Ả rập Xê út chặt đầu một phụ nữ vì làm phủ thủy

ANTĐ - Một phụ nữ Ả rập Xê út vừa bị kết án chặt đầu vì tội thực hành các hoạt động phù phép, tín ngưỡng. Thông tin được Bộ Nội vụ xác nhận. Tổ chức Ân xá Thế giới đã kêu gọi chính phủ nước này hoãn ngay việc thi hành án với người phụ nữ này nhưng không được chấp thuận.

Amina Bint Abdel Halim Nassar bị xử tử vào thứ 2, 13/12, vì tội “thực hành các hoạt động phù thủy”. Bộ Nội vụ Ả rập Xê út cho biết họ đã tổ chức điều tra trước khi bắt giữ Amina. Bản án chặt đầu đối với người phụ nữ này đã được thực thi tại tỉnh Qariyat.

Các tổ chức nhân quyền thế giới đã lên tiếng phản đối bản án này và gọi đây là một bản án gây sốc. Ông Philip Luther, Giám đốc Tổ chức Nhân quyền Thế giới khu vực Trung Đông và Bắc Phi cho biết: “Khi chúng ta không biết chi tiết sự việc như thế nào thì việc buộc tội như vậy tại Ả rập Xê út đã vi phạm quyền tự do tín ngưỡng và ngôn luận”.

Ả rập Xê út là một quốc gia vẫn còn chế độ quân chủ. Mọi hoạt động tín ngưỡng nằm ngoài sự cho phép của đạo Hồi đều được kiểm soát rất chặt chẽ và những vi phạm như của Amina thường bị kết tội chết. Tờ báo Al-Hayat của Ả rập Xê út có trụ sở tại London đăng tải thông tin cho biết, cảnh sát tôn giáo nước này đã khám xét nhà của Amina và tìm thấy nhiều sách, vật dụng để thực hiện việc phù phép. Tờ báo còn cho biết Amina đã chế xuất nhiều chai nước “ma thuật” để bán với giá 400 USD một lọ.

Trước đó, Ả rập Xê út cũng đã chặt đầu một người quốc tịch Sudan về tội tương tự, và kể từ đầu năm 2011 tới nay, 79 người đã bị chặt đầu. Con số này gấp gần 3 lần so với năm 2010.