ thể xuất hiện ban đỏ ngứa kèm theo đi ngoài nhưng cũng có lần hoàn toàn bình thường. Người bệnh có đi khám tại một số bệnh viện, tuy nhiên không xác định được bệnh. Vì thế, dần dần cô không để ý đến điều này và tiếp tục ăn bánh mì lót dạ trước mỗi buổi tập thể thao.

TS.BS Bùi Văn Khánh, Trung tâm Dị ứng miễn dịch lâm sàng - Bệnh viện Bạch Mai cho biết, khi tiếp nhận bệnh nhân này, bác sĩ nghi ngờ có thể phản vệ với bột mì; phản vệ với bột mì sau hoạt động thể lực hoặc phản vệ với phụ gia trong bánh mì.

Người bệnh được xét nghiệm test lẩy da dương tính với bánh mì. Các bác sĩ tiếp tục phối hợp với xét nghiệm IgE đặc hiệu, cho kết quả dương tính mạnh với bột mì, từ đó kết luận bệnh nhân này có phản ứng quá mẫn cảm với bột mì và chẩn đoán bệnh nhân phản vệ với bột mì do hoạt động thể lực.

Cũng theo các bác sĩ, phản vệ với bột mì do hoạt động thể lực gặp nhiều ở trẻ em vị thành niên và người lớn. Đây lại là bệnh lý nguy hiểm tính mạng nếu không được chẩn đoán sớm.

Vì vậy, người có tiền sử bị dị ứng như vậy tốt nhất nên tránh đồ ăn có chứa bột mì, đặc biệt không hoạt động thể lực sau ăn bột mì vì một lượng nhỏ thức ăn cũng đủ để phản ứng dị ứng xảy ra.