Pháp luật

Án mạng vì điếu thuốc lào

Trịnh Tuyến
ANTĐ - Bảo thanh niên đang cầm điếu cày đưa cho để hút thuốc lào không được, Nguyễn Văn Hiệp liền văng tục chửi bậy. Và trong lúc xô xát, đối tượng đã rút dao đâm chết người.

Án mạng vì điếu thuốc lào ảnh 1
Không lấy được điếu cày, Nguyễn Văn Hiệp đã vung dao giết người

Tối 17-7-2012, Nguyễn Văn Hiệp (SN 1987, trú ở thôn Vân Hội, xã Phong Vân, Ba Vì, Hà Nội) cùng nhóm thanh niên ra quán bia đầu làng ăn nhậu. Giữa lúc nhóm thanh niên này đã lướt khướt thì anh Nguyễn Hồng Phúc (SN 1983), Bùi Quyết Tiến (SN 1984) và một thanh niên nữa cùng trú ở xã Cổ Đô  vào quán bia mua thuốc lá. Tại đây, nhóm Phúc xảy ra xích mích với một thanh niên trong bàn nhậu của Hiệp. Tuy nhiên, sự việc đã nhanh chóng được hòa giải ngay tại chỗ.

Ít phút sau, Bùi Quyết Tiến lấy chiếc điếu cày ở quán bia hút thuốc lào. Mặc dù đã hút xong, nhưng anh này vẫn cầm khư khư chiếc điếu trên tay. Lên cơn thèm thuốc, Nguyễn Văn Hiệp bảo Tiến đưa điếu để hút, song không được đáp ứng. Bực tức, đối tượng liền chửi bậy và dẫn tới xô xát. Thấy vậy, anh Nguyễn Hồng Phúc cũng vớ ngay cốc bia trên mặt bàn ném về nhóm Hiệp. Đáp trả, đối tượng liền rút dao ra và xông tới đâm Tiến, nhưng lại bị anh này dùng điếu cày vụt trúng đầu, trước khi bỏ chạy ra khỏi quán. Không đánh được người vừa trực tiếp mâu thuẫn, Hiệp quay lại đuổi theo và đâm anh Phúc 2 nhát vào ngực phải. Bị đâm, anh Phúc cố vùng chạy nhưng đã gục ngã ngay sau đó và tử vong vào ngày hôm sau. Giải phẫu tử thi nạn nhân cho thấy, anh Phúc bị đâm thấu phổi, thủng dạ dày, thủng gan và rách lá lách, dẫn đến mất máu cấp, không thể hồi phục. Sáng qua (9-1), VKSND TP Hà Nội đã truy tố Nguyễn Văn Hiệp ra trước cơ quan xét xử cùng cấp theo tội “Giết người”, quy định tại khoản 1, Điều 93-BLHS.

Quá trình xét xử, bị cáo thừa nhận hành vi đâm anh Phúc nhiều nhát, song nại ra là lúc đó do bị nạn nhân tấn công nên mới cầm dao khua khoắng lung tung và không may trúng người nạn nhân. Đề cập đến hung khí gây án mạng, Hiệp giải thích chiều hôm đó bị cáo và vợ đưa con nhỏ đi khám bệnh nên giắt theo dao gọt hoa quả để trừ tà ma cho cháu bé. Khi về tới nhà, do vội đi uống bia với bạn bè nên đối tượng quên không bỏ dao ra khỏi túi quần. Nhận thấy lời khai của bị cáo tại phiên tòa phù hợp với các tài liệu điều tra, phù hợp với lời khai của các nhân chứng nên HĐXX khẳng định có đủ cơ sở để xác định bị cáo Hiệp đã phạm tội giết người như nội dung cáo trạng truy tố. Từ đó, TAND TP Hà Nội quyết định tuyên phạt Nguyễn Văn Hiệp tù chung thân.     

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC