Thế giới

"Ăn chặn" tiền tạm ứng xây dựng sân bay vũ trụ

Hoàng Tuất
ANTD.VN - Sau khi nhận 2 tỷ rúp ứng trước để xây dựng các công trình tại sân bay vũ trụ Vostochny, chủ sở hữu Công ty xây dựng Volgo-Vyatsky (VVSK) Sergei Degtyarev và các đồng phạm không sử dụng số tiền này vào việc xây dựng công trình, mà đem trả nợ và cho vay lấy lãi. Tổng số tiền họ chiếm đoạt là 1,363 tỷ rúp.
Sergei Degtyarev, chủ sở hữu Công ty VVSK tại tòa và Degtyareva, cựu Tổng Giám đốc VVSK bị xét xử về tội lừa đảo

Sergei Degtyarev, chủ sở hữu Công ty VVSK tại tòa và Degtyareva, cựu Tổng Giám đốc VVSK bị xét xử về tội lừa đảo

Tòa án Simonovsky, Matxcơva, Nga đã bắt đầu xét xử vụ án chiếm đoạt tài sản tại sân bay vũ trụ Vostochny. Các bị cáo được đưa ra xét xử gồm: Cựu Tổng Giám đốc Công ty VVSK Yevgenia Degtyareva, cựu chủ sở hữu VVSK Sergei Degtyarev, bố đẻ của bà Yevgenia và các cựu Giám đốc bộ phận của VVSK là Murat Matuev, Alexander Bazankov. Riêng Vadim Mitryakov, Tổng Giám đốc Công ty xây dựng VIP Stroyinzhiniring (công ty con của VVSK) được xét xử theo thủ tục đặc biệt vì đã đồng ý hợp tác với cơ quan điều tra vào tháng 2-2016.  

Khách hàng chủ yếu của VVSK là Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga (MChS), Cơ quan Liên bang về phát triển hạ tầng biên giới quốc gia, Cơ quan Liên bang Nga về xây dựng các công trình đặc biệt (Spetsstroye Rossii) và nhiều công ty nhà nước khác, trong đó có Công ty dầu khí Transneft.

Lừa đảo có tổ chức 

Tất cả các bị cáo đều bị xét xử về các tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản có tổ chức và với số lượng đặc biệt lớn (khoản 4 Điều 159 Bộ luật Hình sự Liên bang Nga, mức cao nhất của khung hình phạt là 10 năm tù); hợp pháp hoá (hoặc rửa) tiền, tài sản do phạm tội mà có với số lượng đặc biệt lớn và có tổ chức (khoản 4 Điều 174.1, mức cao nhất của khung hình phạt là 7 năm tù). 

Theo tài liệu điều tra, vào cuối tháng 8-2013, VIP Stroyengineering trúng thầu xây dựng các tuyến đường dẫn vào sân bay vũ trụ Vostochny và các khu nhà ở, trường học, nhà trẻ tại thành phố Tsiolkovsky, tỉnh Amur. Năm 2014, VIP Stroyengineering đã mời Công ty Apogei tham gia xây dựng các tuyến đường dẫn vào sân bay vũ trụ và đến lượt mình, Apogei lại thuê VVSK làm nhà thầu phụ.   

Chủ đầu tư các dự án này là Spetsstroytehnologii - doanh nghiệp nhà nước liên bang đơn nhất thuộc Spetsstroye Rossii. Theo tài liệu điều tra, trong 2 năm 2014-2015, Spetsstroytehnologii đã chuyển vào tài khoản của VIP Stroyengineering tổng cộng gần 2 tỷ rúp ứng trước để xây dựng các công trình tại Vostochny theo hợp đồng.     

Cả 2 bố con cùng bị bắt

Cuối năm 2014, sau khi có thông tin từ một số cơ quan báo chí phản ánh việc công nhân tại Vostochny không được trả lương, tất cả những công ty liên quan đều “rơi vào tầm ngắm” của các cơ quan bảo vệ pháp luật Nga. Tháng 4-2015, Cục Nội vụ tỉnh Amur đã khởi tố vụ án lạm dụng quyền hạn của người đứng đầu của tổ chức thương mại chiếm đoạt 200 triệu rúp tiền xây dựng Vostochny (Điều 201 Bộ luật Hình sự).  

Trong vụ án này, VIP Stroyengineering là bên bị hại do tiền của công ty này bị chiếm đoạt. Tuy nhiên, ngày 8-9-2016, ông Degtyarev cùng con gái Yevgenia được triệu tập tới cơ quan điều tra và đã bị bắt vì bị buộc tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ngay sau đó, các giám đốc bộ phận và công ty con của VVSK cũng bị bắt.

Theo cơ quan điều tra, sau khi nhận được tiền ngân sách ứng trước, ông Degtyarev và các đồng phạm đã sử dụng số tiền này vào việc thanh toán các khoản nợ cũ của công ty. Ông Degtyarev chuyển hơn 700 triệu rúp vào tài khoản của Cơ quan xây dựng cơ bản thuộc MChS vì đã hủy hợp đồng xây dựng các khu căn hộ ở Matxcơva, Sochi và chuyển cho MChS hơn 300 triệu rúp vì không thực hiện cam kết xây dựng tòa nhà của Trung tâm Y học khẩn cấp và bức xạ Chi nhánh Krasnoyarsk. 

Ngoài ra, ông Degtyarev còn đem tiền này cho các công ty liên kết và người quen vay lấy lãi. Các Công ty Atmosfera và Elitstroy nhận 11,5 triệu rúp, Công ty Lend Yug - 14,5 triệu rúp…  Và, theo kết luận điều tra, tổng số tiền đã bị chiếm đoạt là 1,363 tỷ rúp. Hiện vụ án vẫn đang được xét xử.

(Theo Lenta)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC